Xuất hiện tình trạng người nước ngoài mở tụ điểm kinh doanh mại dâm trá hình

24/02/2023 15:25

(Chinhphu.vn) - Trên địa bàn TPHCM, thời gian qua có sự xuất hiện của một số đối tượng là người nước ngoài vào Việt Nam góp vốn thành lập các nhà hàng, khách sạn, karaoke, vũ trường... chuyên phục vụ cho người nước ngoài, nhưng thực chất là hoạt động mại dâm trá hình.

Xuất hiện tình trạng người nước ngoài mở tụ điểm kinh doanh mại dâm trá hình - Ảnh 1.

Ngày 5/1/2023, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TPHCM) đang phối hợp cùng Công an quận 5 điều tra về đường dây mại dâm núp bóng tổ hợp ăn chơi khách sạn - karaoke – massage Fortune (nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường 2, quận 5). Ảnh: Công an TPHCM

UBND TPHCM báo cáo kết quả công tác phòng, chống mại dâm năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn thành phố xác định trong thời gian qua, cùng với sự phát triển về kinh tế - văn hóa, các hoạt động kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, thiếu lành mạnh cũng phát triển theo với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

Theo đó, hiện nay trên địa bàn TP có 10.641 cơ sở kinh doanh dịch vụ (gồm 6.150 cơ sở lưu trú; 1.052 nhà hàng karaoke và cơ sở massage; 70 vũ trường, bar, beer club, công ty giải trí biến tướng thành bar; 3.369 cơ sở kinh doanh dịch vụ khác) với 15.806 nhân viên, tiếp viên làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Trên địa bàn TP còn 17 điểm, tụ điểm, tuyến đường thuộc 18 phường, xã và có khoảng 69 đối tượng nghi vấn hoạt động mại dâm đứng đường hoặc dùng xe gắn máy chạy theo chèo kéo khách mua dâm. Tổng số người bán dâm trên địa bàn TP ước tính có khoảng 438 người (trong đó có 61 người thống kê được qua hồ sơ xử phạt hành chính của cơ quan có thẩm quyền).

Trong báo cáo có nêu, tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố hiện có nhiều diễn biến khá phức tạp, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ đã lợi dụng hình thức kinh doanh quán bar, vũ trường, beer club, karaoke,... để hoạt động biến tướng, trá hình như cho nữ vũ công múa khỏa thân, khiêu dâm, hoạt động môi giới mại dâm,...

Đáng chú ý, phương thức hoạt động mại dâm hiện nay ngày càng đa dạng và biến tướng thành nhiều hình thức khác nhau như: Mại dâm tập trung ở các tụ điểm công cộng; trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ; trong khu biệt thự, nhà ở, căn hộ cao cấp; mại dâm theo tour du lịch; hoạt động mại dâm theo hình thức "gái gọi" không thông qua môi giới hay sự điều hành của chủ đường dây, chủ nhà hàng khách sạn cũng có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, có sự xuất hiện của một số đối tượng là người nước ngoài vào Việt Nam góp vốn thành lập các nhà hàng, khách sạn, karaoke, vũ trường... chuyên phục vụ cho người nước ngoài nhưng thực chất là hoạt động mại dâm trá hình.

Các loại hình mại dâm lợi dụng không gian mạng để hoạt động cũng có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong đó, nổi lên hiện nay là tình trạng các đối tượng sử dụng nhóm kín, diễn đàn kín để hoạt động mại dâm.

Trong năm 2022, theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Công tác xã hội Ánh Dương (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố) và các Câu lạc bộ Hỗ trợ người bán dâm, người có nguy cơ hoạt động bán dâm, số người bán dâm và người có nguy cơ cao hoạt động bán dâm có nhu cầu tiếp cận với các dịch vụ xã hội là khoảng 6.929 lượt người...

Giang Oanh

}
Top