Liệu pháp điều trị dựa trên Dolutegravir đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV

13/09/2022 17:54

(Chinhphu.vn) - Những người mang thai điều trị chế độ dựa trên dolutegravir có khả năng cao ức chế virus khi sinh.

Liệu pháp điều trị dựa trên Dolutegravir đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia nghiên cứu Mỹ đến từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã phát hiện ra liệu pháp điều trị HIV-1 dựa trên Dolutegravir có hiệu quả hơn đối với người mang thai so với một số phác đồ ART khác thường được sử dụng ở Mỹ và châu Âu.

Trong nghiên cứu các chuyên gia đã so sánh trực tiếp dolutegravir với các phác đồ điều trị ARV khác được liệt kê. Không có sự khác biệt về nguy cơ của bất lợi khi sinh như sinh non, nhẹ cân, nhỏ so với tuổi thai hoặc tử vong sơ sinh giữa các phác đồ dựa trên dolutegravir và các phác đồ hiện đại khác.

Kunjal Patel, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Khoa Dịch tễ học tại Trường Harvard Chan và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết, một phác đồ dựa trên dolutegravir hiện đang được khuyến nghị để điều trị HIV và đây là nghiên cứu đầu tiên so sánh trực tiếp các phác đồ bao gồm dolutegravir với các phác đồ kháng retrovirus khác, chẳng hạn như phác đồ dựa trên raltegravir, cũng được liệt kê là 'ưu tiên' trong chu sinh ở Mỹ.

Dolutegravir, một loại thuốc kháng virus mới được phê duyệt gần đây là một phần của chế độ dùng một lần một ngày đã được chứng minh là có hiệu quả hơn, dễ dung nạp hơn và ít có khả năng tạo ra kháng thuốc mới ở những người nhiễm HIV-1 so với các thuốc kháng virus khác. Tuy nhiên, số liệu còn hạn chế về hiệu quả và độ an toàn của nó trong thai kỳ so với các phác đồ thường được sử dụng trong thai kỳ ở Mỹ và châu Âu.

Trong nghiên cứu quan sát hiện tại, các nhà nghiên cứu đã so sánh việc sử dụng dolutegravir trong thai kỳ với atazanavir/ritonavir, darunavir/ritonavir và phác đồ kháng virus raltegravir hiện được phân loại là "được ưu tiên" sử dụng trong thai kỳ ở Mỹ.

Khoảng một nửa số người tham gia đã bắt đầu điều trị ARV trước khi thụ thai. Tại thời điểm sinh nở, 96,7% số ca mang thai của những người tham gia dùng dolutegravir đã được ức chế virus, trong khi những người tham gia dùng atazanavir/ritonavir hoặc raltegravir có khả năng ức chế virus tương ứng là 84% và 89,2%.

Nhà khoa học Patel cho biết thêm, sự khác biệt cho thấy khả năng giảm tải lượng virus nhanh chóng của dolutegravir và tính dễ sử dụng của nó như một phần của chế độ điều trị một lần mỗi ngày dưới dạng kết hợp liều cố định.

"Kết quả của chúng tôi làm nổi bật nhu cầu liên tục của các nghiên cứu có hệ thống so sánh các phác đồ kháng retrovirus mới với các phác đồ đã có trong thực hành lâm sàng để giúp cung cấp thông tin về sự phát triển của các hướng dẫn và thực hành lâm sàng theo thời gian", ông Patel cho hay.

Hiện các chuyên gia nghiên cứu đang tiếp tục thực hiện các công trình để cho thấy rõ hơn hiệu quả của Dolutegravir. Trước đó Dolutegravir vẫn được khuyến cáo, những phụ nữ có dự định mang thai hoặc xác định có thai trong 3 tháng đầu khi đang sử dụng Dolutegravir, nên đánh giá lợi ích nguy cơ nếu tiếp tục dùng thuốc so với việc chuyển sang điều trị bằng thuốc kháng virus khác. Chỉ nên sử dụng Dolutegravir trong thai kỳ nếu lợi ích dự kiến vượt trội hơn nguy cơ cho thai nhi.

Thùy Chi

Top