Quảng Trị: Tăng cường chiến lược 2X phát hiện sớm bệnh lao trong cộng đồng

21/06/2023 15:00

(Chinhphu.vn) - Thông qua việc chụp X-quang và xét nghiệm XPert cho 950 trẻ đã phát hiện có 26 trẻ nghi mắc lao, 129 trẻ được phát hiện có vi khuẩn lao tiềm ẩn trong cơ thể.

Quảng Trị: Tăng cường chiến lược 2X phát hiện sớm bệnh lao trong cộng đồng - Ảnh 1.

Thông qua việc chụp X-quang và xét nghiệm XPert đã phát hiện có nhiều trẻ nghi mắc lao

Với mục tiêu phát hiện sớm những trường hợp mắc lao và lao tiềm ẩn trong nhóm trẻ em dưới 6 tuổi, cuối tháng 4/ 2023, Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn huyện Đakrông triển khai khám sàng lọc cho tổng số 950 trẻ. Đây là những trẻ em thuộc nhóm nguy cơ cao như trẻ suy dinh dưỡng, trẻ sống chung nhà với người bệnh lao…

Thông qua việc chụp X-quang và xét nghiệm XPert đã phát hiện có 26 trẻ nghi mắc lao, 129 trẻ được phát hiện có vi khuẩn lao tiềm ẩn trong cơ thể. Hiện 10 cháu đang được điều trị lao, 129 cháu uống thuốc dự phòng lao với chi phí được hỗ trợ hoàn toàn từ nguồn Quỹ toàn cầu - Dự án Phòng chống Lao quốc gia.

Bằng việc tăng cường đưa chiến lược 2X đến với người dân, hiệu quả hoạt động chủ động tầm soát, phát hiện sớm bệnh lao trong cộng đồng tăng lên rõ rệt. Đồng thời, người dân tại các địa phương rất tích cực hưởng ứng vì thuận lợi hơn nhiều trong việc tiếp cận, khám và điều trị trong trường hợp mắc lao, lao tiềm ẩn.

Được biết, với chiến lược 2X, mỗi người dân tham gia tầm soát bệnh lao đều được thực hiện chụp X-quang và xét nghiệm XPert để phát hiện sớm nếu mắc bệnh lao, đồng thời cũng tầm soát phát hiện những người mắc lao tiềm ẩn. Chiến lược này giúp các đơn vị y tế kịp thời có các biện pháp can thiệp, điều trị cắt nguồn lây cho cộng đồng và chặn nguy cơ tiến triển thành bệnh lao cho những người mắc lao tiềm ẩn sau này.

Lãnh đạo Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị cho biết, chiến lược 2X hiện là mũi nhọn trong việc đem lại hiệu quả cho hoạt động phòng chống lao. 2X có nghĩa là X - quang và XPert, trong đó XPert là một biện pháp phát hiện bằng sinh học phân tử, chính xác đến mức độ gen trong phát hiện bệnh lao. Chiến lược này không chỉ được áp dụng ở bệnh viện mà chúng tôi còn triển khai đến tận cộng đồng, các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ đó, người bệnh được chữa khỏi bệnh nhanh hơn, giảm nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng, giảm nhanh số người mắc lao mới, góp phần cắt đứt nguồn lây, hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao theo lộ trình đề ra vào năm 2030.

Dù trên thực tế có không ít khó khăn để đưa chiến lược này bao phủ khắp các địa bàn trong toàn tỉnh nhưng từ lợi ích và hiệu quả mang lại của chiến lược 2X, Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị đã và đang tích cực tìm kiếm các nguồn lực để tiếp tục triển khai chiến lược này ngày càng rộng rãi.

Từ khi triển khai chiến lược 2X, lượng bệnh nhân tăng nhanh, từ 600 bệnh nhân tăng lên 1.000 bệnh nhân được phát hiện mỗi năm. Riêng lao tiềm ẩn trước nay chưa đủ điều kiện tiếp cận, chẩn đoán cũng như kinh phí đầu tư thì trong 2-3 năm trở lại đây do tích cực đẩy mạnh chiến lược 2X nên kết quả tăng mạnh, góp phần thực hiện đạt tiến độ thanh toán bệnh lao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vào năm 2030.

Vĩnh Hoàng

Top