Nâng cao chất lượng dịch vụ, tiếp cận cho cộng đồng trong phòng, chống HIV

14/12/2022 11:38

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo "Tăng cường sự tiếp cận các dịch vụ y tế liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS, COVID-19 và các gói an sinh xã hội cho các nhóm cộng đồng của dự án VUSTA".

Nâng cao chất lượng dịch vụ, tiếp cận cho cộng đồng trong phòng, chống HIV - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thùy Chi

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, việc bảo đảm sự tiếp cận của toàn dân với các dịch vụ y tế công bằng và hiệu quả, luôn luôn là một ưu tiên cao của Đảng và Nhà nước. Và đó cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của dự án VUSTA trong nhiều năm qua.

Nằm trong khuôn khổ Dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, VUSTA đã tham gia vào các dự án của Quỹ Toàn cầu từ năm 2011. Từ đơn vị nhận tài trợ phụ vào năm 2011 và trở thành nhà tài trợ chính từ năm 2015. VUSTA và các đơn vị thực hiện dự án luôn nỗ lực tham gia trong lĩnh vực phòng chống AIDS tại Việt Nam. Giai đoạn 2021-2023 với mục tiêu tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng được triển khai tại 15 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Từ năm 2018 đến nay, dự án VUSTA - Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS luôn hướng tới mục tiêu thúc đẩy môi trường thuận lợi về mặt pháp lý và thực thi chính sách, pháp luật tạo điều kiện cho các nhóm đối tượng chính của dự án tiếp cận với dịch vụ y tế.

Trong giai đoạn 2021-2023, một trong những mục tiêu của dự án là: Đẩy mạnh việc hoàn thiện và thực thi khung pháp luật và chính sách nhằm tăng cường việc tiếp cận các dịch vụ y tế một cách công bằng và thuận lợi.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ được chia sẻ về những nghiên cứu, đánh giá sự tiếp cận với các dịch vụ y tế của các nhóm khách hàng của dự án, từ góc nhìn của người hưởng lợi; Triển khai các gói an sinh xã hội và sự tiếp cận của các nhóm khách hàng với góc nhìn từ các nhà quản lý; Sự tham gia của cộng đồng trong giám sát và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho chúng ta hiểu về tầm quan trọng của hoạt động giám sát dựa vào cộng đồng. Phản hồi từ khách hàng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ…

Những nghiên cứu, khảo sát này sẽ cung cấp các bằng chứng khoa học, cùng với các giải pháp, kiến nghị tại hội thảo, giúp cho Ban quản lý dự án tổng hợp và để trình các cơ quan có thẩm quyền nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ và khả năng tiếp cận cho cộng đồng, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Thùy Chi

}
Top