Tổ chức Tết trồng cây ở nhiều cơ sở cai nghiện ma túy

25/02/2024 15:33

(Chinhphu.vn) - Tết trồng cây từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống, một hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Dịp này, nhiều cơ sở cai nghiện trong cả nước đã tổ chức Tết trồng cây nhằm thực hiện nét đẹp văn hóa, qua đó không ngừng cải tạo, xây dựng môi trường sinh thái xanh - sạch - đẹp, không gian thoáng mát tại đơn vị.

Tổ chức Tết trồng cây ở nhiều cơ sở cai nghiện ma túy- Ảnh 1.

Lãnh đạo, viên chức, người lao động Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh tham gia Tết trồng cây. Ảnh: VGP/VH

Tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Ninh, Ban Giám đốc Cơ sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, các tổ chức đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn cây trồng, làm tốt công tác chuẩn bị Tết trồng cây. Trong ngày phát động, tất cả viên chức, người lao động và toàn thể học viên đang cai nghiện tại Cơ sở đã trồng được 20 cây các loại, chủ yếu là cây ăn quả, cây xanh để tạo cảnh quan môi trường Cơ sở. Theo kế hoạnh trong năm 2024, Cơ sở sẽ trồng mới khoảng 50 cây ăn quả. 

Theo lãnh đạo Cơ sở, đây là hoạt động thiết thực của viên chức và người lao động nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mỗi viên chức, người lao động, các học viên đối với việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, cũng như bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan và khuôn viên cơ sở.

Tại Lạng Sơn, lãnh đạo Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Lạng Sơn cho biết, dịp này, gần 200 cán bộ quản lý và học viên cai nghiện đã thực hiện trồng hơn 1.000 cây xanh tại khuôn viên cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh. Lãnh đạo cơ sở cho biết, thông qua hoạt động này mong muốn cán bộ, viên chức và các học viên nâng cao nhận thức về việc trồng cây, gây rừng; đồng thời có ý thức bảo vệ, chăm sóc cây xanh, môi trường trong cơ sở.

Tổ chức Tết trồng cây ở nhiều cơ sở cai nghiện ma túy- Ảnh 2.

Cán bộ Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Sơn La khai Xuân trồng cây đầu năm 2024. Ảnh: VGP/VH

Tại Sơn La, Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Sơn La đã tiến hành ra quân đầu năm khai Xuân trồng cây đầu năm 2024. Dịp này, toàn bộ cán bộ, người lao động đã tích cực tham gia trồng cây. Lãnh đạo Cơ sở cho biết, hoạt động trồng cây này giúp cho tập thể cán bộ, người lao động và học viên cai nghiện trong cơ sở hiểu được tầm quan trọng của việc trồng, chăm sóc cây xanh đối với vấn đề bảo vệ môi trường cũng như mục tiêu Đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày nay, trước tác động và diễn biến phức tạp về biến đổi khí hậu, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của con người thì việc bảo vệ môi trường là một việc làm vô cùng cấp bách và cần thiết. Vì thế, hằng năm, mỗi dịp Tết đến, xuân về, Cơ sở đều phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng; tổ chức hưởng ứng, phát động Tết trồng cây tới toàn thể viên chức, người lao động.

Trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ, học viên của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã hào hứng tham gia hoạt động trồng cây tại khu vực đã được quy hoạch trong khuôn viên của Cơ sở. Với sự hăng hái, nhiệt tình của các thành viên, đơn vị đã hoàn thành trồng xong 1.500 cây keo thuộc giống keo tai tượng; đảm bảo chất lượng về kỹ thuật gieo trồng đã được bộ phận chuyên môn phổ biến và hướng dẫn trước đó. Đây là loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và cảnh quan của khu vực của huyện miền núi Ba Vì. 

Tổ chức Tết trồng cây ở nhiều cơ sở cai nghiện ma túy- Ảnh 3.

Cán bộ và học viên Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội hào hứng tham gia hoạt động trồng cây. Ảnh: VGP/VH

Vì vậy, cây sau khi trồng có thể sẽ đạt được tỉ lệ sống cao, sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi cây xanh được trồng đều chứa đựng những ước mong, gửi gắm những kỳ vọng và đón đợi một năm mới với nhiều điều tốt lành. Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024 của đơn vị diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn và thiết thực.

Tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội, đồng chí Phạm Đình Giang, Bí thư Chi bộ, Giám đốc đơn vị cho biết, hằng năm, Cơ sở đều phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng; tổ chức hưởng ứng, phát động Tết trồng cây tới toàn thể viên chức, người lao động, nhất là các đoàn viên thanh niên. 

Dụo này, đơn vị đã trồng mới được 500 cây keo; mỗi cây trồng đều được vun lấp đất kỹ và tưới đẫm nước để cây nhanh chóng bén rễ, sống khỏe mạnh. 

Tổ chức Tết trồng cây ở nhiều cơ sở cai nghiện ma túy- Ảnh 4.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và đoàn viên thanh niên Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội trồng cây đầu xuân Giáp Thìn 2024. Ảnh: VGP/VH

Trước đó, từ cuối năm 2023, Cơ sở đã đầu tư cải tạo đất tại các khu vực sườn đồi gần khu vực chăn nuôi nhiều năm bị hoang hóa do thiếu lớp đất thịt, nhiều đá sỏi, cằn cỗi, nhiều hủm hố sâu; đồng thời, tiến hành trồng cây để tre phủ đất trống. Sau hơn 1 tháng, đơn vị đã trồng mới được 8.000 cây keo và duy trì chăm sóc, đảm bảo trên 90% cây sống, bước đầu phát triển tươi tốt. Với quyết tâm phủ xanh toàn bộ diện tích đất còn để trống, đây là đợt đầu tư cải tạo đất và trồng cây quy mô nhất trong hơn 10 năm trở lại đây của đơn vị; việc làm này mang lại nhiều ý nghĩa cả về mặt môi trường, giá trị kinh tế và còn góp phần thiết thực hưởng ứng các phong trào trồng 1 triệu cây xanh hay Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ.

Theo đồng chí Phạm Đình Giang, ý nghĩa của hoạt động trồng cây đầu xuân không chỉ là giáo dục cán bộ, đoàn viên thanh niên gìn giữ nét đẹp truyền thống của toàn thể người dân Việt Nam mà thực sự những cây trồng được bổ sung liên tục mỗi năm đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ, tôn tạo môi trường đơn vị ngày càng xanh  sạch - đẹp và văn minh, thân thiện. Và hơn cả, đây sẽ là môi trường lý tưởng, hiệu quả cho công tác cai chữa trị cho người nghiện ma túy trên địa bàn Thủ đô.

Vĩnh Hoàng

}
Top