Đánh sập đường dây mua bán dâm qua mạng xã hội

23/04/2022 13:37

(Chinhphu.vn) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá một đường dây môi giới mại dâm trên các trang mạng xã hội với hàng nghìn thành viên tham gia do Vũ Nguyễn Nhật Vy (sinh năm 2000, trú tại Tân Bình) cầm đầu.

Đánh sập đường dây mua bán dâm qua mạng xã hội - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Nhật Vy. Ảnh: Công an cung cấp

Môi giới mại dâm qua mạng xã hội

Trước đó tối 15/4, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an phường Bến Thành, Quận 1 kiểm tra hành chính một số khách sạn trên địa bàn phường này. Tại đây, đoàn công tác phát hiện 3 cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm. Những cô gái bị bắt này khai đi khách theo sự môi giới của Nhật Vy.

Theo điều tra, Nguyễn Nhật Vy đang là sinh viên năm 1 của một trường đại học trên địa bàn TPHCM. Bắt đầu từ tháng 11/2021, sau nhiều lần tham gia vào mạng xã hội (facebook), Vy thấy có nhiều người đàn ông hay các cô gái trẻ có nhu cầu tìm Sugar baby - Sugar daddy nên Vy lập ra các nhóm kín như "Group PGA thường 2M", "Group PGA VIP" làm trung gian môi giới cho những người có nhu cầu này để lấy hoa hồng.

Thông qua các nhóm này, Nhật Vy đăng tải thông tin đăng tuyển các cô gái có nhu cầu bán dâm trên địa bàn TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai. Chỉ một thời gian ngắn, Vy đã quản lý hàng nghìn cô gái sẵn sàng bán dâm.

Vy đưa ra bảng giá đi khách cho cô gái từ 3-25 triệu đồng/lần; qua đêm từ 6-50 triệu đồng. Ngoài ra, Vy còn nhận môi giới cho khách có nhu cầu đi sex tour với gia 10-25 triệu đồng/ngày.

Khi môi giới thành công, Vy "cắt" hoa hồng cả 2 đầu, khách có nhu cầu phải trả công cho Nhật Vy từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng, riêng các cô gái bán dâm trực tiếp phải trả cho Nhật Vy từ 10-20% hoa hồng mỗi lần được môi giới khách.

Công an TP.HCM đang hoàn tất hồ sơ để xử lý Vy về hành vi "Môi giới mại dâm", đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

Tăng cường đấu tranh với các hành vi mại dâm "biến tướng"

Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết: Thực tế đấu tranh tội phạm và vi phạm pháp luật về mại dâm của lực lượng công an thời gian qua cho thấy, những người hoạt động mại dâm, nhất là các đối tượng hoạt động ở các khu vực thành phố, đô thị,… đang có xu hướng tham gia ngày càng nhiều vào các nhóm kín, diễn đàn kín về mại dâm.

Với sự thông dụng của smartphone, sự phổ biến của Internet, mạng xã hội đã làm cho việc kết nối giữa những người mua bán dâm, môi giới mại dâm trở nên rất thuận lợi. Một người môi giới mại dâm, bán dâm cùng một lúc có thể tiếp xúc dễ dàng với rất nhiều người có nhu cầu mua dâm, một người có nhu cầu mua dâm cùng một lúc có thể tiếp cận và lựa chọn trong hàng chục, hàng trăm người bán dâm.

Việc sử dụng các nhóm kín, diễn đàn kín để hoạt động mại dâm làm cho các đối tượng không bị hạn chế về thông tin, hình ảnh, video,… trao đổi, không bị giới hạn về không gian, khu vực địa lý và cho rằng khó bị phát hiện bởi cơ quan chức năng do tính ẩn danh và độ bảo mật cao của các ứng dụng.

Việc hoạt động mại dâm thông qua các nhóm kín, diễn đàn kín với những đặc điểm như tôi nói ở trên, cùng với những yếu tố tác động, ảnh hưởng bởi các mặt trái của văn hóa, xã hội trong cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế, sự xuống cấp về phẩm chất đạo đức của một bộ phận người dân là một trong những điều kiện dẫn đến việc "trẻ hóa" người bán dâm, môi giới mại dâm cũng như tình trạng người mua dâm nói chung và mại dâm liên quan đến người nước ngoài nói riêng sẽ dễ dàng được đáp ứng được nhu cầu kể cả những yêu cầu "bệnh hoạn" nhất, gây ra những hệ lụy xã hội xấu nhất.

Như vậy, có thể nói rằng, xu hướng hoạt động mại dâm thông qua các nhóm kín trên mạng xã hội, ứng dụng OTT ngày càng phổ biến hiện nay. Điều này, đã đặt ra nhiều vấn đề đáng lo ngại trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn mại dâm, đòi hỏi lực lượng công an nói chung, lực lượng cảnh sát hình sự nói riêng cần tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh những giải pháp, biện pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời, bởi vì loại hình tệ nạn này đã và đang là môi trường thuận lợi làm phát sinh các biến tướng của mại dâm mà dư luận xã hội đang rất quan tâm hiện nay.

Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, thời gian tới, lực lượng cảnh sát hình sự sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan để triển khai toàn diện, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về mại dâm hoạt động qua các nhóm kín, diễn đàn kín. Từ đó, góp phần ngăn chặn, hạn chế, phòng ngừa có hiệu quả đối với tội phạm, tệ nạn về mại dâm.

Giang Oanh

Top