Đồng Tháp: Tập huấn truyền thông phòng, chống mại dâm trong ngành giáo dục

01/12/2023 12:06

(Chinhphu.vn) - Tại TP Cao Lãnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và Công an tỉnh Đồng Tháp vừa phối hợp tổ chức buổi tập huấn truyền thông phòng, chống mại dâm năm 2023 cho 138 giáo viên đến từ các đơn vị trực thuộc.

Đồng Tháp: Tập huấn truyền thông phòng, chống mại dâm trong ngành giáo dục- Ảnh 1.

Buổi tập huấn truyền thông phòng, chống mại dâm năm 2023 cho 138 giáo viên đến từ các đơn vị trực thuộc

Tham dự tập huấn, các giáo viên được Thiếu tá Trần Đỗ Tâm - Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh thông tin về thực trạng, tình hình tệ nạn xã hội trong nước và tại tỉnh Đồng Tháp; nguyên nhân, giải pháp phòng, tránh; biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi liên quan đến tệ nạn mại dâm; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình trong công tác phòng, chống mại dâm. 

Theo Thiếu tá Trần Đỗ Tâm, hoạt động mại dâm đến nay vẫn diễn biến phức tạp và diễn ra tinh vi. Hoạt động mại dâm tại nơi công cộng có xu hướng giảm mạnh thay bằng nhiều phương thức hoạt động kín đáo. Tình trạng mại dâm trá hình "núp bóng" trong cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi, nhất là các khu du lịch... Đáng chú ý, nhiều đối tượng tham gia hoạt động mại dâm có các em học sinh, sinh viên...

Bên cạnh đó, các đối tượng bán dâm lợi dụng mạng Internet, thông qua các trang mạng xã hội, diễn đàn, nhóm kín để đăng tải thông tin, hình ảnh giới thiệu, tiếp thị, thoả thuận mua - bán dâm.

Tệ nạn mại dâm đã và đang gây nhiều hệ lụy cho xã hội: Nguy cơ lây lan các bệnh xã hội, HIV/AIDS qua đường tình dục do quan hệ tình dục không an toàn (tỷ lệ người nhiễm HIV qua đường tình dục ngày càng gia tăng; tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới; người hoạt động mại dâm thường bị bạo lực, chiếm đoạt tài sản, tiền bạc, bóc lột tình dục; bị kỳ thị, xa lánh, khó tiếp cận với các dịch vụ xã hội…

Thời gian qua, Công an tỉnh đã kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm tại các địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp bị phát hiện. 

Tuy nhiên, lực lượng chức năng cũng đề nghị, các cấp học nhà trường cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục theo hướng sinh động để thu hút giới trẻ, có tính tương tác cao tại trường học. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các hoạt động phòng ngừa mại dâm thông qua lồng ghép các chương trình có liên quan tại địa bàn cơ sở.

Buổi tập huấn nhằm cập nhật thông tin, đề cập đến trách nhiệm của nhà trường, giáo viên, phụ huynh, học sinh trong việc phòng ngừa các hành vi liên quan đến tệ nạn xã hội trong trường học.

Vĩnh Hoàng

Top