Xây dựng mô hình địa bàn không có tội phạm ma túy

23/04/2024 14:35

(Chinhphu.vn) - Việc xây dựng mô hình "địa bàn không có tội phạm ma túy" nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, giữ vững an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xây dựng mô hình địa bàn không có tội phạm ma túy- Ảnh 1.

Lực lượng Công an và Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuần tra khu vực biên giới. Ảnh: Bộ Công an

Tại Hà Tĩnh, xã biên giới Phú Gia, huyện Hương Khê được xem là địa phương còn nhiều khó khăn, đời sống vật chất và tinh thần của người miền biên viễn còn thấp. Chính từ những yếu tố này, nhiều đối tượng xấu từ nơi khác đến ẩn náu trên địa bàn để thực hiện các hành vi phạm pháp luật, trong đó có tội phạm và tệ nạn về ma túy.

Năm 2019, ngay sau khi có chủ trương của Bộ Công an về điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 05 cán bộ, chiến sỹ Công an chính quy đến công tác tại Công an xã Phú Gia. Khi được về công tác tại địa bàn cơ sở, lực lượng Công an chính quy đã nhanh chóng nắm bắt địa bàn, rà soát, sàng lọc các đối tượng để lập danh sách theo dõi quản lý; đồng thời, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT trên địa bàn, không để đột xuất, bất ngờ xảy ra.

Lực lượng Công an xã Phú Gia đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác công an, tham mưu với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã ban hành các nghị quyết, kế hoạch để lãnh đạo trong công tác đảm bảo ANTT; chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết các vụ việc xảy ra; làm tốt công tác quản lý, giáo dục các loại đối tượng, giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân kịp thời, nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật. Phát huy sức mạnh của nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng Công an xã Phú Gia tiếp tục duy trì tốt mô hình "Tổ Liên gia tự quan về ANTT", mô hình "Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật"; nhân rộng mô hình "Camera giám sát ANTT" với hơn 30 mắt Camera loại chất lượng cao có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh về xây dựng địa bàn xã biên giới không có tội phạm về ma túy, Phú Gia là một trong 08 xã trên địa bàn toàn tỉnh và là 01 trong 04 xã của huyện Hương Khê là xã biên giới được lựa chọn xây dựng địa bàn không có tội phạm về ma túy. Từ cấp ủy Đảng, chính quyền đến nhân dân đều quyết tâm cao, chung sức chung lòng xây dựng địa bàn không có tội phạm và tệ nạn ma túy, giữ bình yên địa bàn biên giới.

Để mô hình hoạt động hiệu quả, tuyên truyền nâng cao hiểu biết và chấp hành pháp luật cùng với đó tố giác tội phạm là một trong những giải pháp trọng tâm được Ban chỉ đạo triển khai trong quá trình thực hiện. Với vai trò nòng cốt của lực lượng Công an xã tổ chức tuyên truyền trong nhân dân, tổ chức 100% hộ gia đình cam kết không tham gia tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật về ma túy. Chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, hệ thống thông tin cơ sở; làm tốt công tác tranh thủ, phát huy vai trò tích cực của người có uy tín, có ảnh hưởng trong cộng đồng dân cư, thôn, bản, người có ảnh hưởng trên không gian mạng… để phối hợp tuyên truyền. Xây dựng nội dung tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, kỹ năng phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn tội phạm phù hợp với đặc điểm của từng nhóm đối tượng, địa bàn, lĩnh vực để nhân dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia hỗ trợ đấu tranh, xử lý tội phạm và tệ nạn ma túy.

Quan tâm hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, an sinh xã hội nhằm nâng cao đời sống cho người dân. Triển khai, gắn với mô hình "Xã biên giới không có tội phạm ma túy" với chương trình của Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy. Triển khai vận động, xã hội hóa xây dựng thêm nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, góp phần "giữ sạch" ma túy, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Xây dựng mô hình địa bàn không có tội phạm ma túy- Ảnh 2.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Phú Gia họp bàn với lực lượng Công an triển khai mô hình xã biên giới không có tội phạm về ma túy. Ảnh: Bộ Công an

Các lực lượng đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phát huy hiệu quả mô hình "dân vận khéo" theo chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, góp phần tuyên truyền phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy... Từ đó tham mưu và triển khai các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn biên giới, thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an xã Phú Gia cho biết: Để mô hình phát huy hiệu quả, thời gian tới, lực lượng Công an tập trung làm tốt công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình để kịp thời tham mưu với cấp ủy chính quyền chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác đảm bảo ANTT, đặc biệt tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, không để tội phạm ma túy xâm nhập vào địa bàn…

Tại Nghệ An, qua hơn 1 năm triển khai xây dựng "Xã, phường sạch về ma túy", tình hình ANTT trên địa bàn thị xã Hoàng Mai được đảm bảo, tội phạm, tệ nạn về ma túy giảm rõ rệt trên các mặt tiêu chí, góp phần tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

Thị xã Hoàng Mai nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Nghệ An, là trọng điểm của vùng kinh tế Nam Thanh - Bắc Nghệ, nơi giáp ranh với Khu Kinh tế Nghi Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa, địa bàn còn có khu công nghiệp Hoàng Mai và khu công nghiệp Đông Hồi thu hút nhiều dự án đầu tư xây dựng với số lượng lao động lớn đến làm việc, sinh sống. Bên cạnh đó, thị xã Hoàng Mai có vị trí thuận lợi nằm trên trục giao thông Bắc - Nam có cả đường bộ, đường sắt, đường thủy giúp người dân thuận lợi trong lưu thông, buôn bán. Do vậy tình hình ANTT nhất là tình hình về buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn diễn biến tương đối phức tạp.

Trước khi xây dựng mô hình "Xã, phường sạch về ma tuý", trên địa bàn có 9/10 địa bàn xã, phường có tệ nạn và tội phạm về ma tuý. Trong đó, có 1 tụ điểm, 6 điểm bán lẻ ma tuý; 50 đối tượng nghiện, 54 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có nhiều đối tượng không có hồ sơ quản lý. Do đó người dân trên địa bàn, nhất là các nhà đầu tư, công nhân từ các địa phương khác đến làm việc sinh sống rất băn khoăn, lo lắng về tệ nạn ma tuý trên địa bàn thị xã.

Xây dựng mô hình địa bàn không có tội phạm ma túy- Ảnh 3.

Cán bộ Công an phường Quỳnh Vinh thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đến tận nhà dân tuyên truyền về phòng, chống ma tuý

Trước tình hình đó, thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh về triển khai nhân rộng Đề án xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy" và xây dựng "Xã, phường sạch về ma túy", hướng tới xây dựng huyện, thành phố, thị xã "sạch về ma túy", cấp ủy, chính quyền các cấp từ thị xã Hoàng Mai đến cơ sở triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng "Xã, phường sạch về ma túy" phù hợp với đặc điểm tình hình từng địa phương, huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị và sự tham gia tự giác, tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Công an thị xã Hoàng Mai đã tham mưu Thị uỷ, UBND thị xã ban hành đầy đủ hệ thống văn bản để chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng "Xã, phường sạch về ma túy". Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thị xã họp để triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng mô hình "Xã, phường sạch về ma túy". Quan tâm, hướng dẫn triển khai xây dựng mô hình "Xã, phường sạch về ma tuý" và các mô hình quản lý người nghiện tại cộng đồng, người điều trị bằng thuốc thay thế, người sau cai nghiện ma túy. Qua công tác điều tra, khảo sát 99/99 thôn, khối, tổ dân phố của 10 xã, phường có khả năng, điều kiện triển khai thực hiện xây dựng mô hình.

Riêng đơn vị cũng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, qua đó đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, chỉ trong 9 tháng đầu năm, Công an thị xã Hoàng Mai đã phát hiện, bắt giữ 15 vụ, 19 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, xoá 2 điểm bán lẻ ma tuý. Đặc biệt là khám phá thành công chuyên án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt 3 đối tượng, thu giữ tổng số ma tuý là 252,85 gam. Mặt khác, để đảm bảo ANTT, phòng, chống ma tuý, Công an thị xã Hoàng Mai còn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, qua đó đã tổ chức hơn 1.000 ca tuần tra vũ trang, tuần tra nhân dân, trong đó tập trung vào các đợt cao điểm phòng, chống ma túy gắn với tấn công, trấn áp tội phạm.

Bên cạnh đó, nhằm "cắt" triệt để nguồn cầu, góp phần xây dựng xã, phường sạch về ma tuý bền vững, Đơn vị còn tiến hành triệu tập các đối tượng có liên quan đến ma túy nhằm kiểm tra, phát hiện dương tính với chất ma tuý để áp dụng các biện pháp cai nghiện phù hợp.

Được biết, hiện tại, trên địa bàn còn 37 người liên quan đến ma tuý có mặt tại địa phương, trong đó có 10 đối tượng nghiện đang được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đang điều trị bằng thuốc thay thế; có 17 đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý và 10 người sau cai nghiện. Tất cả các đối tượng liên quan đến ma tuý được Công an thị xã Hoàng Mai lập hồ sơ quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thị xã, các cơ quan chuyên môn tổ chức 5 buổi tuyên truyền về phòng, chống ma tuý bằng hình thức sân khấu hoá. Tổ chức phiên tòa giả định tại sân vận động phường Quỳnh Xuân, qua đó, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân kiến thức pháp luật về phòng, chống tệ nạn ma túy; thành lập các tổ tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường; quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội với hàng trăm bài viết, chia sẻ, tương tác về kết quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy; gương người tốt, việc tốt trong xây dựng "xã, phường sạch về ma túy". Lắp đặt 99 hòm thư tố giác tội phạm, 500 bảng niêm yết đường dây nóng tại các xã, phường; tổ chức 10 diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, trong đó tập trung lựa chọn địa bàn thôn, khối, tổ dân phố có tình hình ANTT phức tạp nhất. Đơn vị cũng đã triển khai xây dựng 5 điển hình liên quan đến ma túy tái hòa nhập cộng đồng tại phường Quỳnh Phương, Mai Hùng và xã Quỳnh Lộc, Quỳnh Vinh, Quỳnh Liên. Tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động mô hình "Xã, phường sạch về ma túy" và các mô hình quản lý người nghiện tại cộng đồng, người điều trị bằng thuốc thay thế, người điều trị bằng thuốc thay thế, người sau cai nghiện ma túy.

Bằng sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của nhân dân và đặc biệt là sự quyết liệt của Công an thị xã Hoàng Mai, sau hơn 1 năm triển khai, đến nay 10/10 xã, phường trên địa bàn thị xã Hoàng Mai đã hoàn thành 6/6 tiêu chí. Kết quả này đã được Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra đánh giá và công nhận xã, phường đạt tiêu chuẩn "sạch về ma túy". Vừa qua, UBND thị xã Hoàng Mai cũng đã ban hành quyết định công nhận 10 xã, phường sạch về ma tuý, đây cũng chính là địa bàn đầu tiên của tỉnh Nghệ An đạt tiêu chuẩn "Xã, phường sạch về ma tuý".

Vĩnh Hoàng (t/h)

Top