TPHCM: Đẩy mạnh chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS cho hàng nghìn công nhân lao động

22/02/2023 16:46

(Chinhphu.vn) - Trong quý I năm 2023, hàng nghìn công nhân lao động tại TPHCM sẽ được tham gia các sự kiện nâng cao kiến thức phòng, chống HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) một cách hiệu quả và sáng tạo.

Dự kiến, trong 3 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (Trung tâm LIFE) phối hợp cùng Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TPHCM và các tổ chức cộng đồng tổ chức chuỗi 10 sự kiện can thiệp HIV/AIDS SAFE-ZONE với chủ đề "Yêu an toàn" cho khoảng 3.000 công nhân, người lao động trên địa bàn thành phố.

TPHCM: Đẩy mạnh chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS cho hàng nghìn công nhân lao động - Ảnh 1.

Công nhân, người lao động của Công ty TNHH Corsair Marine International (Q7) tham gia các tiết mục hấp dẫn, mới mẻ và sáng tạo tại buổi truyền thông phòng, tránh HIV/AIDS and STIs. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Dưới sự điều phối của Liên đoàn Lao Động TPHCM, Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TPHCM, Trung tâm LIFE, Công đoàn các địa phương cùng 4 tổ chức cộng đồng DOME (Glink, Alo Boy, G3VN và M for M) chủ động kết nối và phối hợp tổ chức các sự kiện cộng đồng, thu hút sự tham gia nhiệt tình của hàng nghìn công nhân, người lao động.

Chuỗi hoạt động lần này mang kiến thức, thông tin và kỹ năng liên quan đến HIV, các bệnh lây qua đường tình dục, xét nghiệm định kỳ, điều trị sớm và thực hành an toàn tình dục đến với đông đảo công nhân lao động tại cơ sở sản xuất, công ty, nhà máy khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, chương trình còn mang cả dịch vụ tư vấn xét nghiệm và kết nối điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV và sử dụng thuốc kháng HIV đến tận khu nhà trọ, và khu dân cư tập trung nhiều đối tượng đích.

Sau mỗi hoạt động truyền thông, công nhân lao động, đặc biệt là thanh niên trẻ có thêm hiểu biết, kiến thức và chuẩn bị tốt kỹ năng chủ động phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục, chủ động phòng tránh HIV/AIDS, bảo đảm an toàn tình dục, chủ động phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho người thân và cộng đồng.

TPHCM: Đẩy mạnh chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS cho hàng nghìn công nhân lao động - Ảnh 3.

Tại mỗi sự kiện, các DOME đều có bàn truyền thông để cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV và kết nối chuyển gửi PrEP tại chỗ cho khách hàng. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Chương trình cũng phổ biến kiến thức và các điểm khám sức khỏe, tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV miễn phí, phát bao cao su, bơm kim tiêm; xét nghiệm HIV; chuyển gửi dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP); chuyển gửi dịch vụ điều trị người nhiễm HIV…

Tham gia chuỗi hoạt động, các công nhân và người lao động cũng được hướng dẫn tải ứng dụng D.Heatlh 2.0 trên thiết bị điện thoại thông minh, để có thể dễ dàng kết nối các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV và chuyển gửi điều trị PrEP, ARV một cách chủ động, riêng tư, miễn phí. Bên cạnh đó, tích hợp cửa hàng dịch vụ tư vấn sức khỏe 1-cửa trực tuyến (O-OSS) để khách hàng có nhu cầu có thể tương tác, đặt mua kit xét nghiệm HIV với giá 0 đồng – mọi lúc mọi nơi, tiện lợi, an toàn và bảo mật.

Việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS những đối tượng đích là những công nhân lao động, người trẻ và nhóm nguy cơ cao có thể chủ động kết nối với dịch vụ HIV một cách nhanh chóng, hiệu quả và bền vững.

Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (Trung tâm LIFE) là một tổ chức xã hội được thành lập dưới Liên hiệp các Tổ chức Khoa học và Kỹ thuật với sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và cộng đồng dễ bị tổn thương.

TPHCM: Đẩy mạnh chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS cho hàng nghìn công nhân lao động - Ảnh 4.

Trước mỗi sự kiện diễn ra, công nhân lao động tham gia sẽ được hướng dẫ làm khảo sát kiến thức, thái độ và hành vi liên quan đến HIV và STIs. Ảnh: Thùy Chi

Trung tâm LIFE hoạt động mạnh trên lĩnh vực xây dựng năng lực tổ chức cộng đồng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dự phòng HIV/AIDS, xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, an toàn và cải thiện chất lượng cuộc sống công nhân nhà máy. Bên cạnh đó, luôn đi đầu trong các mô hình can thiệp phòng chống HIV/AIDS dựa vào cộng đồng. Đặc biệt, Trung tâm LIFE đã xây dựng thành công mô hình hợp tác giữa các tổ chức cộng đồng và các trung tâm y tế quận/huyện, phòng khám điều trị HIV (C2P) để hỗ trợ chuyển gửi người nhiễm HIV sớm và hỗ trợ tuân thủ điều trị.

Hiện tại, Trung tâm LIFE xúc tiến C2P+ để kết nối các tổ chức cộng đồng với thêm nhiều đối tác khối tư nhân, trong đó có nhà máy khu công nghiệp để triển khai các hoạt động SAFE-ZONE bền vững và hiệu quả.

Hàng năm, Trung tâm LIFE điều phối mạng lưới hơn 40 tổ chức cộng đồng tư vấn dự phòng, xét nghiệm sàng lọc HIV gần 40.000 người có nguy cơ với HIV/năm và hỗ trợ gần 10.000 người tiếp cận với chương trình dự phòng lây nhiễm HIV trước phơi nhiễm (PrEP). Mô hình cửa hàng dịch vụ một cửa của cộng đồng (DOME) cũng đang được trung tâm LIFE thí điểm triển khai ở TPHCM và Đồng Nai nhằm nâng cao năng lực và duy trì bền vững sự phát triển của tổ chức cộng đồng.

Thùy Chi

Top