Triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy: Nhận diện nhiều chiêu trò mới của tội phạm

04/07/2023 13:52

(Chinhphu.vn) - Để đấu tranh triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo, hướng dẫn địa phương đấu tranh, giải quyết; đồng thời, đề nghị xem xét trách nhiệm đối với các trường hợp rà soát sót lọt, để điểm, tụ điểm phức tạp, kéo dài, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Triệt xóa điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy: Nhận diện nhiều chiêu trò mới của tội phạm - Ảnh 1.

Tước giấy phép kinh doanh của một vũ trường ở tỉnh Lâm Đồng vì có hành vi để cho khách tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy vào ngày 26/6

Tính đến nay 15/6/2023, hiện toàn quốc có 368 điểm, 16 tụ điểm phức tạp về ma túy. Trong đó, 78 điểm và 9 tụ điểm là các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự.

Thời gian qua, mặc dù lực lượng Công an đã chủ động phòng ngừa, tập trung đấu tranh, ngăn chặn, chống tái phức tạp hoặc hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý, nhưng công tác này hiện vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Giao dịch qua mạng xã hội, thanh toán qua tài khoản ngân hàng

Việc mua bán lẻ các chất ma túy có nhiều thay đổi so với trước. Nếu như trước đây, người nghiện, người sử dụng chủ yếu tập trung đến một địa điểm nhất định để mua ma túy về sử dụng hoặc sử dụng ngay tại chỗ nên dễ phát hiện và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Hiện nay, loại hình này vẫn tồn tại nhưng có xu hướng giảm dần, chủ yếu tồn tại ở các điểm, tụ điểm bán lẻ heroin và thường ở dạng "boongke", bán qua lỗ nhỏ, qua nhiều lớp cửa, người mua, người bán không biết nhau hoặc những nơi tập trung đông người nghiện truyền thống đến để lao động phổ thông, làm việc nặng nhọc, thời vụ ở các công trường xây dựng, khu hầm mỏ, khai thác vàng, khoáng sản... như một số vụ việc ở Quảng Ninh, Hưng Yên thời gian qua.

Đặc biệt, với sự phát triển của kinh tế - xã hội và khoa học công nghệ, hiện nay các đối tượng mua bán lẻ ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, chủ yếu giao dịch thỏa thuận qua điện thoại, qua các nền tảng của mạng xã hội (Zalo, Viber, Telegram, What app…), sử dụng các dịch vụ vận chuyển (Bee, Grap, giao hàng tiết kiệm, Viettel Post…) giao hàng đến tận nơi, thanh toán trực tiếp hoặc qua các tài khoản ngân hàng, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp cũng như tập trung đông người để mua bán, nhằm đối phó lại với cơ quan chức năng.

Cải tạo sàn chung cư thành các "phòng bay"

Đáng chú ý, thời gian gần đây, khi lực lượng Công an tổ chức đấu tranh, trấn áp mạnh với tội phạm và tệ nạn ma túy, "bóng cười" và xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến phòng cháy chữa cháy tại vũ trường, quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, nên các đối tượng có xu hướng thuê các căn nhà, biệt thự trong khu resort, căn hộ cao cấp ở các khu chung cư còn vắng người để tập trung "bay, lắc", tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đã xuất hiện tình trạng các đối tượng thuê một đến vài sàn chung cư, sau đó cải tạo thành các "phòng bay" và cho thuê lại với giá từ 2 triệu đến 5 triệu/phòng/ca (12 giờ).

Các đối tượng thường lợi dụng các nền tảng mạng xã hội để quảng cáo, trao đổi, giao dịch trong các hội, nhóm trên không gian mạng. Sau khi giao dịch xong, thuê người "ship" thẻ, nhắn mật khẩu để mở cửa. Người cho thuê và người thuê không cần gặp mặt hay trực tiếp trao đổi với nhau. 

Từ đó hình thành các điểm, tụ điểm chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa điểm này, gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh triệt phá.

Bên cạnh đó, công tác vận động quần chúng, các tổ chức, cá nhân nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tố giác tội phạm, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm còn nhiều hạn chế.

Công tác rà soát, thống kê các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm có biểu hiện nghi vấn hoạt động liên quan đến ma túy chưa phản ảnh đúng tình hình thực tế; có thống kê, rà soát nhưng đấu tranh, triệt xóa hoặc vô hiệu hóa hiệu quả chưa cao.

Rà soát, bổ sung vào danh mục các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự để quản lý

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 cho biết, C04 đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để công tác đấu tranh, triệt xoá các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý có hiệu quả cao hơn.

Trong đó, đã chỉ đạo quyết liệt hệ lực lượng tập trung đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng tổ chức, chứa chấp việc sử dụng ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và dịch vụ nhạy cảm, các địa điểm riêng như biệt thự, căn hộ cao cấp, resort, căn hộ cho thuê...

Thời gian tới, theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, một trong những giải pháp quan trọng vẫn là huy động cả hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền (tác hại ma túy, pháp luật, vận động tố giác tội phạm…) để chủ, quản lý, nhân viên các cơ sở kinh doanh, đối tượng nguy cơ cao; người nước ngoài, du khách ngay từ khi mới đến Việt Nam biết được các hành vi bị cấm liên quan đến ma túy, "bóng cười" và hậu quả pháp lý nếu vi phạm.

Các sở, ban, ngành chức năng cần phối hợp với chặt chẽ với lực lượng Công an siết chặt công tác quản lý nhà nước, nhất là trong thẩm định, cấp mới, cấp lại giấy phép hoạt động, tăng cường phối hợp kiểm tra đối với các loại hình kinh doanh dễ phát sinh và thường xuyên diễn ra hoạt động của tội phạm, tệ nạn ma túy, "bóng cười".

Công an các đơn vị, địa phương đặc biệt là lực lượng Quản lý hành chính, Cảnh sát khu vực, Công an xã, thị trấn siết chặt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là với các vi phạm dễ nhận thấy hoặc kéo dài như: Hoạt động quá giờ quy định, hoạt động không có giấy phép, mua bán, sử dụng "bóng cười" tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm.

Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, thông báo, trao đổi, phối hợp và đề nghị Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo đấu tranh, giải quyết đối với các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, "bóng cười" mà C04 trực tiếp phát hiện. Đồng thời đề nghị xem xét trách nhiệm đối với các trường hợp nếu để xảy ra sót, lọt hoặc để điểm, tụ điểm phức tạp, kéo dài quá thời hạn mà không được giải quyết, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

“Riêng C04 sẽ trực tiếp xác lập chuyên án để đấu tranh đối với các tụ điểm đặc biệt phức tạp, kéo dài hoặc đã đề nghị mà Công an địa phương không giải quyết”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho hay.

Đồng thời đề nghị xem xét trách nhiệm đối với các trường hợp nếu để xảy ra sót, lọt hoặc để điểm, tụ điểm phức tạp, kéo dài quá thời hạn mà không được giải quyết, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó, C04 sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung nghiên cứu, rà soát, tập hợp các khó khăn, vướng mắc trong điều tra, xử lý đối với các tội danh tổ chức, chứa chấp, cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, để từ đó tổng hợp, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng để kiến nghị TAND tối cao có hướng dẫn cụ thể đối với chương Tội phạm về ma túy.

Đồng thời phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội rà soát, đánh giá các loại hình kinh doanh nhạy cảm có điều kiện, yếu tố tiềm ẩn phức tạp về ma túy, "bóng cười" để đề xuất bổ sung vào danh mục các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP để quản lý, đặc biệt là loại hình như quán bar, câu lạc bộ, nhà hàng ăn uống có sử dụng nhạc mạnh, có quy mô và tính chất hoạt động như vũ trường…

Trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã đấu tranh được 332 điểm và 8 tụ điểm phức tạp về ma túy; xử lý hình sự 455 đối tượng, xử lý hành chính 1.668 đối tượng.

Đấu tranh triệt xóa 760 vụ việc tại các cơ sở kinh doanh và dịch vụ nhạy cảm có điều kiện về an ninh trật tự; xử lý hình sự 1.603 đối tượng, xử lý hành chính 2.646 đối tượng có các hành vi liên quan đến ma túy và vi phạm khác tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, dịch vụ nhạy cảm.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy (tháng 6/2023), lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã đấu tranh triệt xóa được 135 vụ việc liên quan đến các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; xử lý hình sự 375 đối tượng, xử lý hành chính 357 đối tượng. Đấu tranh được 79 điểm, 1 tụ điểm phức tạp về ma túy; xử lý hình sự 181 đối tượng, xử lý hành chính 99 đối tượng.

Hoàng Giang

}
Top