Tăng cường tiếp cận, chăm sóc HIV cho nhóm khó tiếp cận và nhóm nguy cơ cao

02/09/2022 08:38

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam vừa phối hợp với tổ chức Vietnam Health Imporovement Projet triển khai dự án Tăng cường tiếp cận thông tin và chăm sóc HIV cho nhóm khó tiếp cận và nhóm nguy cơ cao tại miền Trung - Tây Nguyên.

Tăng cường tiếp cận, chăm sóc HIV cho nhóm khó tiếp cận và nhóm nguy cơ cao - Ảnh 1.

Quảng Nam tích cực tổ chức tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho cộng đồng - Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, toàn tỉnh hiện đang có 513 người nhiễm HIV, số người đang điều trị ARV 461 người. Trong đó số người nhiễm HIV tại huyện Tiên Phước là 54 người, Đại Lộc 41 người.

Hiện tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng của tỉnh Quảng Nam dưới 0,1% dân số (tỉ lệ này ở Trung ương là 0,3%), trong đó nam giới vẫn chiếm đa số (65%), nữ giới chiếm 35% các trường hợp nhiễm HIV.

Tuy nhiên, xu hướng nữ giới nhiễm HIV ngày càng tăng dần trong thời gian gần đây. Các trường hợp nhiễm HIV chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 20 - 39 tuổi (trên 82%), số mắc mới HIV có xu hướng trẻ hoá. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) có xu hướng gia tăng, đặc biệt là nhóm MSM.

Nguyên nhân lây nhiễm HIV chủ yếu vẫn là lây truyền qua đường máu do dùng chung bơm kim tiêm trong tiêm chích ma tuý (59%), quan hệ tình dục (35%), lây truyền từ mẹ sang con (1%) và lây qua đường khác (5%).

Quảng Nam bắt đầu triển khai dự án Tăng cường tiếp cận thông tin và chăm sóc HIV cho nhóm khó tiếp cận và nhóm nguy cơ cao tại Đại Lộc và Tiên Phước. Theo đánh giá thì tình hình số người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV/AIDS tại 2 huyện Đại Lộc và Tiên Phước khá lớn, có khoảng 512 người thuộc nhóm nguy cơ cao tại huyện Tiên Phước và 203 người tại huyện Đại Lộc. Đa số người nhiễm HIV/AIDS đang điều trị và chưa điều trị có cuộc sống kinh tế khó khăn, sự hiểu biết về phòng chống HIV/AIDS còn hạn chế;… chính vì vậy, tổ chức phối hợp với chính quyền địa phương để triển khai dự án tại 2 huyện này nhằm mục đích góp phần cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV do ảnh hưởng HIV/AIDS.

Dự án sẽ giúp cho cán bộ tuyến huyện/xã/thị trấn nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng tư vấn về phòng chống HIV/AIDS; nhân viên y tế thôn, tuyến cơ sở được đào tạo về giáo dục và tư vấn sức khỏe phòng chống HIV/AIDS; người nhiễm HIV/AIDS tại 2 huyện sẽ được tư vấn và làm xét nghiệm tải lượng virus HIV và được chăm sóc, quản lý bởi hệ thống y tế địa phương; người nhiễm HIV/AIDS được tăng cường hội nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống;…

Trong thời gian tới, Quảng Nam sẽ tăng cường công tác điều ARV cho người nhiễm HIV/AIDS; tăng cường tư vấn tuân thủ điều trị cho bệnh nhân để xét nghiệm tải lượng virus đạt 98% có kết quả dưới ngưỡng phát hiện; bảo đảm 98% bệnh nhân HIV/AIDS có kết quả dưới ngưỡng phát hiện; bảo đảm 98% bệnh nhân HIV/AIDS có bảo hiểm y tế; tăng cường công tác truyền thông; tăng cường công tác điều trị Methadone; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế về chương trình HIV/AIDS, chương trình phòng chống ma túy;…

Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình xét nghiệm phát hiện HIV tại các cơ sở y tế. Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, triển khai thanh toán bảo hiểm y tế về điều trị bằng thuốc ARV và các dịch vụ y tế liên quan đến điều trị HIV/AIDS.

Thùy Chi

}
Top