Tham vấn ý kiến dự thảo Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống HIV

06/10/2023 15:48

(Chinhphu.vn) - Ngày 6/10, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án VUSTA - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và UNAIDS tổ chức hội thảo “Đóng góp ý kiến cho Dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS”.

Tham vấn ý kiến dự thảo Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống HIV - Ảnh 1.

Ths. BS. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế. Ảnh: Thùy Chi

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu là lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đại diện lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam, Ban Quản lý dự án VUSTA, đại diện Văn phòng Chính phủ; đại diện dự án UNODC tại Việt Nam, thành viên của CCM Việt Nam, đại diện dự án PEPFAR/USCDC và PEPFAR/USAID; cùng với sự hiện diện của các đại biểu đến từ cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi HIV của 15 tỉnh và gần 60 đại biểu cộng đồng tham dự online đến từ 18 tỉnh và đại diện các mạng lưới cộng đồng MSM-TG, TGVN, VNP+, ....

Hội thảo nhằm tham vấn, thu thập các ý kiến đóng góp của cộng đồng chịu ảnh hưởng chính bởi HIV và ý kiến của các đối tác phát triển, hỗ trợ đáp ứng với HIV ở Việt Nam cho dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Sau khi Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được thông qua năm 2006, Bộ Y tế đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành các Nghị định bao gồm: 1. Nghị định 108/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS);  2. Nghị định 90/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về Quy định về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; 3. Nghị định 75/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về Quy định điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV; 4. Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế (nội dung liên quan đến lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS),

Kết quả thực hiện của các Nghị định đã tạo được những hành lang pháp lý thuận lợi và gặp phải một số tồn tại, bất cập được quy định trong các Nghị định trên cần được khắc phục kịp thời.

Thực hiện Quyết định số 48/QĐ-TTg ngày 03/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình công tác năm 2023 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong đó giao Bộ Y tế xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định đã nói ở trên.

Tiến sĩ Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh, Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người rất quan trọng, nhằm hướng dẫn thi hành Luật phòng chống HIV/AIDS một cách tốt nhất, góp phần vào thực hiện mục tiêu của Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Võ Hải Sơn cho biết, việc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) là rất cần thiết. Do đó, ông mong muốn thu thập được nhiều ý kiến đóng góp từ phía các đối tác, và cộng đồng. Việc này sẽ bảo đảm khung pháp lý, giúp Nghị định đạt hiệu quả cao khi được ban hành, thực thi, giúp các cơ quan quản lý dễ tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người dân, tiếp cận chăm sóc, điều trị một cách công bằng.

Tham vấn ý kiến dự thảo Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống HIV - Ảnh 3.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thùy Chi

Bà Maria Elena G Filio Borromeo, Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch CCM Việt Nam bày tỏ mong muốn dự thảo nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người sẽ sớm được ban hành, sớm được đưa vào thực tiễn. Đồng thời, mong muốn sự chung tay của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV.

Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành với Việt Nam trong những nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS, để sớm đạt được mục tiêu kết thúc AIDS vào năm 2030.

Tại hội thảo các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về dự thảo nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Hội thảo cũng đã thu thập được nhiều ý kiến từ cộng đồng chịu ảnh hưởng của dịch HIV/AIDS.

Dự thảo nghị định nhằm mục đích khắc phục các tồn tại, hạn chế, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật trong các quy định liên quan đến quy định chi tiết của Luật Phòng, chống HIV/AIDS về dự phòng lây nhiễm HIV, can thiệp giảm tác hại, điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, điều trị HIV/AIDS, tư vấn và xét nghiệm HIV, huy động sự tham gia của nhóm đối tượng đích và cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Thùy Chi

hiv
}
Top