SAFE-UNI Festival: Nâng cao nhận thức tạo cầu, giảm thiểu lây nhiễm HIV trong giới trẻ

03/04/2023 13:17

(Chinhphu.vn) - Sự kiện SAFE-UNI Festival - Sắc Màu Tự Hào mang đến một sân chơi đầy sắc màu và đáng nhớ về phòng chống HIV, thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo cơ quan ban ngành địa phương, và gần 1.000 học sinh, sinh viên đến từ 13 trường Đại học-Cao đẳng tại Cần Thơ.

Ngày 2/4, tại Cần Thơ, Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (LIFE) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, Đại học Cần Thơ tổ chức sự kiện SAFE-UNI Festival - Sắc Màu Tự Hào (Color of Me).

SAFE-UNI Festival: Nâng cao nhận thức tạo cầu, giảm thiểu lây nhiễm HIV trong giới trẻ - Ảnh 1.

Diễu hành Yêu An Toàn - Tự Hào Sắc Mùa với sự tham gia của các vị khách quý (đại diện Cục VAAC, TW Đoàn TNCS HCM, CDC Cần Thơ, ĐH Cần Thơ, Trung tâm LIFE, ...) và gần 1.000 các bạn sinh viên 13 trường Đại học ở Cần Thơ. Ảnh: Thùy Chi

Sự kiện được Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) sự tài trợ thông qua dự án Hỗ trợ địa phương phát triển và cung cấp dịch vụ về HIV và chăm sóc sức khỏe hiệu quả, thích ứng và bền vững (dự án USAID/LADDERS).

Ông Dáp Thanh Giang, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS, CDC Cần Thơ cho biết, hoạt động truyền thông tại các trường đại học, cao đẳng là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình dự phòng lây nhiễm HIV mà CDC Cần Thơ đang hướng đến. Để phòng, chống lây nhiễm HIV trong thanh thiếu niên, CDC Cần Thơ duy trì mạng lưới tiếp cận viên tại 13 trường đại học, cao đẳng với 62 cộng tác viên là những cán bộ Đoàn Thành niên, Hội Sinh viên, Trưởng nhóm câu lạc bộ chủ chốt tại các trường.

Tại các trường học, nhà trường cũng thường tổ chức truyền thông phòng chống HIV/AIDS trong các buổi sinh hoạt công dân đầu khóa, xây dựng các góc truyền thông về HIV/AIDS, tình dục an toàn, PrEP, ARV, cập nhật Luật Phòng, chống HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng (Website, Fanpage)…

SAFE-UNI Festival: Nâng cao nhận thức tạo cầu, giảm thiểu lây nhiễm HIV trong giới trẻ - Ảnh 3.

Sự kiện còn có sự xuất hiện của Hoa hậu – Siêu mẫu Minh Tú. Ảnh: Thùy Chi

Thạc sĩ Nguyễn Nguyên Như Trang, Giám đốc Trung tâm LIFE cho biết, sự kiện SAFE-UNI Festival mang tính dấu mốc, giúp các sinh viên trên địa bàn Cần Thơ giao lưu kết nối, tự tin thể hiện màu sắc bản thân, học hỏi những kiến thức liên quan đến HIV, STIs, PrEP, tình dục an toàn và kết nối với những dịch vụ sức khỏe HIV/AIDS cộng đồng tại địa phương. Hoạt động này cũng là một trong những nội dung quan trọng trong kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật, phát triển cộng đồng cho CDC và các tổ chức cộng đồng tại Cần Thơ của dự án Trung tâm LIFE.

SAFE-UNI Festival: Nâng cao nhận thức tạo cầu, giảm thiểu lây nhiễm HIV trong giới trẻ - Ảnh 4.

'Vẽ màu hạnh phúc' là khu vực thu hút sự tham gia của rất nhiều các bạn sinh viên Cần Thơ. Các bạn tự do sáng tạo, thể hiện ước mơ và niềm tự hào của mình qua những hình vẽ và ý tưởng hoạ hình. Nhiều bạn tô hình cầu vồng, tôn vinh sự đa dạng và cộng đồng LGBTiq+. Ảnh: Thùy Chi

Ths.Bs Cao Kim Thoa, Phó Trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết: Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030 đã xác định nhóm người trẻ và đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới MSM là những đối tượng cần được ưu tiên trong can thiệp dự phòng HIV và STIs. Do tiếp cận nhóm quần thể này khó hơn các nhóm quần thể đích khác nếu không có sự tham gia tích cực của các nhóm tổ chức cộng đồng mà thành viên cốt cán là các đồng đẳng MSM.

Chính vì vậy, việc đẩy mạnh truyền thông phòng chống HIV/AIDS trong trường học là việc làm rất cần thiết, đặc biệt là trong nhóm MSM. Nội dung phòng, chống HIV/AIDS cũng cần đưa vào nội dung môn học về giáo dục giới tính để các bạn nam đồng giới hiểu đúng, có biện pháp phòng tránh nguy cơ nhiễm HIV.

SAFE-UNI Festival: Nâng cao nhận thức tạo cầu, giảm thiểu lây nhiễm HIV trong giới trẻ - Ảnh 5.

Các bạn sinh viên hào hứng đến tham quan và chơi các trò chơi tại các gian hàng của các nhóm/tổ chức cộng đồng tại Cần Thơ. Các trò chơi tương tác và rất vui và mang tính truyền thông cao. Các bạn thắng đều có quà. Ảnh: Thùy Chi

Theo Ths.Bs Cao Kim Thoa, hoạt động truyền thông lớn như SAFE-UNI Festival mang ý nghĩa đột phá khi CDC Cần Thơ có thể huy động sự tham gia thiết thực của sinh viên 13 trường để nâng cao nhận thức tạo cầu, giới thiệu và kết nối dịch vụ dự phòng điều trị HIV& STIs, nhằm giảm thiểu lây nhiễm trong giới trẻ. Với sự tham gia tích cực, những thông tin, kiến thức bổ ích của chương trình là hành trang rất quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe, xây dựng tương lai cho các bạn sinh viên hiện tại và mai sau.

Tại sự kiện còn có sự xuất hiện của Hoa hậu – Siêu mẫu Minh Tú, và sự tham gia của ca sĩ Lynk Lee và nhóm First GENE. Ca sĩ Lynk Lee gửi gắm thông điệp: "Hãy dũng cảm luôn sống là chính mình và hết mình cho tuổi trẻ, xét nghiệm HIV và kiểm tra sức khỏe định kỳ, và liên hệ với các tổ chức cộng đồng gần bạn để được hỗ trợ về các dịch vụ HIV bảo mật và miễn phí qua các trang mạng xã hội và ứng dụng D.Health". First GENE kêu gọi các bạn Gen Z hãy luôn chủ động YÊU an toàn và tìm hiểu sử dụng PrEP…

Ông Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ cho biết, trong những năm gần đây, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (LIFE), CDC Cần Thơ phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai hàng loạt chương trình và hoạt động can thiệp nhằm ứng phó với tình hình dịch HIV trẻ hóa và diễn biến phức tạp.

Cụ thể, xây dựng và phát triển hệ thống tổ chức cộng đồng đủ năng lực để nâng cao hiệu quả truyền thông, tiếp cận và cung cấp các dịch vụ HIV/AIDS tại cộng đồng; kết nối, thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng và hệ thống y tế công tại địa phương (C2P); trau dồi, củng cố năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế và quản lý và.

Bên cạnh đó, phối hợp đa ngành triển khai các chiến lược truyền thông SAFE, trong đó có SAFE-AROUND U (tiếp cận nhóm trẻ trên mạng xã hội), SAFE-ZONE (can thiệp cho nhóm công nhân lao động trẻ ) và SAFE-UNI (truyền thông cho nhóm học sinh sinh viên). Nhờ đó, Cần Thơ đã chủ động học hỏi và áp dụng triển khai hiệu quả các mô hình truyền thông HIV/AIDS mới nhằm thu hẹp khoảng trống về kiến thức, thái độ về HIV/AIDS trên nhóm đối tượng học sinh sinh viên.

Thùy Chi

hiv
}
Top