Thảo luận về khả năng mua sắm đấu thầu thuốc kháng virus ARV

16/01/2024 17:04

(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận đã có buổi tiếp bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện Thường trú Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp với Thứ trưởng có đại diện lãnh đạo các Vụ/Cục/Trung tâm thuộc Bộ Y tế.

Thảo luận về khả năng mua sắm đấu thầu thuốc kháng virus ARV- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận và bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cùng các đại biểu 2 bên tại buổi tiếp

Về phía UNDP có ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam và các thành viên tham gia đoàn.

Buổi làm việc này nhằm tăng cường hợp tác; thúc đẩy việc phê duyệt và thực hiện các dự án, các hoạt động hợp tác giữa UNDP và Bộ Y tế về hợp tác mở rộng triển khai chương trình khám, chữa bệnh từ xa tuyến y tế cơ sở sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà"; Thảo luận về khả năng mua sắm đấu thầu thuốc kháng virus (ARV) thông qua UNDP.

Bà Ramla Khalidi cho biết, thành công bước đầu của "Sáng kiến Y tế từ xa" sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà" là một ví dụ rất điển hình. Trong 3 năm qua, sáng kiến đã được triển khai thành công tại 8 tỉnh, đào tạo được gần 3.000 nhân viên y tế, tiếp cận được hơn 1,3 triệu người dân sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa này để thực hiện hơn 70.000 cuộc hẹn khám tại trạm y tế xã và các cán bộ y tế tại trạm y tế xã đã thực hiện hơn 10.000 cuộc gọi video trạm y tế xã với các bác sĩ tại các đơn vị y tế tuyến trên để tư vấn, hội chẩn và họp giao ban, sinh hoạt chuyên môn.

Bà Ramla Khalidi thông tin thêm với nguồn tài trợ mới khoảng 3,5 triệu USD từ Tổ chức Chăm sóc Sức khỏe Quốc tế Hàn Quốc (KOFIH) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sáng kiến này sẽ được mở rộng sang 9 tỉnh nữa, nâng tổng cộng 17 tỉnh được hỗ trợ triển khai trong vòng 4 năm tới.

Phía UNDP cũng thảo luận với phía Bộ Y tế về khả năng hỗ trợ Bộ Y tế trong mua sắm y tế quốc tế và cho hay UNDP có thể hỗ trợ việc mua sắm các thuốc với chất lượng bảo đảm một cách nhanh chóng, minh bạch, và với giá cạnh tranh.

Cùng đó, UNDP sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đấu thầu hiệu quả các loại thuốc có chất lượng với giá tốt, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn, khẩn cấp.

Để làm rõ thông tin liên quan đến khám chữa bệnh từ xa và một số nội dung liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị, Thứ trưởng Lê Đức Luận đã giao các Vụ/Cục thảo luận, trao đổi thêm với phía UNDP.

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc này, Thứ trưởng Lê Đức Luận thay mặt Bộ Y tế gửi lời cảm ơn UNDP đã đồng hành, hỗ trợ ngành y tế Việt Nam thời gian qua và mong muốn 2 bên tiếp tục có nhiều phối hợp hiệu quả hơn nữa các nội dung cả Bộ Y tế, UNDP cùng quan tâm.

Liên quan đến dự án khám chữa bệnh từ xa do UNDP hỗ trợ triển khai tại một số địa phương thời gian qua, Thứ trưởng Lê Đức Luận cho biết: Bộ Y tế đánh giá cao lợi ích đem lại của dự án cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Hiện nay hoạt động khám chữa bệnh từ xa đã được đưa vào quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi. Bộ Y tế trong chức năng nhiệm vụ của mình sẽ tiếp tục nỗ lực tháo gỡ một số khó khăn liên quan đến triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa…

Thứ trưởng Bộ Y tế mong muốn nếu có nguồn lực hoặc dự án khác, phía UNDP mở rộng hỗ trợ thêm các tỉnh, thành phố trong thực hiện khám chữa bệnh từ xa. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn UNDP hỗ trợ Trung tâm đấu thầu thuốc Quốc gia nâng cao năng lực để mua sắm tập trung quốc gia.

Ngoài ra, UNDP nghiên cứu hỗ trợ nâng cao năng lực mua sắm trang thiết bị quốc tế, nhất là các gói thầu lớn của các hãng lớn. Cùng đó UNDP hỗ trợ phần mềm phục vụ công tác mua sắm, đấu thầu để thống nhất, quy trình nhanh hơn, từ đó nhân rộng ra các Sở Y tế.

Đại diện UNDP trân trọng cảm ơn Bộ Y tế Việt Nam vì sự hợp tác hiệu quả giữa UNDP và Bộ Y tế trong thời gian qua, đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế để cùng triển khai kịp thời, hiệu quả những hoạt động mà UNDP và Bộ Y tế ưu tiên.

Thùy Chi

ARV
}
Top