Trên thế giới đã xác định được 500 chất ma túy và tiền chất

05/12/2023 15:21

(Chinhphu.vn) - Đó là thông tin được Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ tại lễ trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy 2023 do Bộ Công an tổ chức sáng nay 5/12.

Trên thế giới đã xác định được 500 chất ma túy và tiền chất- Ảnh 1.

Nhiều loại ma túy mới đang xâm nhập vào các quốc gia, trong đó có Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội thông qua đã bổ sung nhiều quy định về phòng, chống ma túy, trong đó có quy định quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan tới ma túy, hợp tác quốc tế về ma túy… qua đó đã khắc phục được nhiều bất cập trong những quy định của luật cũ (năm 2008).

"Đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, lâu dài và cần phải kiên trì và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chuyên trách, sự hỗ trợ, giúp đỡ của từng người dân, trong đó Luật Phòng, chống ma túy là hành lang pháp lý quan trọng trong cuộc chiến", Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nói.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết thêm, hiện nay trên thế giới đã xác định được 500 chất ma túy và tiền chất và Việt Nam đang hợp tác với các nước để tiếp cận các chất mới này. Tuy nhiên, các cơ sở, phương tiện để giám định ở Việt Nam cần phải bổ sung thêm.

Để nâng cao ý thức, nhận thức về hiểm họa ma túy và công tác phòng, chống tội phạm ma túy, lãnh đạo Bộ Công an cũng đề nghị các cấp, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa ma túy theo phương châm hướng về cơ sở; tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ phát sinh người nghiện, người sử dụng ma túy trái phép. Trong đó tập trung vào số thanh thiếu niên, học sinh trong các nhà trường để giảm nguồn cầu về ma túy.

Trong công tác chung, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cùng hành động với Bộ Công an để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tham mưu cấp ủy về Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản liên quan; bên cạnh đó chủ động đánh giá, rà soát các khó khăn, vướng mắc để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung ban hành các văn bản hướng dẫn phù hợp với thực tiễn.

Ngoài ra, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan phối hợp Bộ Công an đẩy mạnh việc xác định tình trạng người nghiện, lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc; Bộ Lao động, Thương binh & xã hội tạo điều kiện giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Hiện nay, Bộ Công an đã có chỉ đạo cơ quan điều tra các cấp điều tra, bắt giữ những đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây phạm tội về ma túy. Qua đó trừng trị nghiêm khắc những tổ chức tội phạm sản xuất ma túy.

Vĩnh Hoàng

Top