Khởi tố đối tượng lừa đảo bán ‘suất đi chữa HIV ở Úc’ với giá tiền tỉ

16/06/2023 15:50

(Chinhphu.vn) - Đối tượng đã đưa thông tin giả 'mua tặng một suất chữa HIV với giá 90 triệu đồng' và hứa làm thủ tục cho gia đình N. sang Úc định cư để chiếm đoạt 3,6 tỉ đồng.

Khởi tố đối tượng lừa đảo bán ‘suất đi chữa HIV ở Úc’ với giá tiền tỉ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 14/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM ra lệnh tạm giam, khởi tố bị can Hồ Văn Toàn, 31 tuổi, ngụ P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TPHCM về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Theo thông tin ban đầu, năm 2018, thông qua mạng xã hội anh N.T.N (33 tuổi, ở TP.Thủ Đức) quen biết với Hồ Văn Toàn. Qua nhiều lần nói chuyện, N. nhờ Toàn xin việc tại một tập đoàn thì Toàn đồng ý. Sau đó, N. đi khám sức khỏe để xin việc thì phát hiện mình nhiễm HIV nên kể cho Toàn biết.

Chộp cơ hội để lừa đảo, Toàn nói với N rằng bên Úc mới nghiên cứu ra thuốc chữa HIV, thử nghiệm cho người trong khối ASEAN, mỗi nước được một người và Việt Nam được một suất. Toàn nói với N. sẽ mua tặng N. một suất điều trị HIV với giá 90 triệu đồng, nếu N. và gia đình đồng ý bố của Toàn là ông H.L.P. sẽ đứng ra làm thủ tục bảo lãnh cho N. và gia đình được sang Úc chữa trị và định cư.

Do tin lời giới thiệu của Toàn, N. bàn bạc với bố mẹ và đồng ý nhờ Toàn giúp được sang Úc để điều trị bệnh. Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 – 12/2020, Toàn đưa ra nhiều lý do như mua máy truyền máu riêng, mua vé máy bay, mua thuốc điều trị, thuê bác sĩ, mua nhà bên Úc, mua xe bên Úc... để yêu cầu N. và gia đình đưa tiền mặt và chuyển khoản cho Toàn tổng số tiền 3,6 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền của gia đình N., Toàn cam kết nếu gia đình N. không muốn đi Úc nữa thì Toàn sẽ trừ chi phí và hoàn trả lại tiền.

Đến cuối năm 2020, do không thấy Toàn thực hiện bất cứ thủ tục nào để đưa gia đình N. sang Úc chữa bệnh nên N. đã nhiều lần yêu cầu Toàn trả lại tiền nhưng Toàn đưa ra nhiều lý do né tránh.

Sau đó, Toàn báo với N. đã trả lại 3,6 tỉ đồng cho N.; đồng thời đưa ra các tài liệu của một đơn vị thể hiện việc Toàn đã chuyển cho N. thông qua tài khoản của N. mở tại một ngân hàng. Tuy nhiên đến nay, gia đình anh N. vẫn chưa nhận được tiền nên nhiều lần liên hệ với Toàn để làm rõ nhưng Toàn trốn tránh. Gia đình anh N. cho rằng ông Toàn đã làm giả các tài liệu ngân hàng để thể hiện việc đã trả tiền nhằm chiếm đoạt tiền nên gửi đơn trình báo công an.

Cơ quan điều tra xác định, do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Hồ Văn Toàn đã đưa các thông tin gian dối liên quan đến việc có thể đưa gia đình bà H. (mẹ của anh N.T. N.) sang Úc định cư và chữa trị HIV cho N. để gia đình bà H. tin tưởng nhiều lần đưa với tổng số tiền 3,6 tỉ đồng rồi sau đó chiếm đoạt.

Để kéo dài thời gian chiếm đoạt tài sản và che giấu hành vi phạm tội, Toàn đã tải các văn bản của một số đơn vị về máy tính rồi tự chỉnh sửa các nội dung thông tin cá nhân, ngày tháng, cắt ghép hình, dấu và chữ ký tạo thành 10 tài liệu hoàn chỉnh, in màu sau đó trực tiếp đưa cho gia đình bà H. để thể hiện Toàn đang tiến hành các thủ chuyển trả lại tiền cho gia đình bà H.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đang tiếp tục điều tra để xử lý. Đề nghị ai là nạn nhân với phương thức thủ đoạn tương tự thì liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM (Đội 4-PC01) để trình báo, cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

Thùy Chi

}
Top