Phát triển các bộ công cụ hỗ trợ quản lý nguồn lực trong phòng, chống HIV/AIDS

28/05/2023 08:26

(Chinhphu.vn) - Việc phát triển và áp dụng thử nghiệm các bộ công cụ hỗ trợ quản lý nguồn lực trong phòng, chống HIV/AIDS tại 7 tỉnh thực hiện Dự án Thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực trong phòng, chống HIV/AIDS để đạt mục tiêu 90-90-90, nhằm hướng tới việc mở rộng áp dụng bộ công cụ trong toàn hệ thống của ngành y tế.

Phát triển các bộ công cụ hỗ trợ quản lý nguồn lực trong phòng, chống HIV/AIDS - Ảnh 1.

Dự án Thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực trong phòng, chống HIV/AIDS để đạt mục tiêu 90-90-90, nhằm hướng tới việc mở rộng áp dụng bộ công cụ trong toàn hệ thống của ngành y tế. Ảnh: Thùy Chi

7 tỉnh được lựa chọn để triển khai thực hiện Dự án Thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực trong phòng, chống HIV/AIDS để đạt mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 90% người điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện) bao gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Kiên Giang.

Tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã phối hợp với Trường Đại học y tế Công cộng tổ chức tập huấn TOT về sử dụng bộ công cụ tính toán định biên nhân lực bộ công cụ WISN cho 9 đơn vị gồm: Bệnh viện 09, Bệnh viện đa khoa Đống Đa; các TTYT: Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Xuân, Long Biên, Hai Bà Trưng. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho khoa Phòng, chống HIV/AIDS sử dụng bộ công cụ dành cho khối dự phòng.

Sau khi phân tích kết quả tính toán khối lượng của các đơn vị, kết quả cho thấy bộ công cụ này là hữu ích, dễ sử dụng để tính toán khối lượng công việc và định biên cho nhân sự một cách chính xác, đồng thời giúp lãnh đạo quản lý biết được các vị trí, công việc cần điều chỉnh.

Dự án "Thúc đẩy quản lý nguồn nhân lực trong phòng chống HIV/AIDS để đạt mục tiêu 90-90-90" do trường Đại học Y tế công cộng phối hợp triển khai từ tháng 12/2019, dự kiến kết thúc vào tháng 7/2023, với mục tiêu "Tăng cường quản lý nguồn nhân lực phòng, chống HIV/AIDS trong giai đoạn chuyển tiếp và những năm tiếp theo tại Việt Nam trong khuôn khổ thực hiện mục tiêu 90-90-90".

Để đạt được mục tiêu trên, Dư án đã phát triển và áp dụng thí điểm 02 bộ công cụ và phần mềm hỗ trợ quản lý nhân lực cho Khoa phòng, chống HIV/AIDS thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện thuộc 7 tỉnh Dự án.

Ngoài ra, Dự án đã hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng kế hoạch chiến lược nhân sự giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn 2030. Bên cạnh đó, tiến hành đánh giá vai trò của nhóm đồng đẳng viên trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, những khó khăn liên quan đến quản lý nhân lực mà nhóm đang phải đối mặt, từ đó xây dựng hướng hỗ trợ trong thời gian tới.

Sau 3 năm triển khai, kết quả cho thấy có nhiều hữu ích, đặc biệt mang lại nhiều bài học kinh nghiệm trong quá trình áp dụng bộ công cụ hỗ trợ quản lý nhân lực. Bộ công áp dụng cho 3 mảng nhân sự. Đối với khối dự phòng (khoa Phòng, chống HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật).

Bên cạnh đó, bộ công cụ này cũng giúp các nhà quản lý nhân lực tính toán số nhân lực cần thiết theo nhiều phương án: Thực hiện toàn bộ công việc của khoa/phòng, theo từng nhiệm vụ chính hay theo từng nhóm chuyên môn; đánh giá việc thực hiện công việc của từng cá nhân bao gồm gánh nặng công việc, tính chất công việc và có khả năng dự báo nhu cầu nhân lực trong tương lại.

Với khối cung cấp dịch vụ trong phòng, chống HIV/AIDS (các trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện). Dự án điều chỉnh Bộ công cụ WISN do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xây dựng cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam. Từ đó phát triển phần mềm với giao diện dễ sử dụng giúp nhà lãnh đạo tính toán số lượng nhân lực cần thiết theo từng hạng mục nhân sự và đánh giá áp lực khối lượng công việc của các nhân viên y tế tại cơ sở cung cấp dịch vụ y tế.

ThS.BS Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đánh giá cao những kết quả Dự án đã đạt được, đặc biệt là việc phát triển và áp dụng thử nghiệm các bộ công cụ hỗ trợ quản lý nguồn lực trong phòng, chống HIV/AIDS tại 7 tỉnh Dự án, hướng tới việc mở rộng áp dụng bộ công cụ trong toàn hệ thống y tế nói chung.

Thùy Chi

Top