Phát huy mô hình 'Làng thanh niên không có tội phạm và tệ nạn xã hội'

28/02/2024 13:20

(Chinhphu.vn) - Mô hình đã vận động thanh, thiếu niên tham gia các sân chơi lành mạnh, tránh xa tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy.

Phát huy mô hình 'Làng thanh niên không có tội phạm và tệ nạn xã hội'- Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng-chống tội phạm xã Hà Tây trao quyết định kết nạp thành viên mới vào mô hình

Kêu gọi thanh, thiếu niên cảnh giác với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy

Tại Gia Lai, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm xã Hà Tây (huyện Chư Păh) vừa tổng kết mô hình 'Làng thanh niên không có tội phạm và tệ nạn xã hội' tại làng Kon Sơ Lăl năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Theo UBND xã Hà Tây, làng Kon Sơ Lăl có 157 hộ, với 676 nhân khẩu, trong đó 97% là người dân tộc thiểu số. Năm 2023, Ban Chỉ đạo xã phối hợp với làng tổ chức 34 buổi phát động người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên cảnh giác với các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tác hại của ma túy và các tệ nạn xã hội; tổ chức 60 lượt tuần tra ban đêm phòng ngừa tội phạm, 9 đợt tuần tra, bảo vệ rừng. Ngoài ra, còn tổ chức các buổi lao động tập thể, gây quỹ cho mô hình để phục vụ các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ các thành viên hoạn nạn, khó khăn; huy động hàng chục ngày công hỗ trợ các gia đình khó khăn trong làng xây dựng nhà ở...

Trong năm 2023, làng Kon Sơ Lăl không xảy ra tội phạm và vi phạm pháp luật; không xảy ra các vụ trộm cắp vặt, gây gổ đánh nhau trong thanh, thiếu niên; không có thanh thiếu niên tham gia các tệ nạn xã hội; không xảy ra các vụ tai nạn, va chạm giao thông; không có thanh thiếu niên trong mô hình vi phạm, bị xử phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông.

Năm 2024, mô hình tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, có ý thức phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng-chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phát huy vai trò nòng cốt của đoàn viên, thanh niên trong Tổ tự quản về an ninh trật tự. Thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình có liên quan đến an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của dân làng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội phát sinh.

Cùng với đó, mô hình tăng cường công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên; tập hợp, vận động thanh, thiếu niên tham gia các sân chơi lành mạnh, tránh xa tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy. Từ đó, vận động thanh niên tham gia, hỗ trợ Tổ hòa giải ở làng; qua đó, kịp thời phát hiện và hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân; thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trong cộng đồng, khu dân cư.

Xây dựng các mô hình "Không tệ nạn xã hội và không tội phạm ma túy"

Thời gian qua, hoạt động của tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp, tập trung ở khu vực biên giới và một số tuyến, địa bàn trọng điểm với hình thức, thủ đoạn tinh vi. Trong khi đó, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, công tác triệt phá gặp nhiều khó khăn…

Tại Hà Tĩnh, UBND thị xã Hồng Lĩnh tổ chức ra mắt thí điểm mô hình "Thị xã không có tội phạm ma tuý". Đại diện UBND thị xã cho biết, thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh tương đối ổn định, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ có nhiều loại tội phạm hoạt động, trong đó có các hành vi vi phạm về buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Do vậy việc xây dựng mô hình "Thị xã Hồng Lĩnh không có tội phạm ma túy" có ý nghĩa rất quan trọng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy. 

Thị xã đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đấu tranh ngăn chặn, kiên quyết không để phát sinh tình hình phức tạp, không phát sinh tụ điểm, đường dây, điểm bán lẻ, điểm nóng liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy. Phấn đấu 100% phường, xã được triển khai, thực hiện, tuyên truyền về vai trò và tầm quan trọng của mô hình cho người dân, tổ chức cho người dân tham gia ký cam kết không phạm tội tệ nạn ma túy, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, nêu cao phong trào toàn dân bảo vệ an ninh, tăng cường phát hiện tố giác tội phạm.

Trong thời gian tới, thị xã Hồng Lĩnh tiếp tục phát huy vai trò hoạt động của cả hệ thống chính trị, nhất là phát huy vai trò của người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, trường học, các ngành mặt trận và các tổ chức thành viên và nhân dân trong triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền về ma túy, Luật Phòng chống ma túy; tham gia cảm hóa, giáo dục những đối tượng là thanh thiếu niên hư có biểu hiện nghi vấn sẽ tham gia sử dụng ma túy để cắt đứt nguồn hình thành tụ điểm về ma túy trên địa bàn thị xã gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới tại địa phương, quyết tâm xây dựng và giữ vững thị xã Hồng Lĩnh "không có ma túy".

Tại Vĩnh Phúc, UBND xã Ngũ Kiên vừa tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình "Địa bàn không có tệ nạn ma tuý, cờ bạc, tín dụng đen". Theo UBND xã, từ tháng 2/2022 đến nay, trên địa bàn xã đã xảy ra tổng số 10 vụ việc vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội. Trong đó Công an xã tiếp nhận, giải quyết xong theo thẩm quyền 3 vụ, chuyển Công an huyện thụ lý giải quyết theo thẩm quyền 7 vụ việc; chủ động xử lý, giải quyết mâu thuẫn, không để phát sinh phức tạp về ANTT; 100% hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết giao ước thi đua xây dựng khu dân cư "An toàn về ANTT"… 

Nhìn chung, trên địa bàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc đã được kiềm chế nhưng vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi triệt để; việc ngăn ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân vẫn còn hạn chế; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc có chiều hướng phát triển nhưng chưa rộng khắp... Do vậy, việc xây dựng mô hình "Địa bàn không có tệ nạn ma tuý, cờ bạc, tín dụng đen" là cấp thiết trong bối cảnh hiện nay.

Để đạt hiệu quả trong việc phòng chống tội phạm, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, trường học, các thôn của xã ký giao ước thi đua thực hiện mô hình "Xã không có tệ nạn ma túy, cờ bạc, tín dụng đen".

Qua các mô hình phòng chống tội phạm cho thấy, muốn các mô hình đạt hiệu quả thì Ban chỉ đạo cần có kế hoạch cụ thể, phân công cho từng thành viên, triển khai theo đúng hướng dẫn, có hiệu quả mô hình trên địa bàn phường xã, thôn bản. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên về ý thức trách nhiệm thực hiện phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Lực lượng Công an xã tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nâng cao chất lượng công tác đảm bảo ANTT. 

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo xã phường hàng năm tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá, làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, kịp thời phát hiện các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có nhiều thành tích trong xây dựng mô hình, báo cáo, đề xuất UBND huyện, UBND xã động viên, khen thưởng khích lệ tinh thần, nhằm nâng cao vai trò của cấp uỷ, chính quyền và quần chúng nhân dân trong phòng, ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật.

Vĩnh Hoàng

Top