Ngăn chặn bạo lực giới để sớm chấm dứt đại dịch AIDS

09/03/2022 11:50

(Chinhphu.vn) - Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, bà Winnie Byanyima - Giám đốc điều hành UNAIDS đã đưa ra thông điệp kêu gọi cần tiếp tục ngăn chặn bạo lực giới để tiến tới chấm dứt đại dịch AIDS trên toàn thế giới.

Ngăn chặn bạo lực giới để sớm chấm dứt đại dịch AIDS - Ảnh 1.

Bà Winnie Byanyima - Giám đốc điều hành UNAIDS: Cần ngăn chặn bạo lực giới để sớm chấm dứt đại dịch AIDS

Trong thông điệp của mình, bà Winnie Byanyima - Giám đốc điều hành UNAIDS cho biết: Dịch bệnh COVID-19 diễn ra trong 2 năm qua đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng mà phụ nữ phải đối mặt. Trong báo cáo về bạo lực trên cơ sở giới, cưỡng bức tảo hôn và mang thai ở tuổi vị thành niên cho thấy, nhiều phụ nữ cho biết họ hoặc một phụ nữ mà họ biết đã từng bị bạo lực kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Các cuộc gọi đến đường dây trợ giúp đã tăng gấp 5 lần ở một số quốc gia trong thời kỳ đại dịch. Bạo lực chống lại và quấy rối người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và khác giới đã gia tăng, cũng như kỳ thị và phân biệt đối xử đối với các cộng đồng bị thiệt thòi. Quỹ đạo bình đẳng giới, vốn đã cách đây 100 năm, giờ đã cách xa thêm 36 năm nữa.

Nhận diện vấn đề này, các nhà lãnh đạo ở các quốc gia cần có những chính sách thay đổi dể bảo vệ phụ nữ, bảo đảm sự bình đẳng cho họ.

Ngăn chặn bạo lực giới để sớm chấm dứt đại dịch AIDS - Ảnh 2.

Biểu đồ của UNAIDS cho thấy: 20,2 triệu trẻ em gái và phụ nữ sống chung với HIV (chiếm hơn một nửa trong số 37,7 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới). Ảnh: UNAIDS

Bà Winnie Byanyima kêu gọi: Chúng ta phải chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới, chấm dứt xâm phạm lên nhân phẩm và quyền tự do của phụ nữ. Chính bạo lực đã thúc đẩy sự lây lan của đại dịch AIDS. Ở những khu vực có gánh nặng HIV cao, phụ nữ bị bạo lực do bạn tình gây nên đã phải đối mặt với nguy cơ nhiễm HIV cao hơn 50%.

Vì thế, chúng ta phải xóa bỏ mọi rào cản để phụ nữ được tiếp cận với các quyền và sức khỏe tình dục và sinh sản. Con số khảo sát cho biết, chỉ 55% phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên nói họ kiểm soát được các quyết định về quyền và sức khỏe sinh sản và tình dục của mình. Tử vong mẹ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em gái vị thành niên từ 15-19 tuổi trên toàn cầu và HIV là nguyên nhân tử vong thứ ba ở phụ nữ từ 15-49 tuổi. Cả hai vấn đề trên đều có thể phòng ngừa được khi phụ nữ kiểm soát cơ thể của mình.

Bà Winnie Byanyima nói: Chúng ta phải bảo đảm rằng mọi phụ nữ đều được giáo dục và trao quyền tối thiểu của cá nhân. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở có thể làm giảm tới một nửa nguy cơ nhiễm HIV của trẻ em gái và thậm chí nhiều hơn.

"Khi các quốc gia đang phải vật lộn với những thách thức về tài khóa như hiện tại, các dịch vụ quan trọng cho bình đẳng giới nằm trong số các lĩnh vực đang bị cắt giảm ngân sách lớn nhất. Nếu chúng ta không sắp xếp, bố trí nguồn kinh phí cho hoạt động này, chúng ta có thể sẽ phải trả một cái giá đắt hơn nhiều", bà Winnie Byanyima nói.

Bà Winnie Byanyima nhấn mạnh thêm: Bản đồ lộ trình hiệu quả duy nhất để chấm dứt AIDS, đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững và bảo đảm sức khỏe, quyền và sự thịnh vượng chung, là bản đồ lộ trình của nữ quyền. Bình đẳng là phương tiện của sự tiến bộ và là quyền của mọi phụ nữ.

Giang Oanh

Top