Sớm ban hành các văn bản liên quan đến Luật Phòng chống ma túy

21/09/2022 14:30

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, còn một số văn bản quy định chi tiết Luật Phòng chống ma túy chưa hoàn thành, đó là: Thông tư của Bộ Tài chính quy định về mức chi cơ chế tài chính cho việc thực hiện công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy; Thông tư của Bộ LĐTB&XH về điều kiện thành lập, cơ cấu tổ chức, chức năng nghề nghiệp, chuyên ngành, nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Sớm ban hành các văn bản liên quan đến Luật Phòng chống ma túy - Ảnh 1.

Học viên tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Đồng Tháp học nghề mây tre đan- Ảnh: VGP

Bộ Công an cho biết, thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp; nguồn cung ma túy còn rất lớn. Công tác xác định tình trạng nghiện, cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai theo Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành được thực hiện thống nhất, đồng bộ, tuy nhiên hiệu quả còn hạn chế và gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Trong đó, nhiều nơi không đủ điều kiện thực hiện xác định tình trạng nghiện ma túy hoặc có đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện nhưng không bảo đảm về cơ sở vật chất, khu lưu trú dành riêng cho người nghiện ma túy; cơ sở cai nghiện ma túy công lập thiếu y bác sĩ hoặc không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh nên không đủ điều kiện, thẩm quyền xác định tình trạng nghiện…

Bên cạnh đó, chưa có sự tham gia tích cực của gia đình và bản thân người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trong quá trình cai nghiện; kinh phí phục vụ công tác cai nghiện còn rất hạn chế, Bộ Tài chính chưa ban hành Thông tư quy định về nội dung chi và mức chi cho công tác quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy, gây khó khăn trong việc lập dự toán để bố trí nguồn kinh phí hàng năm.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm còn gặp nhiều khó khăn, người cai nghiện sau khi tái hòa nhập cộng đồng cơ bản không có việc làm, không tạo nên thu nhập để tự nuôi sống bản thân dẫn đến tỷ lệ tái nghiện cao.

Tính đến ngày 15/5, qua rà soát, toàn quốc có trên 217.059 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (tăng 11.241 so với cuối năm 2021); 59.537 người sử dụng trái phép chất ma túy. Đây là "nguồn cầu" tiêu thụ ma túy rất lớn và có xu hướng gia tăng qua từng năm, là nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự, bức xúc trong nhân dân.

Bộ Công an kiến nghị Bộ Y tế bố trí lực lượng y bác sĩ đủ điều kiện, phương tiện phục vụ việc xác định tình trạng nghiện ma túy tại 100% các trạm y tế ở các xã, phường, thị trấn. Bộ LĐTB&XH rà soát quy hoạch mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ cai nghiện, cơ sở cai nghiện công lập và tư nhân, có kế hoạch chung và dài hạn, đầu tư, nâng cấp, mở rộng hoặc xây mới các cơ sở cai nghiện nhất là các cơ sở cai nghiện công lập để đáp ứng đủ yêu cầu. Bộ Tài chính sớm phân bổ kinh phí thực hiện Chương trình phòng chống ma túy giai đoạn 2021-2025.

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, ông Trần Ngọc Túy, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cho biết, Bộ LĐTB&XH còn một thông tư chưa ban hành liên quan đến điều kiện thành lập, cơ cấu tổ chức, chức năng nghề nghiệp, chuyên ngành, nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy công lập. Hiện nay, Bộ đã hoàn thiện dự thảo Thông tư và gửi hồ sơ thẩm định, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 10/2022 để bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Ngoài ra, qua khảo sát cho thấy, hiện nay, các cơ sở cai nghiện ma túy xuống cấp, quá tải do chưa được cấp kinh phí xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng. Do đó, đề nghị Bộ Tài chính, các địa phương quan tâm đến vấn đề này.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, cuối tháng 11/2021, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 18/2021/TT-BYT quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy. 

Theo thống kê tổng số người được xác định tình trạng nghiện từ 01/01/2022 đến 15/5/2022 là 12.145 người, trong đó có 1.786 người có kết quả xác định tình trạng nghiện là không nghiện ma túy; 10.359 người có kết quả xác định tình trạng nghiện là nghiện ma túy.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chưa công bố các cơ sở đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện trên địa bàn thì khẩn trương rà soát lại và công bố danh sách; đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên môn về chẩn đoán xác định tình trạng nghiện ma túy cho đội ngũ y bác sỹ thực hiện xác định tình trạng nghiện ma túy.

Hoàng Giang

Top