Nâng cao kiến thức về HIV cho những người trẻ tuổi ở Eswatini

18/03/2022 08:05

(Chinhphu.vn) - Tema Mkhonta đã giúp những người trẻ khác vượt qua những định kiến và thách thức mà những người sống chung với HIV thường gặp.

Nâng cao kiến thức về HIV cho những người trẻ tuổi ở Eswatini - Ảnh 1.

Tema Mkhonta nói: "Tôi muốn mọi người hiểu rằng, cuộc sống của người nhiễm HIV/AIDS bây giờ đã khác, có thể hòa nhập cộng đồng và cống hiến như mọi người bình thường". Ảnh: UNAIDS

Tema Mkhonta là một nhà lãnh đạo trẻ của Eswatini và là thành viên của chương trình Cố vấn Thanh niên Châu Phi (CAYA) của Ủy ban Bệnh nhân AIDS Nhi khoa Elizabeth Glaser. Mặc dù phải đối mặt với sự kỳ thị sau khi biết về tình trạng nhiễm HIV của mình khi mới 15 tuổi, cô không bao giờ từ bỏ hy vọng và bắt đầu làm việc cho một trung tâm cộng đồng ở địa phương, nơi cô đã giúp những người trẻ khác vượt qua những định kiến và thách thức mà những người sống chung với HIV thường gặp.

Tema Mkhonta nói: "Tôi giảng giải cho mọi người hiểu về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng virus. Tôi muốn mọi người hiểu rằng, cuộc sống của người nhiễm HIV/AIDS bây giờ đã khác, có thể hòa nhập cộng đồng và cống hiến như mọi người bình thường".

Tema tin rằng để giúp mang lại một thế hệ không có AIDS một cách hiệu quả, điều quan trọng là những người trẻ tuổi phải tham gia vào các nỗ lực phòng chống HIV. Thông qua sự tham gia của mình với Tổ chức AIDS Nhi khoa Elizabeth Glaser, cô nhận thấy rằng các công cụ truyền thông kỹ thuật số như mạng xã hội đã giúp những người trẻ tuổi tiếp cận các kiến thức về dự phòng HIV nhanh hơn, dạy họ về cách phòng ngừa và điều trị HIV cũng như chống lại sự kỳ thị với HIV.

Cô nói: "Điện thoại di động và các hình thức truyền thông kỹ thuật số khác như Internet và mạng xã hội là những công cụ chính có thể được sử dụng để điều chỉnh các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV ở các cộng đồng nông thôn. Những nền tảng này sẽ giúp thúc đẩy cộng đồng ở những khu vực khó tiếp cận trên khắp thế giới biết cách tiếp cận các dịch vụ điều trị và thăm khám; qua đó cũng giúp cộng đồng không kỳ thị với người nhiễm HIV, đấu tranh cho một tương lai không có AIDS".

Với hy vọng có thể giúp được những người trẻ tuổi đang nhiễm HIV, Tema đăng ký làm sinh viên y tá tại Đại học Eswatini với hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành nhà dịch tễ học. Là một nhà dịch tễ học, cô ấy sẽ tìm hiểu thêm về các bệnh truyền nhiễm và có được kiến thức chuyên môn về HIV.

"Thông qua vai trò là một thành viên CAYA, tôi làm việc mỗi ngày để điều chỉnh những nhận thức tiêu cực mà những người nhiễm HIV phải đối mặt. Tôi phát triển các chương trình vận động cho những người trẻ tuổi nhiễm HIV với mục tiêu vượt qua những định kiến có hại. Tôi cố gắng khuyến khích những người trẻ khác sống cuộc sống của họ mà không xấu hổ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ xã hội và tuân thủ điều trị", Tema nói.

Là một thành viên của CAYA, Tema đã đóng góp vào các nỗ lực về kỹ thuật, vận động và nghiên cứu nhằm tối ưu hóa chương trình cho thanh thiếu niên và thanh niên sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV thông qua các chương trình được hỗ trợ bởi Tổ chức AIDS Nhi khoa Elizabeth Glaser. Năm ngoái, cô đã đồng trình bày một áp phích tại một hội nghị cho thấy lợi ích của việc học tập chéo giữa các ủy ban quốc tế dành cho những người trẻ tuổi.

Tema cũng là một người ủng hộ nhiệt tình và có tinh thần sáng tạo. Cô hy vọng một ngày nào đó sẽ chia sẻ câu chuyện của mình với mạng lưới rộng hơn bằng cách trở thành một tác giả được xuất bản cuốn sách. Cô nói: "Thông qua thơ ca và công việc của mình với tư cách là một thành viên CAYA, tôi muốn trở thành một người thay đổi thế giới để chấm dứt sự kỳ thị về HIV và truyền cảm hứng cho những người trẻ khác đang sống chung với HIV trong cộng đồng của tôi và trên toàn cầu".

Giang Oanh

Top