Thí điểm hợp đồng xã hội góp phần phòng, chống HIV/AIDS tại Đồng Nai

20/04/2023 08:14

(Chinhphu.vn) - Đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, trong bối cảnh các nguồn viện trợ dành cho công tác phòng, chống HIV/AIDS ngày càng hạn chế thì việc thí điểm hợp đồng xã hội có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, các tổ chức xã hội cũng được tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực trong nhiều mặt.

Thí điểm hợp đồng xã hội có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Là một trong những tỉnh được lựa chọn để thí điểm hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS, Đồng Nai đã bắt đầu thí điểm từ tháng 6/2022 với 3 gói dịch vụ.

Cụ thể, xét nghiệm HIV tại cộng đồng và chuyển gửi người có phản ứng HIV đến cơ sở y tế xét nghiệm khẳng định; chuyển gửi người có kết quả khẳng định HIV dương tính vào cơ sở điều trị ARV; chuyển gửi người có kết quả xét nghiệm HIV âm tính và đủ điều kiện vào cơ sở điều trị PrEP.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết: Qua thời gian triển khai thí điểm mô hình hợp đồng xã hội đã đạt được những kết quả như: Ca tiếp cận, đánh giá nguy cơ, xét nghiệm HIV âm tính đạt 92%; kết nối thành công điều trị PrEP đạt 100%; chuyển gửi làm xét nghiệm khẳng định và kết nối thành công điều trị ARV đạt 91,7 % so với chỉ tiêu.

Kết quả thực hiện thí điểm hợp đồng xã hội tại Đồng Nai năm 2022 cho thấy, 6 chỉ tiêu đặt ra đã đạt từ 33 đến 100%. Trong đó, 2 chỉ tiêu là hỗ trợ tuân thủ điều trị 3 tháng cho khách hàng ARV mới, hỗ trợ tuân thủ điều trị 3 tháng cho khách hàng PrEP chỉ mới đạt 33%; 4 chỉ tiêu còn lại đạt từ 91,7% trở lên.

Để đạt được những kết quả trên, ngành y tế Đồng Nai đã rất nỗ lực trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Các tổ chức xã hội tại Đồng Nai đều có kinh nghiệm cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương.

Bên cạnh những thuận lợi, Đồng Nai cũng không tránh khỏi những khó khăn trong quá trình triển khai do chưa có cơ sở pháp lý và hướng dẫn cụ thể từ các bộ, ngành về cơ chế huy động ngân sách địa phương cho hợp đồng xã hội và vẫn còn e ngại trong hoạt động mua sắm, đấu thầu; cần nhiều thời gian, nguồn lực, nhiều bên tham gia, nhân sự năng lực tuyến cơ sở còn hạn chế, chi phí tạo cầu còn thiếu..

Thực tế, hiện nay do vẫn còn tồn tại tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị đối với người nhiễm HIV, những người nguy cơ cao nhiễm HIV, do đó việc tiếp cận với những người này rất khó, vì họ e ngại bị phân biệt đối xử, kỳ thị. Để giải quyết vấn đề này thì các doanh nghiệp xã hội, tổ chức xã hội là một giải pháp tối ưu giúp họ được tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Là đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm hợp đồng xã hội tại Đồng Nai, anh Trần Hưng, đại diện Doanh nghiệp xã hội Hưng Vũ cho biết, đơn vị đã hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS tại Đồng Nai được 4 năm, thời gian qua đơn vị luôn được sự quan tâm hỗ trợ từ Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống (Life), dự án EPIC.

Anh Trần Hưng cho biết, vì đây là loại hình dịch vụ mới lại là đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện, nên những thủ tục về mặt giấy tờ phục vụ công tác thanh quyết toán vừa làm vừa phải học hỏi; công tác truyền thông, một số máy móc phục vụ công tác chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ. Tuy nhiên, với sự thành công bước đầu trong thí điểm hợp đồng xã hội đã khích lệ anh Hưng cũng như là các doanh nghiệp xã hội trên địa bàn tiếp tục phấn đấu đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Ông Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá, nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo rất sát sao từ UBND tỉnh đến Sở Y tế, cùng với sự nỗ lực của CDC và sự hỗ trợ kỹ thuật từ các dự án EpiC FHI 360 và dự án LADDER, Đồng Nai đã rất tích cực trong công tác triển khai thí điểm hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS.

Theo ông Đỗ Hữu Thủy, trong thời gian tới Đồng Nai cần tiếp tục triển khai hoạt động thí điểm theo kế hoạch địa phương đã xây dựng. Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ tập trung vào điều phối thực hiện Đề án song song xây dựng hành lang pháp lý và hướng dẫn chuyên môn, đồng thời sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương trong quá trình triển khai thí điểm, cùng giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để cùng chung tay hướng tới kết thúc dịch AIDS theo chiến lược đã đề ra.

Thùy Chi

Top