Tiền Giang: Phát hiện thêm hàng chục gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển

01/04/2024 12:03

(Chinhphu.vn) - Trong ngày 31/3, lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang lại tiếp nhận thêm 32 gói hình chữ nhật nghi ma túy được người dân phát hiện trôi dạt vào vùng biển Gò Công.

Tiền Giang: Phát hiện thêm hàng chục gói nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển- Ảnh 1.

Mỗi gói nilon nghi ma túy nặng 1kg trôi dạt vào bờ biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang

Vào lúc 20h30' ngày 31/3, anh N.T.T, trú tại ấp Rach Bùn, xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông thông báo cho Đồn Biên phòng Tân Thành, BĐBP Tiền Giang về việc cha của anh là ông N.V.H, trú cùng ấp phát hiện một khối hình hộp quấn băng keo đen một đầu có buộc 1 đoạn dây màu trắng đen trôi dạt trên biển và được ông H kéo vào bờ đê biển.

Sau khi nhận được tin báo của người dân, Đồn Biên phòng Tân Thành báo cáo về Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đồng thời phối hợp với các lực lượng của địa phương bảo vệ hiện trường, xác minh ban đầu.

Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng phối hợp giữa Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP tỉnh Tiền Giang) với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Tiền Giang) mở lớp băng keo đen của khối hình hộp thì phát hiện có 1 túi xách màu xám có quai đeo, bên trong túi xách có chứa 29 bánh hình khối chữ nhật, mỗi bánh có trọng lượng khoảng 1 kg, bên ngoài quấn nhiều lớp nilon màu xám, bên trong chứa tinh thể dạng rắn, màu trắng nghi là ma túy.

Cùng ngày, vào khoảng 14h30', trong lúc đi lượm ve chai tại khu vực rừng phòng hộ thuộc ấp Xóm Rẫy, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, 2 người dân phát hiện, đã trình báo và giao nộp cho Công an xã Kiểng Phước về 3 bánh hình khối chữ nhật nghi là ma túy.

Ngay sau đó, lực lượng BĐBP tỉnh phối hợp với các lực lượng tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm trên tuyến đê biển và khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Kiểng Phước, Tân Điền và Tân Thành, huyện Gò Công Đông nhằm kịp thời phát hiện số ma túy còn trôi dạt.

BĐBP tỉnh Tiền Giang đã bàn giao toàn bộ tang vật trên cho cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, trong 2 ngày (29 và 30/3), tại khu vực ven biển Gò Công, đã phát hiện và thu giữ 52 gói hình chữ nhật, mỗi gói có trọng lượng khoảng 1kg nghi là ma túy loại cocain. Như vậy, đến nay tại khu vực biển Gò Công đã phát hiện 84 gói hình chữ nhật nghi là ma túy.

Hiện lực lượng Biên phòng, Công an tỉnh Tiền Giang đang tiếp tục phối hợp điều tra, xác minh làm rõ; đồng thời, tổ chức tuyên truyền, kêu gọi người dân nếu phát hiện các vật thể tương tự kịp thời trình báo, giao nộp cho Cơ quan Công an gần nhất xử lý theo quy định.

Chủ động giải pháp phòng chống tội phạm vận chuyển cocain vào Việt Nam 

Theo nhận định bước đầu của cơ quan chức năng, trong thời gian gần đây, số ma túy cocaine trôi dạt vào bờ biển một số địa phương đều có kiểu dáng giống nhau, nhiều khả năng các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia sử dụng đường biển để vận chuyển ma túy đến các nước khác. Có thể trên đường vận chuyển, gặp sự cố, các đối tượng đã ném tang vật xuống biển để phi tang.

Trước đó, vào tháng 6/2023, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cũng phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ hơn 300kg cocaine xuất phát từ Nam Mỹ trị giá khoảng 60 triệu USD (tương đương 1.400 tỷ đồng) tại cảng Nam Đình Vũ, TP. Hải Phòng.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, cocaine là chất nằm trong Danh mục II- Các chất ma túy được sử dụng hạn chế trong nghiên cứu, kiểm nghiệm, giám định, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, thuộc Nghị định số 57/2022/NĐ - CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

Cocaine là một dạng chất ma túy dạng kích thích có khả năng gây nghiện được chiết xuất từ lá coca, một loại cây mọc chủ yếu ở Nam Mỹ. Cocaine có giá thành cao.

Châu Âu và Bắc Mỹ là những thị trường lớn nhất của cocaine, đặc biệt là ở cấp độ bán lẻ. Tại Châu Âu, đang có xu hướng gia tăng sử dụng cocaine dạng crack (đá), đặc biệt một số nước Tây Âu...

Khu vực Châu Á được đánh giá là ít chịu ảnh hưởng bởi thị trưởng mua bán, sử dụng cocaine bất hợp pháp; tuy nhiên, khu vực này lại trở thành tuyến đường vận chuyển, trung chuyển cocaine và được xếp vào thị trường tiềm năng.

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng cocaine của người sử dụng trái phép chất ma túy là rất thấp. Tuy nhiên, Việt Nam nằm trong khu vực có vị trí trung tâm khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, có tuyến đường biển, đường hàng không thuận lợi để trung chuyển ma túy tới Australia và các nước châu Á có nhiều người sử dụng cocaine như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị tội phạm tiếp tục lợi dụng.

Để không bị động, bất ngờ trước những diễn biến mới của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép cocaine vào Việt Nam hoặc quá cảnh Việt Nam đi nước thứ ba, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đề nghị các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Bộ Công an, Hải quan, Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng, nhất là tại các địa phương có cảng biển, cảng hàng không quốc tế chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh.

Hoàng Giang

}
Top