Nghệ An: Mở rộng các hoạt động can thiệp giảm hại lây nhiễm HIV trong giới trẻ

28/11/2022 14:12

(Chinhphu.vn) - Để đẩy lùi dịch HIV/AIDS trong giới trẻ, Sở Y tế Nghệ An đẩy mạnh các hoạt động can thiệp giảm hại lây nhiễm HIV trong giới trẻ, bao gồm truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho thanh thiếu niên.

Nghệ An: Mở rộng các hoạt động can thiệp giảm hại lây nhiễm HIV trong giới trẻ - Ảnh 1.

Tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh: Thùy Chi

Các hoạt động được tổ chức dưới sự tài trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét.

Đây cũng là sự kiện kỷ niệm nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/12/2022), và Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, nhằm thúc đẩy việc triển khai mở rộng hoạt động tự xét nghiệm HIV và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, từ năm 1996 đến nay, Nghệ An đã phát hiện hơn 10.600 người nhiễm HIV, trong đó, số người nhiễm HIV còn sống được quản lý là trên 6.200 người.

Tình hình dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp, các địa phương như: Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương còn nhiều đối tượng nguy cơ cao.

Mở rộng các hoạt động can thiệp giảm hại, Nghệ An đã triển khai chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) từ tháng 6/2020 với sự hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu. Đến nay đã triển khai tại 3 phòng khám tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp, Trung tâm Y tế huyện Tương Dương và 1 phòng khám tư nhân (hòng khám Glink).

Tuy là địa phương mới triển khai nhưng số người tham gia điều trị PrEP tại Nghệ An luôn vượt chỉ tiêu hàng năm, hiện có tới hơn 1.400 người tham gia điều trị PrEP.

Nhằm thu hút ngày càng nhiều người tiếp cận dịch vụ, tham gia điều trị hiệu quả, góp phần giảm thiểu lây nhiễm HIV trong cộng đồng, hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030, ngành Y tế Nghệ An đẩy mạnh chiến dịch truyền thông về HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, trong đó có đẩy mạnh truyền thông tại trường đại học cho các học sinh, sinh viên.

Sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là một trong những hoạt động tiêu biểu, nhằm cung cấp cho giới trẻ các kiến thức bổ ích về tình dục an toàn, về HIV/AIDS, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP); trang bị cho các bạn trẻ phương pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Ngoài ra, giới trẻ cũng sẽ được giới thiệu mô hình cung cấp dịch vụ lồng ghép xét nghiệm HIV, HCV và giang mai dựa vào cộng đồng - cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà thông qua website: tuxetnghiem.vn được triển khai từ năm 2021, với sự trợ giúp của WHO. Mô hình mang lại hiệu quả cao, giúp Nghệ An phát hiện được nhiều ca nhiễm HIV mới, giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Nhân dịp này, Sở Y tế Nghệ An cũng đã ký cam kết hành động chung tay chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

Thùy Chi

}
Top