Tạo thế trận trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma túy trên tuyến Đông Bắc

21/05/2022 08:05

(Chinhphu.vn) - Tuyến Đông Bắc được xác định là tuyến trọng điểm phức tạp về ma tuý có liên quan đến các tuyến, địa bàn khác. Gần đây, trên tuyến hình thành các đường dây vận chuyển ma tuý tổng hợp từ châu Âu qua đường hàng không về trong nước tiêu thụ dưới dạng hàng hoá ký gửi, quà biếu với sự câu kết của đối tượng ở trong và ngoài nước.

Tạo thế trận trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma túy trên tuyến Đông Bắc - Ảnh 1.

Công an Bắc Giang triệt xóa một điểm mua bán ma túy của đối tượng Trương Thị Lan gây bức xúc trong nhân dân vào tháng 1/2022

Tuyến Đông Bắc gồm các tỉnh biên giới Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh tiếp giáp hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) và 6 địa phương trong vùng Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng gồm: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định và TP. Hải Phòng.

Đặc biệt, biên giới Việt Nam - Trung Quốc có 22 cửa khẩu cùng hàng trăm đường mòn, lối mở; có cụm cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, sân bay Cát Bi (TP. Hải Phòng), Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) là nơi dễ bị đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma tuý từ nước ngoài vào nước ta và đi các nước tiêu thụ.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), từ những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các biện pháp giãn cách xã hội được hai nước thực hiện, các cửa khẩu đều đóng cửa, đặc biệt phía Trung Quốc thực hiện kiểm soát chặt biên giới nên tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý giữa Việt Nam - Trung Quốc đã giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là hiện nay khi dịch bệnh đã bước đầu được kiểm soát.

Gần đây, trên tuyến hình thành các đường dây vận chuyển ma tuý tổng hợp từ châu Âu qua đường hàng không về trong nước tiêu thụ dưới dạng hàng hoá ký gửi, quà biếu với sự câu kết của đối tượng ở trong và ngoài nước. 

Trong nội địa, đối tượng lợi dụng mạng xã hội để giao dịch rồi thuê shipper chuyển ma tuý để lẫn trong các loại hàng hoá khác đến người nhận.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về thực hiện phương án nghiệp vụ về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma tuý trên các tuyến trọng điểm, tập trung tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên, Tây Nam, ngày 24/8/2021, C04 đã ban hành phương án nghiệp vụ về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma tuý trên tuyến Đông Bắc.

Trong quá trình triển khai, C04 đã thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát việc thực hiện phương án này tại các tỉnh để nắm tình hình và trực tiếp giải đáp, hướng dẫn cán bộ, chiến sỹ trong quá trình thực hiện ở cơ sở. 

Qua triển khai phương án với 5 mục tiêu, 8 nhóm giải pháp, công an các đơn vị đã chú trọng toàn diện các mặt công tác, kết hợp chặt chẽ phòng ngừa với đấu tranh tội phạm ma túy. Công tác nghiệp vụ cơ bản được quan tâm, nhất là việc chuyển hướng điều tra cơ bản; công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa Cục Nghiệp vụ Bộ Công an với công an các đơn vị, giữa lực lượng công an với các ban, ngành liên quan, các đơn vị, tổ chức quốc tế được thực hiện thường xuyên, hiệu quả, tạo ra thế trận mới, phát huy sức mạnh của các lực lượng trên toàn tuyến đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy.

Nhờ đó, trong 6 tháng (từ ngày 15/9/2021 - 15/3/2022), công an các địa phương trên tuyến Đông Bắc đã bắt giữ 1.794 vụ, 2.890 đối tượng, thu giữ 20.538 viên + 52,01 kg ma túy tổng hợp, 51,21 kg heroin, 1,57 kg thuốc phiện, 3 kg cần sa, 2 khẩu súng, 148 viên đạn cùng nhiều phương tiện, tài liệu liên quan; vận động 57 đối tượng truy nã ra đầu thú.

Lực lượng công an cũng tổ chức khảo sát xác định cụ thể các tụ điểm, điểm để lên danh sách xác định vai trò, vị trí của từng đối tượng từ đó lập kế hoạch triệt phá. Đã triệt xoá 3 tụ điểm, 185 điểm phức tạp về ma tuý. Hiện còn 01 tụ điểm, 96 điểm phức tạp đang được lập phương án đấu tranh triệt xoá.

Công an các địa phương bám cơ sở, nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời rà soát, lập danh sách số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý để đưa vào diện quản lý. Lực lượng công an cơ sở phối hợp với các ban, ngành chức năng phân loại người nghiện theo tính chất, mức độ nghiện, loại ma tuý sử dụng, xác minh tiền án, tiền sự để xác định vai trò của từng đối tượng, lập hồ sơ đưa vào diện quản lý, vận động áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp.

Sau khi người nghiện hết thời gian cai nghiện tập trung trở về nơi cư trú, lực lượng công an phối hợp với gia đình và chính quyền địa phương tiếp tục quản lý, răn đe, giáo dục, cảm hoá nhằm ngăn ngừa tái nghiện, đồng thời quản lý chặt chẽ số đối tượng "ngáo đá" không để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật.

Theo thống kê, hiện toàn tuyến có 25.279 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý (chiếm 22,4% cả nước), giảm 2.058 người. Lực lượng công an xác định 190 đối tượng sử dụng MTTH có biểu hiện hoang tưởng, loạn thần ("ngáo đá"), chiếm 11,5% so với cả nước.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 cho biết, thời gian tới, để đẩy mạnh công tác đấu tranh chống tội phạm ma tuý trên tuyến Đông Bắc, Cục tiếp tục phát huy vai trò của đơn vị chủ trì các hoạt động về hoàn thiện chính sách pháp luật, hợp tác quốc tế, điều phối thông tin, điều tiết trang thiết bị kỹ thuật; chủ trì phối hợp giữa công an các đơn vị, địa phương trong đấu tranh; chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ về tổ chức thực hiện phương án nghiệp vụ, báo cáo điều chỉnh giải pháp phù hợp với tình hình thực tế...

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Công an các đơn vị, địa phương cần tập trung làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền huy động các cấp, các ngành cùng toàn dân tham gia phòng, chống ma tuý gắn với chính sách phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh quốc phòng và hệ thống chính trị cơ sở. 

Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm của phương án nghiệp vụ để làm chuyển biến căn bản tình tội phạm, tệ nạn ma tuý, đấu tranh bóc gỡ các đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh, liên tuyến, xuyên quốc gia; làm tốt công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý, rà soát, phát hiện đối tượng có biểu hiện "ngáo đá" để có kế hoạch quản lý. 

Đồng thời tăng cường phối hợp tác quốc tế với các tỉnh giáp biên của Trung Quốc trong trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh ngăn chặn các đường dây tội phạm ma tuý hoạt động xuyên quốc gia.

Đặc biệt, đẩy mạnh phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa Cục Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, công an các địa phương trên tuyến với bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, hải quan trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma tuý ở địa bàn biên giới, cửa khẩu và trên biển, tạo thế trận thống nhất trong kiểm soát người, phương tiện, hàng hoá qua lại biên giới, cửa khẩu và tại cảng hàng không, cảng biển...

Hoàng Giang

Top