Quảng Trị: 32 cơ sở nghi liên quan đến hoạt động mại dâm

06/03/2023 14:39

(Chinhphu.vn) - Theo thống kê của Sở LĐTB&XH Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh hiện có 32 cơ sở nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm và 65 đối tượng nghi vấn hoạt động chứa chấp, dẫn dắt, môi giới mại dâm. Số đối tượng này chủ yếu tập trung ở địa bàn huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và TP Đông Hà.

Quảng Trị: 32 cơ sở nghi liên quan đến hoạt động mại dâm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh dịch vụ và bắt quả tang có gái mại dâm hoạt động

Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị vừa có thống kê công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn. Theo đó, mặc dù thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã có nhiều biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn nhưng tình hình tệ nạn xã hội về mại dâm trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 32 cơ sở nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm và 65 đối tượng nghi vấn hoạt động chứa chấp, dẫn dắt, môi giới mại dâm. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn bởi do đây là hoạt động rất khó kiểm soát bởi tính chất phức tạp, biến động và tinh vi. Hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn đều không trực tiếp chứa đối tượng bán dâm mà chủ yếu phân tán tại các nhà trọ, nhà cho thuê… khi khách có nhu cầu mới tiến hành móc nối, liên lạc với các đối tượng chứa chấp hoặc liên lạc trực tiếp với người bán dâm qua số điện thoại để thống nhất giá cả cũng như địa điểm để thực hiện hành vi mua, bán dâm.

Phương thức hoạt động mại dâm chủ yếu là lợi dụng, núp bóng các loại hình kinh doanh dịch vụ như khách sạn, nhà nghỉ, karaoke, massage để hoạt động. Đối tượng bán dâm đến từ nhiều địa bàn khác nhau, hoạt động theo thời vụ, núp bóng danh nghĩa là nhân viên phục vụ trong các cơ sở kinh doanh, một số đối tượng hoạt động theo hình thức "gái gọi".

Các đối tượng là chủ chứa, dẫn dắt, môi giới mại dâm thường không trực tiếp giao dịch, không gặp khách lạ, chỉ liên lạc với khách mua dâm qua các đối tượng môi giới là bảo vệ, lễ tân, phục vụ phòng buồng dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, cơ sở karaoke có biểu hiện nghi vấn hoạt động mại dâm. Những thủ đoạn mại dâm, môi giới mại dâm tinh vi, chặt chẽ trên đã gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc triệt phá đường dây mại dâm.

Từ năm 2013 - 2022, bằng các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh, Công an tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hình sự 16 vụ/22 đối tượng về hành vi chứa mại dâm; 2 vụ/3 đối tượng về hành vi môi giới mại dâm; xử lý vi phạm hành chính 49 đối tượng về hành vi mua dâm, bán dâm.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, chú trọng nắm tình hình từ xa, các tuyến, địa bàn trọng điểm nghi vấn liên quan đến mua bán người, bắt cóc, chiếm đoạt phụ nữ, trẻ em phục vụ mại dâm. Chủ yếu là các địa bàn có các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke, massage... ở thị trấn Lao Bảo, cửa khẩu La Lay, thị trấn Cửa Tùng, Cảng Cửa Việt.

Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, tệ nạn mại dâm đã tác động tiêu cực đến tình hình trật tự an toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân dẫn đến các tội phạm khác như mua bán người vì mục đích mại dâm, sử dụng trái phép chất ma túy, xâm hại tình dục trẻ em, hiếp dâm… Mặt khác, người bán dâm cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hành vi mua dâm như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, tình dục và nguy cơ bị bạo lực, chiếm đoạt tài sản… Vì vậy, toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân cần tích cực vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để phòng, chống tệ nạn mại dâm.

Thời gian tới, để hạn chế và phòng ngừa tệ nạn này, tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng, chống mại dâm; lồng ghép, thiết kế, phát triển các chương trình, tài liệu, công cụ truyền thông, tuyên truyền về phòng, chống mại dâm phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa phương, cộng đồng, tập trung vào các đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm; đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng, chống mại dâm thông qua huy động nguồn lực từ các tổ chức xã hội, tổ chức dựa vào cộng đồng.

Đồng thời xây dựng, triển khai các hoạt động can thiệp giảm tác hại, phòng ngừa lây nhiễm các bệnh xã hội và HIV/AIDS, phòng ngừa, giảm tình trạng bạo lực trên cơ sở giới trong phòng, chống mại dâm; tăng cường thanh tra, kiểm tra; kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm; điều tra, truy tố các tội phạm liên quan đến mại dâm.

Vĩnh Hoàng

Top