Phòng ngừa, ngăn chặn hành vi trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy
(Chinhphu.vn) - Cứ vào thời điểm này trong năm, lợi dụng thời tiết mùa xuân, các đối tượng thường tiến hành gieo trồng, thu hoạch và mua bán các loại cây có chứa chất ma túy.

Lực lượng công an Lạng Sơn tiến hành phá nhổ toàn bộ số cây thuốc phiện đã trồng trái phép
Thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, lực lượng chức năng tỉnh này vừa phát hiện, phá nhổ 2.772 cây thuốc phiện được trồng trái phép trên khe đồi thôn Nặm Khoang, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định.
Qua công tác nắm tình hình địa bàn, tổ công tác Công an huyện Tràng Định phát hiện tại khu vực này có 3 luống cây thân thảo màu xanh, trong đó có số lượng lớn là cây thuốc phiện.
Qua kiểm đếm, cơ quan công an xác định có tổng cộng 2.772 cây thuốc phiện, đang trong quá trình sinh trưởng (chiều cao từ 6 cm đến 30 cm). Người trồng số cây trên được xác định là ông Hoàng Văn Việt, sinh năm 1970, trú tại thôn Nà Khau, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định.
Qua đấu tranh, ông Hoàng Văn Việt khai nhận, lợi dụng thời tiết mùa xuân, giáp Tết Nguyên đán 2025 đã trồng cây thuốc phiện để làm thực phẩm, lấy lá ăn lẩu và chữa bệnh cho gia súc, gia cầm.
Cơ quan Công an huyện Tràng Định đã tiến hành lập biên bản, phá nhổ toàn bộ số cây thuốc phiện và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo báo cáo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trong năm 2024, tình hình trồng cây có chứa chất ma túy có sự gia tăng do đặc điểm khí hậu, đất đai thổ nhưỡng phù hợp (miền Bắc chủ yếu trồng cây thuốc phiện, miền Trung Tây Nguyên và miền Nam chủ yếu trồng cây cần sa) nhất là từ tháng 11 năm trước tới tháng 5 năm sau, lợi dụng điều này các đối tượng đã tiến hành gieo trồng, thu hoạch và mua bán các loại cây có chứa chất ma túy.
Đối tượng trồng cây thuốc phiện, cây cần sa chủ yếu là người dân tộc, trình độ dân trí thấp, kém hiểu biết, mục đích trồng để phục vụ chăn nuôi, làm thuốc chữa bệnh. Tỉ lệ phá nhổ cao (26 vụ/120 vụ trồng cây có chứa chất ma túy) do không xác định được đối tượng trồng gây khó khăn cho công tác điều tra xử lý; phần lớn phát hiện ở các khu vực hẻo lánh, xa khu dân cư, hoặc ở các khu vực nương rẫy bỏ hoang, đa số phải đi bộ trong rừng núi nhiều ngày mới tới nơi.
Đáng chú ý, tình trạng trồng cây cần sa tại nhà riêng ở một số thành phố, đô thị lớn vẫn diễn ra. Hoạt động sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, mua bán cây, quả thuốc phiện, rượu ngâm các sản phẩm từ cây thuốc phiện gia tăng.
Trong năm qua chưa phát hiện được vụ trồng cây có chứa chất ma túy với số lượng lớn để sản xuất trái phép chất ma túy, chủ yếu vẫn chỉ là cạo nhựa quả thuốc phiện nấu thành thuốc phiện chín.
Năm 2024, tổng số vụ bắt giữ, xử lý, giải quyết liên quan đến hoạt động trồng cây có chứa chất ma túy là 120 vụ, 122 đối tượng; khởi tố 18 vụ, 18 đối tượng; xử lý hành chính 101 vụ/103 đối tượng.
Trong thời gian tới, các đối tượng sẽ triệt để lợi dụng địa bàn giáp ranh, khu vực biên giới, vùng sâu vùng xa đi lại khó khăn, có điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu để trồng cây có chứa chất ma túy.
Công an các địa phương tiếp tục xây dựng các chương trình, kế hoạch phòng, chống trồng cây có chứa chất ma túy; chú trọng rà soát quản lý tốt các địa bàn có nguy cơ diễn ra hoạt động trồng cây có chứa chất ma túy. Đồng thời phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, tuyên truyền, vận động quần chúng không trồng cây có chứa chất ma túy...
Hoàng Giang