FDA phê duyệt thuốc kết hợp mới điều trị HIV kháng thuốc

28/02/2024 16:21

(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê duyệt phương pháp thuốc kết hợp mới trị HIV kháng thuốc cho những bệnh nhân nhiễm HIV có kháng M184V/I và bị ức chế virus.

Cụ thể, đây là một chỉ định mở rộng cho biktarvy, sử dụng cho những người nhiễm HIV (PWH) có khả năng kháng M184V/I, một chất ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI) đã có từ trước và những người bị ức chế virus.

FDA phê duyệt thuốc kết hợp mới điều trị HIV kháng thuốc- Ảnh 1.

Tình trạng kháng thuốc điều trị HIV là vĩnh viễn và không thể đảo ngược. Ảnh minh họa

Thuốc có thể được sử dụng cho những người kháng thuốc vĩnh viễn, ảnh hưởng đến khoảng 22% - 63% bệnh nhân nhiễm HIV. Điều này làm cho biktarvy trở thành phương pháp điều trị duy nhất dựa trên chất ức chế chuyển chuỗi integrase (INSTI), được FDA phê chuẩn và được HHS (Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ) khuyến nghị theo hướng dẫn dành cho những bệnh nhân nhiễm HIV có kháng M184V/I và bị ức chế virus.

Tình trạng kháng thuốc điều trị HIV là vĩnh viễn và không thể đảo ngược. Một khi người nhiễm HIV đã phát triển khả năng kháng thuốc, bệnh sẽ tồn tại suốt đời. Điều này có thể gây nguy hiểm cho các lựa chọn điều trị trong tương lai cho người nhiễm HIV.

Qua một số nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện thấy đột biến kháng M184V/I hiện diện ở một phạm vi (22-63%) người nhiễm HIV có khả năng kháng thuốc ức chế men sao chép ngược nucleoside (NRTI) từ trước trên nhiều phân nhóm HIV khác nhau.

Giảm nguy cơ kháng thuốc là mục tiêu chính trong điều trị HIV. Tình trạng kháng thuốc HIV tiếp tục nhận được sự quan tâm về mặt lâm sàng và sức khỏe cộng đồng, vì việc này có thể cản trở khả năng ức chế và ngăn chặn sự nhân lên của virus trong suốt cuộc đời của một cá nhân.

Ngoài ra, tình trạng kháng thuốc có thể dẫn đến thất bại điều trị ở các cá nhân, đồng thời tạo ra khả năng lây truyền HIV kháng thuốc trong cộng đồng.

TS. Gilead Sciences, Phó Chủ tịch Phát triển Lâm sàng HIV cho biết: Dữ liệu lâm sàng đã chứng minh biktarvy là một lựa chọn điều trị HIV lâu dài cho nhiều loại nhiễm HIV. Với bản cập nhật nhãn này, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiểu rõ hơn về hiệu quả của biktarvy trong phân khúc người nhiễm HIV chưa được quan tâm.

Nhờ cải tiến phương pháp điều trị trong nhiều thập kỷ, người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn nhưng nhu cầu điều trị vẫn còn. Kháng thuốc điều trị là một trong những lĩnh vực như vậy. Do đó, chúng tôi cam kết thực hiện phương pháp tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong nghiên cứu điều trị HIV, không chỉ thúc đẩy những đổi mới khoa học liên tục nhằm giúp giải quyết các nhu cầu sức khỏe cộng đồng mà còn tối đa hóa kết quả lâu dài cho người nhiễm HIV.

Biktarvy (bictegravir 50 mg/emtricitabine 200 mg/tenofovir alafenamide 25 mg viên, B/F/TAF) là một phương pháp điều trị HIV hoàn chỉnh kết hợp ba loại thuốc mạnh mẽ để tạo thành chế độ điều trị viên đơn (STR), có chứa chất ức chế chuyển sợi integrase (INSTI), cung cấp liều đơn giản, dùng một lần mỗi ngày, uống cùng thức ăn hoặc không. Không nên dùng chung biktarvy với các loại thuốc điều trị HIV khác.

Không dùng đồng thời biktarvy với dofetilide hoặc rifampin. Thuốc được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Đối với trẻ không thể nuốt cả viên, có thể chia viên thuốc ra và lấy riêng từng phần miễn là tất cả các phần được uống trong vòng khoảng 10 phút.

Một số phản ứng bất lợi có thể xảy ra như tiêu chảy, buồn nôn và nhức đầu… Không nên dùng ở bệnh nhân suy gan nặng. Trước khi bắt đầu nên xét nghiệm bệnh nhân nhiễm HBV.

Không có đủ dữ liệu trên người về việc sử dụng biktarvy trong thời kỳ mang thai. Dolutegravir, một chất ức chế integrase khác, liên quan đến khuyết tật ống thần kinh. Thảo luận về lợi ích-nguy cơ của việc sử dụng iktarvy trong thời kỳ mang thai và thụ thai. Phụ nữ nhiễm HIV-1 nên được hướng dẫn không cho con bú vì có khả năng lây truyền HIV-1.

Thùy Chi

Top