Biến đổi khí hậu cản trở nỗ lực giải quyết các bệnh AIDS, lao, sốt rét

20/09/2023 09:29

(Chinhphu.vn) - Người đứng đầu Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM) cảnh báo, biến đổi khí hậu và xung đột đang ảnh hưởng đến các nỗ lực chống lại 3 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bậc nhất thế giới này.

Biến đổi khí hậu cản trở nỗ lực giải quyết các bệnh AIDS, lao, sốt rét - Ảnh 1.

Xét nghiệm HIV cho bệnh nhân. Ảnh minh họa

Báo cáo kết quả năm 2023 vừa công bố của Quỹ GFATM cho biết, các sáng kiến quốc tế nhằm chống lại căn bệnh AIDS, lao và sốt rét phần lớn đã phục hồi sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên theo ông Peter Sands, Giám đốc điều hành của Quỹ GFATM, những thách thức ngày càng tăng của biến đổi khí hậu và xung đột có thể khiến cho thế giới bỏ lỡ mục tiêu chấm dứt những căn bệnh nguy hiểm trên vào năm 2030 nếu không có "những bước đi đặc biệt".

Báo cáo cho biết, hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt đang khiến các dịch vụ y tế quá tải, khiến các cộng đồng cư dân phải di dời gây ra sự gia tăng số ca nhiễm trùng và làm gián đoạn việc điều trị tại nhiều nơi khác nhau.

Ở các quốc gia bao như Nam Sudan, Ukraine, Afghanistan và Myanmar, việc tiếp cận các cộng đồng dễ bị tổn thương cũng là một thách thức vô cùng lớn do tình trạng mất an ninh. 

Năm 2022, có 6,7 triệu người được điều trị bệnh lao ở các quốc gia mà Quỹ GFATM đầu tư, nhiều hơn 1,4 triệu người so với năm 2021. Quỹ cũng đã giúp cung cấp liệu pháp kháng virus HIV cho 24,5 triệu người và phân phát 220 triệu màn chống muỗi. Các công cụ chẩn đoán và phòng ngừa cải tiến cũng mang lại hy vọng, giám đốc điều hành của quỹ GFATM chia sẻ.

Quỹ GFATM đã từng phải đối mặt với sự chỉ trích từ một số chuyên gia về bệnh lao do không phân bổ thêm nguồn ngân sách để đối phó với căn bệnh này vì đây được xem là căn bệnh gây tử vong lớn nhất trong 3 căn bệnh mà quỹ tập trung vào. 

Dự kiến, trong tuần này, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ tiến hành một cuộc họp cấp cao về bệnh lao và các chuyên gia hy vọng các nỗ lực phòng chống căn bệnh này sẽ được chú trọng hơn.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, thế giới cần dành nhiều nguồn lực hơn để chống lại bệnh lao, tuy nhiên điều đó không đơn giản như việc so sánh số ca tử vong hàng năm do căn bệnh gây ra", ông Peter Sands nhấn mạnh. 

Thùy Chi

}
Top