Xuất hiện các băng nhóm gia công, bào chế, nghiên cứu sản xuất ma túy tổng hợp

30/10/2023 14:57

(Chinhphu.vn) - Theo Công an TPHCM, hiện nay đã xuất hiện các băng nhóm tội phạm gia công, bào chế, nghiên cứu sản xuất ma túy tổng hợp từ bột ma túy hoặc tiền chất ma túy theo các công thức, quy trình hướng dẫn trên các trang mạng xã hội ẩn danh.

Xuất hiện các băng nhóm gia công, bào chế, nghiên cứu sản xuất ma túy tổng hợp - Ảnh 1.

Số tang vật trong đường dây bào chế, mua bán trái phép thuốc lắc do Trí "cá voi" cầm đầu - Ảnh: Công an TPHCM

Tại TPHCM, thời gian qua, số vụ, số đối tượng phạm tội về ma túy bị phát hiện, bắt giữ trên địa bàn TP đều tăng. Trong 10 tháng đầu năm, số vụ ma túy bắt giữ tăng 826 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Điều này cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng chuyên trách trong phát hiện, đấu tranh với các đường dây tội phạm về ma túy, đồng thời phản ánh tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn TPHCM đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TPHCM, hiện nay, có sự gia tăng về hoạt động với đường dây vận chuyển ma túy gồm cả heroin và ma túy tổng hợp từ vùng tam giác vàng về các tỉnh giáp biên giới Lào, Campuchia, sau đó vận chuyển theo đường bộ về TPHCM tiêu thụ hoặc lợi dụng chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục vận chuyển đi nước thứ 3 bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, lượng lớn ma túy tổng hợp từ châu Âu do các đối tượng gốc Việt định cư tại nước ngoài lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, đơn vị bưu chính, chuyển phát nhanh… để vận chuyển về Việt Nam qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trong nước, xuất hiện các dòng dịch chuyển ma túy từ các tỉnh phía Bắc về TPHCM và ngược lại bằng đường hàng không, đường bộ, đường sắt…Ma túy sau khi tập kết ở TPHCM được chia nhỏ cất ở kho hàng, xưởng sản xuất của các công ty bình phong, căn hộ chung cư, nhà trọ để tránh bị phát hiện. 

Đáng chú ý, đã xuất hiện các băng nhóm tội phạm gia công, bào chế và nghiên cứu sản xuất ma túy tổng hợp theo công thức và quy trình hướng dẫn trên mạng xã hội.

Điển hình như tháng 4 vừa qua, Công an TPHCM đã bắt đường dây do Trí "cá voi" cầm đầu thực hiện nghiên cứu, sản xuất thuốc lắc tại khu dân cư. Trí "cá voi" được xác định nhập lậu ma túy từ châu Âu, thuê sinh viên có trình độ học vấn cao am hiểu hóa chất để nghiên cứu, chế tạo và chỉ còn thiếu một chất đang nghiên cứu thì có thể sản xuất thành công, đưa bán ra thị trường.

Bên cạnh phương thức truyền thống, các đối tượng còn kết hợp những phương thức thủ đoạn mới như lập các hội nhóm kín trên mạng để trao đổi, mua bán ma túy, thanh toán qua ngân hàng, tiền điện tử.

Điển hình như chuyên án ma túy liên quan đến 4 nữ tiếp viên hàng không, công an xác định có 105 đường dây, 235 đối tượng đã lập hơn 30 hội nhóm kín trên Telegram, Viber. Trong đó, người mua người bán không gặp trực tiếp, không biết rõ nhau, giao dịch qua tài khoản ngân hàng không chính chủ, ma túy giao qua người giao hàng…

Ngoài các tụ điểm ma túy phức tạp truyền thống như con hẻm, bến xe hay công viên, tình trạng tổ chức sử dụng ma túy tại cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, dịch vụ nhạy cảm, chung cư, nhà cho thuê cải tạo thành phòng trọ bay lắc đang có chiều hướng gia tăng. Hiện Công an TPHCM đã rà soát, quản lý 256 điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm và 56 khu chung cư có nguy cơ bị lợi dụng để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. 

Trong số tang vật các vụ án thu được, ma túy tổng hợp chiếm tỉ lệ 73,38%. Điều này cho thấy sự dịch chuyển mua bán ma túy từ heroin sang các loại ma túy mới ngày càng cao.

Cũng theo Công an TPHCM, tính đến ngày 15/9, tổng số người nghiện ma túy sử dụng trái phép chất ma túy, người bị quản lý sau cai nghiện trên địa bàn TPHCM là 21.252 người, với hơn 67,7% sử dụng ma túy các loại. Trong đó, số người đang ở ngoài xã hội là 11.293 người. Đây là nguồn cầu ma túy tiềm ẩn nguy cơ rất cao phạm tội về ma túy và các loại tội phạm khác.


Hoàng Giang


Top