Hải Phòng: Nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lao

29/03/2023 08:16

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết: Với dân số trên 2 triệu người, Hải Phòng có chỉ số dịch tễ là hơn 1,4%, ước tính hàng năm có gần 3.000 người mắc lao các thể.

Hải Phòng: Nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lao - Ảnh 1.

Hải Phòng là thành phố có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc ở mức trung bình cao so với cả nước

Gần 70% số người mắc lao ở tuổi từ 25 tuổi đến 54 tuổi, lứa tuổi lao động chính của gia đình và xã hội. Đặc biệt, các trường hợp lao kháng đa thuốc và siêu kháng thuốc xuất hiện và đang gia tăng, bệnh lao phối hợp với nhiều bệnh khác như: HIV/AIDS, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh phổi mạn tính… đã tác động không nhỏ đến kinh tế xã hội.

Như vậy, Hải Phòng là thành phố có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc ở mức trung bình cao so với cả nước.

Thời gian qua, chương trình chống lao thành phố đã thực hiện khá toàn diện và đạt kết quả đáng ghi nhận. Riêng năm 2022, 1.578 bệnh nhân được khám phát hiện và trên 90% số bệnh nhân mắc lao được điều trị thành công, 80 bệnh nhân mắc lao kháng đa thuốc được quản lý điều trị. Hoạt động phối hợp giữa y tế công - công, công - tư, luôn duy trì đạt hiệu quả và cơ bản thực hiện các mục tiêu chiến lược của quốc gia đề ra cũng như kế hoạch hành động của Chương trình chống lao thành phố đến năm 2025 và tầm nhìn 2030.

Hải Phòng cũng đã triển khai có hiệu quả Chiến lược 2X (Xquang, Xpert) trong hoạt động khám sàng lọc chủ động bệnh lao, các bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm nổi cộm cho người dân trong khuôn khổ Dự án Thành phố không bệnh lao, được quốc tế và trung ương đánh giá cao.

Để công tác phòng chống lao tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam đề nghị các đơn vị, sở ngành liên quan nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán và điều trị, tích cực ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật mới, hiện đại góp phần phát hiện sớm bệnh nhân lao tại cộng đồng, quản lý điều trị chặt chẽ để không có người bệnh bỏ trị.

Ngoài ra, Hải Phòng cũng tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống lao quốc gia và các tổ chức quốc tế để tiếp nhận và triển khai có hiệu quả các nguồn viện trợ trong công tác phòng, chống bệnh lao và các bệnh Phổi cùng các bệnh không lây nhiễm nổi cộm trong cộng đồng theo nguyên lý y học gia đình.

Vĩnh Hoàng

Top