Triển khai Dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam

20/09/2023 10:30

(Chinhphu.vn) - Dự án với mục tiêu hỗ trợ, tăng cường điều kiện cơ sở vật chất, cung cấp vật tư phòng khám điều trị ARV, kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam, giúp người nhiễm HIV/AIDS dễ dàng tiếp cận xét nghiệm và điều trị ARV.

Dưới sự tài trợ của Tổ chức AHF (Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ) tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam vừa triển khai dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam tại tỉnh Hà Nam.

Triển khai Dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam - Ảnh 1.

Xét nghiệm sàng lọc cho phạm nhân trong trại giam. Ảnh: Thùy Chi

Dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam sẽ được triển khai tại 2 địa điểm là: Phòng khám và điều trị HIV/AIDS ngoại trú bằng thuốc ARV (Phòng khám ngoại trú ARV) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam và Phòng khám ngoại trú Trại giam Nam Hà.

Thời gian thực hiện 5 năm (từ năm 2023 -2027) với các hoạt động: Tư vấn xét nghiệm HIV; tư vấn, điều trị ARV; tư vấn điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục; tăng cường điều kiện cho hoạt động quảng cáo, cơ sở vật chất, cung cấp vật tư tiêu hao, văn phòng phẩm, test xét nghiệm nhanh HIV, phát hiện và điều trị sớm bệnh lây truyền qua đường tình dục; kết nối chăm sóc cho những người mới được chẩn đoán HIV.

Ngoài ra, Dự án còn hỗ trợ một phần kinh phí cho phòng khám điều trị HIV/AIDS bằng ARV trên địa bàn tỉnh Hà Nam; hỗ trợ chi trả cho người bệnh HIV/AIDS vượt trần bảo hiểm y tế, những người có nguy cơ cao tại cộng đồng đến tư vấn, xét nghiệm HIV thông qua nhóm đồng đẳng viên.

Đồng thời, hỗ trợ kinh phí cho đồng đẳng viên khi phát hiện ra người nhiễm mới và đưa người bỏ điều trị quay lại phòng khám điều trị tiếp; hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ làm việc tại phòng khám…

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, tính đến cuối tháng 6/2023, toàn tỉnh Hà Nam đã phát hiện hơn 1.600 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó số người còn sống là 844 người.

Hiện địa phương có 672 người đang được điều trị bằng thuốc ARV tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Toàn bộ số người đang được điều trị tại tỉnh được làm xét nghiệm tải lượng virus HIV, kết quả cho thấy khoảng 97% người trong số này có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện, không có khả năng lây truyền truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, việc kiểm soát HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Hà Nam còn nhiều khó khăn, thách thức, sự kỳ thị, tội phạm hóa và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ tình dục đồng giới đang có xu hướng gia tăng đáng kể...

Việc tổ chức AHF hỗ trợ triển khai dự án "Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam" tại Hà Nam sẽ góp phần đa dạng hóa hình thức, giảm bớt khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhất là đối với những đối tượng nhạy cảm, có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

Dự án sẽ giúp những người nguy cơ cao dễ dàng tiếp cận các dịch vụ xét nhiệm HIV và được điều trị ARV, điều trị nhiễm trùng cơ hội, giúp giảm thiểu tối đa việc bệnh nhân bỏ điều trị hay tử vong, hướng đến mục tiêu 95-95-95 (95% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 95% người điều trị bằng thuốc ARV đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế) và kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ là tổ chức phi chính phủ chuyên về chăm sóc và điều trị HIV/AIDS lớn nhất của nước Mỹ. Tính đến nay, tổ chức AHF đang triển khai chương trình tại 45 quốc gia. Tại Việt Nam, các dự án do Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ được triển khai ở 23 tỉnh, thành phố.

Thùy Chi

Top