Các gói cocaine gắn định vị dạt vào bờ biển, C04 cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm

03/04/2024 13:08

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến việc thời gian gần đây, người dân và lực lượng chức năng ở một số tỉnh ven biển liên tiếp phát hiện nhiều gói hàng nghi ma túy trôi dạt vào bãi biển, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã có đánh giá và nhận định ban đầu. Theo đó, các gói ma túy này có gắn thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt mang đi tiêu thụ. Đây là phương thức, thủ đoạn rất mới của tội phạm.

Các gói cocaine gắn định vị dạt vào bờ biển, C04 cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm- Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang: Tội phạm lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam mang sang các nước khác tiêu thụ - Ảnh: VGP/HG

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho hay, các gói ma túy trôi dạt vào bờ biển năm nay chủ yếu là cocain, được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1 kg. Thực tế quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy, thị trường Đông Nam Á không tiêu thụ cocaine. Điều này chứng tỏ các đối tượng đã lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam để mang sang các nước khác tiêu thụ.

"Qua việc thu giữ, lực lượng chức năng phát hiện các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt mang đi tiêu thụ. Đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm", Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhận định.

Hiện nay, các đối tượng  vận chuyển ma túy bằng đường bộ, tập kết ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp ở nước ngoài, liên quan đến người nước ngoài, tập kết ma túy vào nhà kho, sau đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn các hàng hóa xuất khẩu (hạt nhựa, thức ăn gia súc, phế liệu…) đưa xuống các cảng biển lớn để vận chuyển đi các nước khác.

Điển hình như ngày 6/6/2023, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra 5 container tại kho hàng Chi cục Hải quan của khẩu cảng Đình Vũ, thành phố Hải Phòng phát hiện và thu giữ 303 kg cocain, được vận chuyển từ Nam Mỹ, quá cảnh Singapore về Hải Phòng.

Các gói cocaine gắn định vị dạt vào bờ biển, C04 cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm- Ảnh 2.

Các gói chứa ma túy trôi dạt bờ biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: Công an Tiền Giang

Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy lợi dụng tuyến đường biển

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang đánh giá, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường biển đang diễn biến phức tạp trong khi công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy trên tuyến này gặp nhiều khó khăn, do tuyến đường biển của nước ta rất rộng, với mặt nước hàng triệu km vuông trải dài từ Bắc tới Nam.

Hơn nữa, trên tuyến đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân nên các đối tượng có thể trà trộn ma túy trong các tàu thuyền.

Thủ đoạn mới là các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy.

Mặt khác, chúng ta đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng hóa qua cửa khẩu rất lớn, các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển. Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.

Ngoài ra, phương tiện phục vụ cho công tác đấu tranh tội phạm ma túy trên biển, thiết bị kỹ thuật còn hạn chế. Lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến đường biển còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển.

Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các địa phương tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển tổ chức đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

Dự báo thời gian tói, trước áp lực của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và trong khu vực, cùng với những tác động tiêu cực của nền kinh tế, tình hình tội phạm ma túy trong nước sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Sau khi lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh mạnh trên tuyến đường bộ, các đối tượng sẽ thay đổi phương thức, thủ đoạn, lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an các địa phương tiếp tục phối hợp lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, xử lý ngăn chặn tội phạm ma túy. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các quốc gia trong khu vực, trên thế giới và các tổ chức quốc tế để ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát.

Qua các vụ việc ma túy trôi dạt bờ biển, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng (công an, bộ đội biên phòng) và chính quyền cơ sở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán. Bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, cảnh giác trước hành động của các đối tượng lợi dụng mua bán chất ma túy.

Tiền Giang: 52 gói trôi dạt vào bờ biển là ma túy

Ngày 3/4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, sau khi phát hiện lượng lớn nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển Gò Công, thuộc huyện Gò Công Đông (Tiền Giang), Công an Tiền Giang trưng cầu giám định tất cả các gói này. Hiện, 52/85 gói đã cho kết quả là ma túy, với tổng cộng 52.225g (hơn 52,2kg) cocaine. 33 gói còn lại, Công an tỉnh Tiền Giang tiếp tục trưng cầu giám định tại Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM.

Trước đó, từ thông tin của người dân, lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Tiền Giang) đã tiếp nhận 85 gói hình chữ nhật, mỗi gói nặng khoảng 1kg và đưa đi giám định.

Hiện tại, lực lượng Công an tỉnh Tiền Giang, Bộ Đội Biên phòng tỉnh tiếp tục tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tố giác tội phạm; nhất là những ngư dân đang hoạt động trên biển, người dân sinh sống ven biển nếu phát hiện vật thể trên biển hay trôi dạt vào bờ nghi là ma túy hoặc hàng hóa khác thường thì kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng gần nhất để tổ chức xử lý kịp thời.

Hoàng Giang

Top