Nhận diện tội phạm qua các vụ án tại cơ sở kinh doanh ngành nghề 'nhạy cảm'

24/08/2023 13:37

(Chinhphu.vn) - Những vụ án trên đều có điểm chung là, đối tượng gây án nhắm vào những quán bán cà phê, tiệm hớt tóc, làm đẹp do phụ nữ làm chủ. Phần lớn nạn nhân của những vụ án này đều có mối quan hệ với đối tượng. Khi gây án, đối tượng thường chọn khung giờ vắng khách để ra tay thực hiện.

Nhận diện tội phạm qua các vụ án tại cơ sở kinh doanh ngành nghề 'nhạy cảm' - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Hữu Sơn tại cơ quan công an. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai liên tục xảy ra 3 vụ án giết người, cướp tài sản tại các cơ sở kinh doanh ngành, nghề 'nhạy cảm'.

Điều đáng nói là các vụ án này đều do các hung thủ lợi dụng những sơ hở cũng như mối quen biết từ trước để khiến nạn nhân mất cảnh giác và người dân xung quanh không hay biết. Ngoài ra, những vụ án trên đều có điểm chung là, đối tượng gây án nhắm vào những quán bán cà phê, tiệm hớt tóc, làm đẹp do phụ nữ làm chủ. Phần lớn nạn nhân của những vụ án này đều có mối quan hệ với đối tượng. Khi gây án, đối tượng thường chọn khung giờ vắng khách để ra tay thực hiện.

Trao đổi với phóng viên báo PLVN, Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết trong 3 vụ án trên chúng ta thấy đều có những đặc điểm chung như chủ cơ sở sơ hở, mất cảnh giác do thường che rèm hoặc đóng cửa khi có khách tới làm và thường do chủ tiêm tự xoay sở. Trong khi đó, tất các các hung thủ trong 3 vụ án này làm nam giới, có đầy đủ sức khỏe để tấn công nạn nhân khiến họ không thể chống cự được. Vì vậy cho dù nạn nhân có kêu cứu thì hàng xóm xung quanh cũng không thể biết được.

Ví dụ điển hình là vụ án mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Hữu Sơn (38 tuổi), trú tại phường Hố Nai, TP Biên Hòa về hành vi giết người, cướp tài sản.

Chỉ vì mâu thuẫn trong việc mượn tiền trả nợ tiền chơi game đánh bạc, Sơn đã dùng dao nhọn sát hại chị C.T.N (37 tuổi), chủ tiệm cắt tóc nam Châu Ngân trên đường Bùi Văn Hòa đoạn qua phường Long Bình để cướp hơn 2,3 triệu đồng, một số tờ tiền Ấn Độ và 1 điện thoại di động.

Tuy đã có vợ con, nhưng do nghiện game cờ bạc, Sơn bỏ nhà đi sống lang thang, đã gặp và quen nạn nhân nhiều tháng trước khi gây án. Ngoài ra trong tháng 3 còn có 2 vụ giết người, cướp tài sản tại hai phường là An Hòa và Long Bình mà trong cả 2 vụ này đều là do những đối tượng đã quen biết với nạn nhân gây ra. Sức khỏe, tính mạng của con người là thiêng liêng, cao quý nhất, không gì có thể đánh đổi, bù đắp và luôn được pháp luật bảo vệ.

Nên dù cho hung thủ gây ra các vụ án trên mặc dù đã tìm mọi cách xóa dấu vết, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao và bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã nhanh chóng truy bắt được đối tượng trong thời gian rất ngắn để trừng trị trước pháp luật bằng những bản án nghiêm khắc nhất.

Qua đó, Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo đến người dân, nhất là những người đang hoạt động kinh doanh quán nước giải khát, spa, cà phê…hoạt động đơn độc một mình, không có nhân viên hỗ trợ, không bảo vệ, cần cảnh giác cao độ với khách nam có những đặc điểm nhận dạng nghi vấn. Tuyệt đối khi tiếp khách không đóng cửa mà phải thông báo cho người dân xung quanh biết, để cảnh giác, hỗ trợ khi cần thiết. Lắp đặt camera an ninh và nâng cao tinh thần cảnh giác tự bảo vệ mình, bảo vệ tài sản trong quá trình hoạt động.

Lực lượng tuần tra vũ trang hỗn hợp (Tổ công tác 161), lực lượng Cảnh sát hình sự Công an toàn tỉnh sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến, địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, công an các phường xã, sẽ đẩy mạnh quản lý các đối tượng hình sự, nghiện ma túy, game, đối tượng có nguy cơ tiềm ẩn vi phạm pháp luật.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng kêu gọi người dân khi phát hiện ở những nơi mình sống hoặc làm việc hể có các đối tượng lang thang trong các con hẻm, ngõ phố, có khả năng thực hiện hành vi phạm tội, nghiện game, ngáo đá phải báo tin ngay cho Cảnh sát khu vực hoặc Công an nơi gần nhất để kịp thời nắm tình hình, lập hồ sơ quản lý, gọi hỏi, giáo dục, răn đe, phòng ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Theo PLVN

}
Top