Đắk Nông tổ chức 3 đợt kiểm tra về phòng, chống mại dâm

22/03/2023 15:11

(Chinhphu.vn) - Theo Kế hoạch số 152 của Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm tỉnh Đắk Nông năm 2023 (Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh), trong năm 2023, Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra từ 2 đến 3 đợt, mỗi đợt kiểm tra từ 4 đến 8 ngày về phòng, chống tệ nạn mại dâm.

Đắk Nông tổ chức 3 đợt kiểm tra về phòng, chống mại dâm - Ảnh 1.

Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá tụ điểm mại dâm trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa

Đội sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mại dâm, an ninh trật tự, văn hóa - thông tin, sử dụng lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động và các quy định pháp luật có liên quan khác của các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm.

Đồng thời sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; vi phạm về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh; vi phạm về hợp đồng lao động và chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Theo Đội kiểm tra liên ngành 178, hoạt động này kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện tiêu cực nảy sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh có nguy cơ làm gia tăng tệ nạn mại dâm và các tệ nạn xã hội khác trên địa bàn tỉnh.

Nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong công tác này, thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã quan tâm chỉ đạo quyết liệt, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội vào cuộc để đấu tranh phòng, chống mại dâm; lực lượng công an đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động nhân dân và tổ chức đấu tranh triệt phá nhiều ổ nhóm, đường dây, bắt hàng chục đối tượng chủ chứa, môi giới xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, công tác thông tin tuyên truyền của tỉnh đã được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Nông tăng cường phối hợp với nhiều hình thức, phù hợp với nguồn lực và đặc điểm văn hóa, xã hội tại địa phương. Đồng thời, chú trọng truyền thông tại các cụm dân cư, thôn, buôn, tổ dân phố nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, tạo phong trào toàn dân và dư luận xã hội lên án mạnh mẽ, phát hiện, tố giác tội phạm liên quan đến tệ nạn mại dâm; lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống mại dâm với công tác dự phòng, giảm hại lây nhiễm HIV/AIDS và các phong trào "Toàn dân dân tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và các phong trào thi đua khác để xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn mại dâm.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm của tỉnh cũng đã kiểm tra hành chính nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm và chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với những cơ sở vi phạm pháp luật; hướng dẫn các cơ sở thực hiện đầy đủ, đúng quy định pháp luật phòng, chống mại dâm và trách nhiệm của chủ cơ sở trong việc phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật.

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội nói chung, tệ nạn mại dâm nói riêng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng diễn biến phức tạp; thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh với hình thức lợi dụng, núp bóng các cơ sở kinh doanh có điều kiện như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, karaoke, hớt tóc thanh nữ… Bên cạnh đó, tình trạng chủ các cơ sở massage xông hơi, xoa bóp về lợi nhuận làm ngơ để nhân viên nữ kích dục cho khách hoặc mua bán dâm ngay tại cơ sở, vấn đề này đã gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, trong năm 2023, tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục cho từng nhóm đối tượng, địa bàn, từng khu phố. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về phòng, chống mại dâm, không tham gia và tiếp tay cho mại dâm hoạt động. Đồng thời tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm; quản lý chặt chẽ việc sản xuất, lưu hành văn hóa phẩm có nội dung đồi trụy, xử lý nghiêm khắc các hành vi mại dâm trẻ em, mua bán người vì mục đích mại dâm…

Vĩnh Hoàng

Top