Khánh Hòa: Đẩy mạnh công tác xét nghiệm HIV online cho nhóm nguy cơ cao

05/04/2023 12:22

(Chinhphu.vn) - Để ngăn chặn lây nhiễm mới HIV trong nhóm MSM, Khánh Hòa đẩy mạnh công tác xét nghiệm HIV online, đồng khời thực hiện đa dạng chương trình can thiệp giảm hại trong nhóm nguy cơ cao.

Khánh Hòa: Đẩy mạnh công tác xét nghiệm HIV online cho nhóm nguy cơ cao - Ảnh 1.

Tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, tính đến hết năm 2022, tổng tích luỹ số trường hợp nhiễm HIV/AIDS được phát hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa là 2.785 trường hợp. Trong đó, lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong là 1.310, còn sống là 1.475 trường hợp.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết, tình trạng lây nhiễm HIV giảm trong nhóm tệ nạn xã hội tiêm chích ma túy và mại dâm, tuy nhiên gia tăng lây nhiễm mới HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang trở nên đáng báo động.

Lây nhiễm mới HIV đang rất phức tạp trong nhóm nguy cơ cao. Năm 2022, thông qua xét nghiệm phát hiện có 133 người nhiễm HIV/AIDS mới ở địa phương thì phần lớn rơi vào nhóm MSM, đặc biệt, lứa tuổi bị lây nhiễm ngày càng trẻ hóa (phổ biến nhất là từ 20 đến 29 tuổi), chủ yếu ở các khu vực đô thị.

Bên cạnh đó, khảo sát thực tế cho thấy, nhiều người trong nhóm MSM khi quan hệ với bạn tình còn sử dụng chất kích thích mạnh, sẵn sàng vứt bỏ cao su nên nguy cơ lây truyền bệnh HIV/AIDS cho nhau rất cao.

Đáng quan ngại, trong thời buổi công nghệ, nhóm nguy cơ cao thường kết nối với nhau qua mạng xã hội, điện thoại, có khi một người quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình nên dẫn đến tình trạng một người bị HIV là có thể lây cho nhiều người bị nhiễm HIV.

Trước tình trạng đáng báo động trên, ngành y tế Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động, nhiều giải pháp để ngăn chặn lây nhiễm trong nhóm MSM. Cụ thể, ngành y tế địa phương đã triển khai rất nhiều biện pháp như: thường xuyên điều tra, phỏng vấn và thu thập mẫu giám sát trọng điểm HIV với nhóm MSM để từ đó lập kế hoạch dự phòng và khống chế lây nhiễm.

Bên cạnh đó, đưa hệ thống đồng đẳng viên với số lượng đông đảo, sử dụng các biện pháp tư vấn sáng tạo, linh hoạt, qua nhiều hình thức để tiếp cận các nhóm MSM hướng dẫn họ các biện pháp phòng lây truyền HIV/AIDS. Đồng thời phát chất bôi trơn, bao cao su đến tận tay những người có nguy cơ cao…

Bên cạnh các giải pháp tổng thể, được triển khai xuyên suốt thì trong năm 2023, ngành y tế Khánh Hòa nỗ lực phấn đấu mục tiêu giúp 95% người nhiễm HIV trong cộng đồng (gồm cả nhóm MSM) biết tình trạng nhiễm HIV/AIDS của mình để có những lựa chọn cách điều trị phù hợp, hiệu quả.

Để đạt được mục tiêu trên, ngành y tế Khánh Hòa sẽ đẩy mạnh hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng cho nhóm MSM là xét nghiệm HIV/AIDS online. Các nhân viên y tế, đồng đẳng viên sẽ tiếp cận nhóm MSM qua mạng xã hội để nắm tình trạng, triệu chứng bệnh của họ sau đó gửi các mẫu test nhanh HIV qua chuyển phát nhanh đến người có nhu cầu.

Đồng thời, hướng dẫn tự test HIV, nếu kết quả dương tính với HIV/AIDS thì sẽ được tư vấn kỹ càng bằng hình thức online trước khi trực tiếp đến cơ sở y tế để lựa chọn giải pháp điều trị.

Song song với hoạt động đẩy mạnh xét nghiệm HIV online, địa phương sẽ đẩy mạnh các chương trình can thiệp giảm hại như phân phát bao cao su, chất bôi trơn cho nhóm MSM. Các hoạt động sẽ được tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, thông qua nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhà thuốc, các cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, cơ sở dịch vụ giải trí...

Thùy Chi

Top