Cà Mau: Khai trương dự án Dự án Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam

21/12/2023 17:12

(Chinhphu.vn) - Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” do Quỹ Chăm sóc sức khoẻ HIV/AIDS Hoa Kỳ (AHF) tài trợ cho tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2027 nhằm hướng về mục tiêu 90-90-90, góp phần đạt mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Cà Mau: Khai trương dự án Dự án Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam- Ảnh 1.

Xét nghiệm sàng lọc HIV. Ảnh: Thùy Chi

Ngày 21/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau tổ chức lễ khai trương Dự án "Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam" tại Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau.

Trong năm đầu tiên 2023, dự án triển khai tại 4 đơn vị gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau và Trại giam Cái Tàu trên nguyên tắc cùng hướng về mục tiêu 90-90-90, góp phần đạt mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Dự án đề ra các mục tiêu cụ thể, như tư vấn, xét nghiệm HIV cho 3.100 người có nguy cơ nhiễm HIV cao; tạo điều kiện thuận lợi cho cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế và cộng đồng; 90% các trường hợp khẳng định HIV dương tính được kết nối, chuyển gửi thành công đến cơ sở chăm sóc, điều trị ARV; bảo đảm bệnh nhân tuân thủ điều trị ARV liên tục và được cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ liên quan khác...

Đại diện Sở Y tế Cà Mau, cho biết, Dự án AHF hướng tới mục tiêu dự phòng, chăm sóc điều trị HIV/AIDS cho những nhóm đối tượng nhạy cảm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như người nghiện ma tuý, phụ nữ bán dâm, đặc biệt đối với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới là phù hợp với chiến lược quốc gia và tình hình thực tế của Cà Mau trong bối cảnh phòng, chống HIV/AIDS hiện nay.

Để đạt được mục tiêu cam kết với dự án vào tháng 12/2024, ngành y tế tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị thụ hưởng dự án: bao gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau và Trại giam Cái Tàu triển khai các hoạt động đạt mục tiêu dự án trong giai đoạn 2023-2027.

AHF là một tổ chức phi chính phủ chuyên về chăm sóc và điều trị HIV/AIDS lớn nhất nước Mỹ. Với sứ mệnh "Điều trị mang lại sự sống mà không cần quan tâm tới sự chi trả của người bệnh", các chương trình của AHF tập trung vào việc cung cấp dịch vụ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Tính đến nay, tổ chức AHF đang triển khai chương trình tại 45 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, AHF triển khai Dự án đầu tiên tại huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng năm 2007 với sự phối kết hợp của Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế (VAAC) và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS (PAC) Hải Phòng. Tiếp đó, dự án đã được nhân rộng sang các tỉnh, thành phố có tỷ lệ người nhiễm cao như TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, Thanh Hoá, Hải Dương, Yên Bái, An Giang, Tây Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Đồng Nai, Bình Thuận, Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Bình Phước, Ninh Bình, Vĩnh Phúc và Cà Mau.

Thùy Chi

Top