Hải Phòng: Duy trì các mô hình thí điểm về phòng ngừa mại dâm

21/12/2022 15:45

(Chinhphu.vn) - Các mô hình này đã phát huy hiệu quả, trở thành cầu nối giúp người bán dâm hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng.

Hải Phòng: Duy trì các mô hình thí điểm về phòng ngừa mại dâm - Ảnh 1.

Đào tạo nghề cho người bán dâm để giúp họ tự lao động, sản xuất

Năm 2022, từ nguồn ngân sách của Thành phố và hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hải Phòng đã tiếp tục duy trì thí điểm các mô hình về phòng, chống mại dâm tại quận Đồ Sơn và huyện Thủy Nguyên. Chi cục đã phối hợp với Phòng LĐTB&XH quận Đồ Sơn, huyện Thủy Nguyên và các đơn vị liên quan thực hiện một số hoạt động duy trì thí điểm các Mô hình: "Hỗ trợ tăng cường năng lực của nhóm tự lực trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới"; "Cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng" trên địa bàn quận Đồ Sơn; "Hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm" và Mô hình "Cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng" trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Kết quả, các mô hình này đã phát huy hiệu quả, trở thành cầu nối giúp người bán dâm hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng. Người bán dâm hoàn lương được tiếp cận các thông tin về phòng chống mại dâm, phòng chống bạo lực giới, được hỗ trợ giảm hại, được tạo điều kiện để vay vốn sản xuất, lao động, được đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, cung cấp dịch vụ hỗ trợ để giúp họ trở lại cuộc sống đời thường.

Năm 2022, Chi cục cùng với các mô hình cũng đã tổ chức 8 buổi sinh hoạt nhóm cho 160 người; 2 buổi tập huấn nâng cao năng lực cho 60 người, 2 buổi truyền thông cho gần 200 người là cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các phường, đội công tác xã hội tình nguyện, thành viên của nhóm tự lực, chủ cơ sở và người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận Đồ Sơn và huyện Thủy Nguyên.

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH Hải Phòng, trong năm 2022, địa bàn hoạt động mại dâm không chỉ diễn ra ở các quận nội thành mà còn xuất hiện ở các vùng giáp ranh và các huyện ngoại thành. Với hai khu du lịch nổi tiếng là Đồ Sơn và Cát Bà, nơi có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ... nên cũng có nhiều tiềm ẩn và dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Thống kê của Sở LĐTB&XH Hải Phòng cho thấy, năm 2022, toàn thành phố có 1628 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn, trong đó có 1.166 nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ; 441 nhà hàng Karaoke và cơ sở massage, 21 quán cà phê, cắt tóc gội đầu…

Đoàn kiểm tra liên ngành 178 thành phố đã tiến hành kiểm tra tại 110 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở karaoke, cơ sở Massage ... trên địa bàn thành phố, trong đó: kiểm tra 50 cơ sở trong kế hoạch đã được phê duyệt; ngoài ra, các thành viên trong Đoàn đã đề xuất kiểm tra đột xuất tại 60 cơ sở.

Qua đó đã lập biên bản chuyển thanh tra chuyên ngành xử phạt 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động với tổng số tiền là 21 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước.

Thông qua việc kiểm tra đã hướng dẫn, nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong phòng, chống mại dâm, tăng cường quản lý không để tệ nạn mại dâm xảy ra tại cơ sở, góp phần phòng ngừa tội phạm về mại dâm, tội phạm mua bán người.

Vĩnh Hoàng

Top