Dự án FASTER hỗ trợ điều trị các bệnh nhân HIV/AIDS ở Nigeria

05/03/2022 12:08

(Chinhphu.vn) - Tại Nigeria, PEPFAR đã đầu tư hơn 6 tỷ USD cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS quốc gia. Một số thước đo thành công của dự án là gần 1,8 triệu phụ nữ và trẻ em hiện đang điều trị HIV.

Dự án FASTER hỗ trợ điều trị các bệnh nhân HIV/AIDS ở Nigeria - Ảnh 1.

Tầm soát HIV cho trẻ en ở Nigeria. Ảnh minh hoa, nguồn UNAIDS

Kể từ năm 2019, ở Nigeria, số trẻ em và thanh thiếu niên nhiễm HIV được cứu sống thông qua việc được điều trị HIV đã tăng gần gấp đôi. Quốc gia này cũng đã tăng tỷ lệ trẻ em dưới 9 tuổi được ức chế virus HIV từ 60 lên 84%.

Dự án FASTER (do Hoa Kỳ hỗ trợ) đã giúp Nigeria mở rộng quy mô xét nghiệm và điều trị, đã đạt được những tién bộ trong công tác phòng chống HIV/AIDS tại đây.

Giám đốc Quốc gia US-CDC, Tiến sĩ Mary Boyd, đã tiết lộ điều này tại Abuja trong buổi lễ kết thúc dự án FASTER. Dự án được thực hiện với sự phối hợp của các đối tác cung cấp các dịch vụ điều trị HIV toàn diện của CDC, Chính phủ Nigeria và các bên liên quan khác ở các bang FCT, Nasarawa, Benue, Lagos, Imo, Enugu, Delta và Rivers; mục đích là hỗ ttợ điều trị cho trẻ em và thanh thiếu niên, hướng tới cải thiện việc cung cấp dịch vụ HIV tại Nigeria.

FASTER tập trung vào việc giảm các rào cản trong việc chăm sóc trẻ em, tích cực xét nghiệm, mở rộng các mạng lưới điều trị. Tiến sĩ Akudo Ikpeazu của NASCP ghi nhận những đóng góp quan trọng của sáng kiến FASTER, đặc biệt trong việc bảo đảm rằng trẻ sơ sinh được chẩn đoán và điều trị sớm kịp thời bằng cách giới thiệu điểm kiểm tra chăm sóc sử dụng nền tảng GeneXpert.

Giám đốc Quốc gia CDC lưu ý rằng sáng kiến FASTER đã thực hiện đúng các mục tiêu và là công cụ đảm bảo những đổi mới trong việc phát hiện trường hợp, chẳng hạn như tự xét nghiệm HIV do người chăm sóc hỗ trợ. Thời gian quay vòng nhanh chóng để chẩn đoán sớm cho trẻ sơ sinh, xét nghiệm tải lượng virus ở trẻ em để đưa ra quyết định kịp thời, đồng thời đẩy nhanh việc áp dụng các phác đồ nhi khoa được tối ưu hóa. FASTER cũng tác động đến việc triển khai Chiến dịch Triple Zero (OTZ), một phương pháp tiếp cận dựa trên tài sản để lập chương trình HIV cho thanh thiếu niên và thanh niên (AYP) và là công cụ trong việc tăng cường duy trì việc chăm sóc các cặp mẹ - con.

Tiến sĩ Boyd lưu ý: "Mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể, nhưng chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm. Ví dụ, ước tính cho thấy khoảng 85.000 trẻ em nhiễm HIV ở Nigeria vẫn chưa được điều trị. Tuy nhiên, giờ đây chúng tôi biết cách chăm sóc và hướng dẫn để mọi trẻ em sống chung với HIV".

Giám đốc Quốc gia bày tỏ lòng cảm ơn đối với 100 nhà lãnh đạo tôn giáo đã hợp tác với US-CDC và đã trở thành những nhà tuyên truyền tích cực vì sức khỏe trẻ em trong cộng đồng của họ. Bà nói thêm: "Những nỗ lực như vậy sẽ vẫn là một phần lịch sử của câu chuyện thành công trong việc kiểm soát dịch HIV của Nigeria.

FASTER được tài trợ thông qua thỏa thuận hợp tác giữa Hoa Kỳ-CDC vào năm 2019 với Dịch vụ cứu trợ công giáo (CRS). Ngoài Nigeria, dự án còn được thực hiện ở Tanzania, Uganda và Zambia.

US-CDC là một trong những cơ quan thực hiện chính của Kế hoạch Khẩn cấp cứu trợ AIDS (PEPFAR) của Tổng thống Hoa Kỳ. Chương trình FASTER đã thể hiện những nỗ lực không ngừng của chính phủ Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ các quốc gia đạt được mục tiêu kiểm soát dịch HIV bền vững bằng cách hỗ trợ các giải pháp và dịch vụ y tế công bằng, phát triển các hệ thống và năng lực y tế giúp bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị.

Kể từ năm 2003, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua PEPFAR, đã đầu tư hơn 85 tỷ USD cho công tác ứng phó với HIV/AIDS toàn cầu và cứu sống hơn 20 triệu người, làm việc tại 54 quốc gia. Tại Nigeria, PEPFAR đã đầu tư hơn 6 tỷ USD cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS quốc gia. Một số thước đo thành công của dự án là gần 1,8 triệu phụ nữ và trẻ em hiện đang điều trị HIV ở Nigeria.

Giang Oanh

Top