Bắc Ninh: Cần tăng chủ động phát hiện bệnh lao tại cộng đồng

12/04/2022 14:37

(Chinhphu.vn) - Năm 2022, với phương châm “phát hiện nhanh nhất người bệnh, nguồn lây và điều trị dứt điểm để cắt đứt nguồn lây”; hệ thống y tế của tỉnh Bắc Ninh sẽ tập trung khám nhằm phát hiện bệnh lao chủ động tại cộng đồng.

Bắc Ninh: Cần tăng chủ động phát hiện bệnh lao tại cộng đồng - Ảnh 1.

Bệnh lao có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ

Trong năm 2021, toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 7.200 người được xét nghiệm đờm, phát hiện được 663 bệnh nhân lao mới, trong đó 309 bệnh nhân lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học, 295 bệnh nhân lao phổi và lao ngoài phổi không bằng chứng vi khuẩn học; phát hiện và điều trị cho 22 bệnh nhân lao kháng thuốc; có 88.7% bệnh nhân xét nghiệm HIV/bệnh nhân thu nhận; tỉ lệ điều trị khỏi đạt 95%.

Mặc dù đạt tỉ lệ điều trị khỏi bệnh lao cho bệnh nhân là 95% nhưng công tác phòng chống lao tại địa phương vẫn còn tồn tại một số hạn chế, chưa tiếp cận được nhóm đối tượng là trẻ em, người dân trong lứa tuổi lao động có triệu chứng nghi lao hoặc đang sống cùng với bệnh nhân lao phổi tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, thời gian điều trị lao kéo dài dẫn đến bệnh nhân bỏ trị, tiến triển thành lao kháng thuốc; việc lạm dụng kháng sinh không kiểm soát khiến nhiều bệnh nhân mới được chẩn đoán là lao kháng thuốc…

Năm 2022, với phương châm "phát hiện nhanh nhất người bệnh, nguồn lây và điều trị dứt điểm để cắt đứt nguồn lây"; hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở sẽ tập trung triển khai các hoạt động khám nhằm phát hiện bệnh chủ động tại cộng đồng thông qua việc lồng ghép với các hoạt động chương trình y tế, dân số khác để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu chi phí; tăng cường tuyên truyền về bệnh lao và lao kháng thuốc đến người dân để chẩn đoán và thu nhận điều trị sớm, giảm tình trạng bỏ trị; phối hợp với các cơ sở y tế tư nhân và công lập trong việc tăng cường gửi mẫu làm xét nghiệm Gen Xpert để phát hiện sớm bệnh nhân lao trong cộng đồng; đưa vào điều trị sớm và dứt điểm các ca bệnh đã phát hiện.

Thực hiện Thông tư 36/TT-BYT ngày 31/12/2021 của Bộ Y tế về việc quy định khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh lao, hiện tất cả các đơn vị theo phân tuyến tham gia khám, chữa bệnh lao từ tuyến xã đến tỉnh sẽ phải dự trù cơ số thuốc điều trị lao tại đơn vị.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Chí Hành đánh giá hoạt động sàng lọc và điều trị lao của tỉnh thời gian qua chưa thực sự đạt hiệu quả cao. Việc phát hiện chủ động thông qua sàng lọc cộng đồng khó thực hiện khi tốn kém nhân lực, chi phí và tỉ lệ phát hiện không cao. Vì thế, thời gian tới, tỉnh cần đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân nâng cao nhận thức. Về phía điều trị, cần chú ý theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng thuốc của người bệnh, đặc biệt khi điều trị ngoại trú tại nhà, tránh người bệnh bỏ trị khiến hiệu quả giảm, người bệnh bị tái nhiễm và kháng thuốc…

Vĩnh Hoàng

Top