CDC Cần Thơ tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho cán bộ y tế

12/05/2022 09:45

(Chinhphu.vn) - Tập huấn kiến thức về tư vấn, xét nghiệm HIV giúp các học viên nắm vững kỹ năng để áp dụng triển khai có hiệu quả tại cơ sở trong thời gian tới.

CDC Cần Thơ tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho cán bộ y tế - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự tập huấn

Trong 2 ngày 10 và 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ đã tổ chức tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV. Tham dự tập huấn có 25 học viên là cán bộ làm công tác phòng chống HIV/AIDS các đơn vị y tế tuyến quận/huyện; xã/phường trên địa bàn.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giới thiệu tổng quan về hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV; các chính sách, văn bản pháp luật liên quan đến người nhiễm HIV và tư vấn xét nghiệm HIV; giới thiệu về xét nghiệm chẩn đoán nhiễm/mới nhiễm HIV; an toàn sinh học, xử lý phơi nhiễm khi tư vấn xét nghiệm tại cơ sở y tế; tư vấn về bảo hiểm y tế và kết nối chuyển gửi người được chẩn đoán nhiễm HIV với dịch vụ chăm sóc và điều trị.

Bên cạnh lý thuyết, các học viên còn được tham gia xử lý tình huống về tư vấn xét nghiệm; qua đó, nâng cao năng lực tư vấn xét nghiệm HIV cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế, đảm bảo đúng nguyên tắc và an toàn.

Ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết, vai trò của công tác tư vấn và xét nghiệm HIV rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, tập huấn kiến thức về tư vấn, xét nghiệm HIV giúp các học viên nắm vững kỹ năng để áp dụng triển khai có hiệu quả tại cơ sở trong thời gian tới.

Tính tới tháng 12/2021, Cần Thơ phát hiện được 6.803 người nhiễm HIV, trong đó tử vong 2.547 người. Tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2021, số ca nhiễm HIV được phát hiện mới là 296 người, chuyển sang AIDS 6 người và tử vong 7 người.

Ðối tượng nhiễm HIV tại TP. Cần Thơ, tập trung chủ yếu ở nhóm nam nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Hiện các đối tượng này đang được sự quản lý, hỗ trợ của lực lượng chức năng, các đồng đẳng viên, tiếp cận viên tại địa phương. Với sự nỗ lực thực hiện tốt công tác truyền thông, tư vấn xét nghiệm, tự xét nghiệm tại cộng đồng, nên số người được phát hiện trong những năm gần đây, tăng so với các năm trước.

Vĩnh Hoàng

Top