Quảng Nam: Phổ biến pháp luật về kiểm soát ma túy

19/10/2023 09:38

(Chinhphu.vn) - Sáng nay 19/10, Tổ công tác liên ngành phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy của UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy năm 2023.

Quảng Nam: Phổ biến pháp luật về kiểm soát ma túy - Ảnh 1.

Hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy năm 2023 của tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Công an Quảng Nam

Đại diện các thành viên thuộc tổ công tác liên ngành và đông đảo các công ty, doanh nghiệp có hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy tham dự hội nghị.

Đại tá Nguyễn Hà Lai - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, thời gian qua hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh diễn ra trên nhiều lĩnh vực. Toàn tỉnh hiện có 22 công ty, doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu tiền chất; 45 cơ sở y tế, 187 cơ sở bán thuốc tân dược và thuốc thú y có hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Tuy nhiên, việc kiểm soát các hoạt động này của một số sở, ngành chức năng của tỉnh còn chưa chặt chẽ; nhiều cơ sở, doanh nghiệp chưa nắm rõ và có dấu hiệu vi phạm.

Tại hội nghị, các đại biểu được báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và các sở, ban, ngành của tỉnh trao đổi một số chuyên đề, như nâng cao nhận thức về công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm về tiền chất ma túy hiện nay.

Cùng các chuyên đề về công tác quản lý tiền chất trong lĩnh vực công thương; quản lý thuốc gây nghiện, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc; quản lý thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy của lực lượng hải quan.

Hội nghị được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng, phương pháp về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý, phối hợp thực hiện nghiêm các quy định về xuất, nhập khẩu, sản xuất, sử dụng, kinh doanh, tồn trữ. Từ đó hạn chế tối đa sự thất thoát thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy và đặc biệt là tiền chất vào mục đích sản xuất trái phép chất ma túy.

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Nam, trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Công an tỉnh phối hợp các lực lượng khác đã bắt giữ 101 vụ, 209 đối tượng tội phạm ma túy (tăng 23 vụ, tăng 13 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022), thu giữ hơn 3,4 kg heroin, 655g với 2.000 viên ma túy tổng hợp, 1,43g cần sa. Trong đó có một số địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy như Tiên Phước, Điện Bàn, Tam Kỳ…

Hiện toàn tỉnh có 718 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và 668 người sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, thị xã Điện Bàn được xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy với nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

Với chủ đề "Phòng chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp vì một cộng đồng sạch ma túy", thời gian qua, Công an tỉnh khai thác tối đa hiệu quả hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, công tác quản lý xã hội, quản lý con người, nhất là các đối tượng hoạt động lưu động, nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định, từ đó áp dụng các biện pháp theo dõi, quản lý, phòng chống tội phạm.

Vĩnh Hoàng

Top