Số ca nhiễm HIV hằng năm giảm 30% so với 20 năm trước

27/05/2023 07:25

(Chinhphu.vn) - Trong cuộc "Đối thoại cấp cao của Liên minh phòng chống HIV toàn cầu về tăng tốc phòng chống HIV và chuẩn bị cho đại dịch trong tương lai", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, hiện số ca nhiễm HIV phát hiện hằng năm khoảng 10.000 ca, giảm 30% so với 20 năm trước đây.

Số ca nhiễm HIV hằng năm giảm 30% so với 20 năm trước - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị HIV cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy Chi

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 76 Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA 76) tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 76 Đại Hội đồng Y tế Thế giới, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và đoàn công tác đã tham dự "Đối thoại cấp cao của Liên minh phòng chống HIV toàn cầu về tăng tốc phòng chống HIV và chuẩn bị cho đại dịch trong tương lai" do Liên minh phòng chống HIV toàn cầu về tăng tốc phòng chống HIV, Chính phủ CH. Kenya và CHLB Đức đồng tổ chức.

Tại sự kiện này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã có bài phát biểu chia sẻ những thành tựu của Việt Nam trong hơn 30 năm phòng chống HIV/AIDS. Thứ trưởng nêu rõ, hiện nay số ca nhiễm HIV phát hiện hằng năm khoảng 10.000 ca, giảm 30% so với 20 năm trước đây.

Bài học kinh nghiệm trong phòng, chống HIV/AIDS là Việt Nam đã huy động động được hệ thống chính trị, sự cam kết mạnh mẽ từ nhà nước, sự tham gia của cộng đồng, sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của tổ chức quốc tế cho phòng, chống HIV/AIDS.

Đặc biệt, Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách quan trọng, quy định hướng dẫn chuyên môn, triển khai đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, sử dụng thông tin, các bằng chứng khoa học trong xây dựng chính sách, ưu tiên nguồn lực can thiệp cho các địa bàn trọng điểm, nhóm nguy cơ cao và sử dụng nguồn lực hiệu quả.

Việc triển khai mạnh và đồng bộ các biện pháp can thiệp trong nhóm nghiện chích ma túy đã mang lại hiệu ứng tích cực cho cá nhân, gia đình của người nghiện ma túy và xã hội, nhiều tỉnh thành có thể chấm dứt bệnh AIDS trong nhóm nghiện chích ma túy.

Tuy nhiên HIV/AIDS ở Việt Nam vẫn gặp nhiều thách thức, nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang có xu hướng gia tăng và nhóm dẫn dắt chính dịch HIV/AIDS tại Việt Nam hiện nay. Do đó, Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ kỹ thuật, tài chính trong thời gian tới để bảo đảm thành quả đã đạt được và hướng tới kết thúc AIDS vào năm 2030.

Tại Kỳ họp lần thứ 76 Đại Hội đồng Y tế Thế giới, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, cùng bà Lê Thị Tuyết Mai, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam và đoàn Bộ Y tế đã có cuộc họp song phương với bà Zsuzsanna Jakab, Quyền Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO và bà Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc bộ phận Kiểm soát bệnh tật WHO khu vực Tây Thái Bình Dương. 

 Cuộc họp đã thảo luận về các nội dung hợp tác với WHO và đề xuất WHO hỗ trợ một số các hoạt động trong thời gian tới, bao gồm hỗ trợ hoàn thiện hệ thống chính sách quản lý y tế, tăng cường hệ thống y tế cơ sở, các vấn đề sức khỏe toàn cầu như tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, năng lực đáp ứng và ứng phó với các vấn đề sức khỏe toàn cầu, an ninh y tế toàn cầu và các vấn đề chuyên môn cụ thể khác. 

 Bộ Y tế Việt Nam mong muốn tiếp tục được hỗ trợ phòng chống bệnh không lây nhiễm bởi đây là nguyên nhân hàng đầu tạo gánh nặng bệnh tật và gây tử vong tại Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu chưa đạt được (Reaching the unreach) về các bệnh HIV, Lao và sốt rét, các bệnh nhiệt đới bị lãng quên. 

Trong suốt kỳ họp WHA 76, Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm và vai trò là một thành viên tích cực của khu vực Tây Thái Bình Dương tại diễn đàn quan trọng nhất về y tế toàn cầu, góp phần đưa tiếng nói của các quốc gia đang phát triển vào quá trình xây dựng và hoạch định các chính sách y tế toàn cầu trong tương lai. 

 Thùy Chi

Top