Nhiều địa phương đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Thế giới phòng, chống lao

24/03/2023 16:20

(Chinhphu.vn) - Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3), nhiều địa phương trên toàn quốc đã đồng loạt tổ chức lễ mít tinh và tổ chức nhiều hoạt động, nhằm chung tay để sớm chấm dứt bệnh lao.

Nhiều địa phương đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Thế giới phòng, chống lao - Ảnh 1.

Tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh lao cho người dân. Ảnh: Thùy Chi

Hải Phòng: Địa phương tiêu biểu triển khai thí điểm điều trị Bedaquilin cho người bệnh lao đa kháng

Sáng 24/3, tại Hải Phòng, ngành y tế TP. Hải Phòng tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2023. Tham dự lễ mít tinh có đại diện lãnh đạo UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan và đông đảo các tình nguyện viên, nhân dân thành phố.

TP. Hải Phòng với chỉ số dịch tễ hơn 1,4%, dân số trên 2 triệu người ước tính hàng năm có gần 3.000 người mắc lao các thể, thành phố có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc ở mức trung bình cao so với cả nước.

Độ tuổi mắc lao chiếm tỉ lệ cao ở lứa tuổi lao động chính của gia đình và xã hội (gần 70% ở tuổi từ 25 tuổi đến 54 tuổi), các trường hợp lao kháng đa thuốc và siêu kháng thuốc xuất hiện và đang gia tăng, bệnh lao phối hợp với nhiều bệnh khác như: HIV/AIDS, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh phổi mạn tính… đã tác động không nhỏ đến kinh tế xã hội…

Thời gian qua, chương trình chống lao thành phố đã thực hiện khá toàn diện và đạt kết quả đáng ghi nhận, Chiến lược điều trị lao ngắn ngày có giám sát hoặc điều trị lao ngắn hạn có kiểm soát trực tiếp (DOST) đã duy trì 100% quận, huyện, xã, phường, 100% dân số được bảo vệ bằng chương trình mục tiêu Y tế dân số; nhiều hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe nâng cao nhận thức cộng đồng được triển khai; mạng lưới chống lao luôn được củng cố và duy trì hoạt động hiệu quả.

Riêng năm 2022, chương trình chống lao thành phố đã khám phát hiện 1.578 bệnh nhân và quản lý điều trị thành công > 90% số bệnh nhân mắc lao, quản lý điều trị cho hơn 80 bệnh nhân lao kháng đa thuốc. Hoạt động phối hợp giữa y tế công – công, công – tư, luôn duy trì đạt hiệu quả và cơ bản thực hiện các mục tiêu chiến lược của quốc gia đề ra cũng như kế hoạch hành động của Chương trình chống lao thành phố đến năm 2025 và tầm nhìn 2030.

Hải Phòng cũng đã triển khai có hiệu quả Chiến lược 2X (Xquang, Xpert) trong hoạt động khám sàng lọc chủ động bệnh lao, các bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm nổi cộm cho người dân trong khuôn khổ Dự án Thành phố không bệnh lao, được quốc tế và trung ương đánh giá cao. Hải Phòng là một trong các tỉnh, thành phố triển khai thí điểm điều trị Bedaquilin cho người bệnh lao đa kháng (gồm cả phác đồ ngắn hạn và dài hạn).

Hà Giang: Kêu gọi hưởng ứng tham gia Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao

Nhân Ngày Thế giới phòng, chống lao, ngành y tế Hà Giang tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng với chủ đề "Việt Nam chiến thắng bệnh lao".

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chương trình phòng chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh năm 2023 kêu gọi sự phối hợp mạnh mẽ hơn của các cấp chính quyền và đoàn thể tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân về tác hại của bệnh lao và cách phòng, chống bệnh lao lây lan trong cộng đồng; sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức xã hội để công tác phòng, chống lao đạt mục tiêu đề ra.

Hiện nay, tại tỉnh Hà Giang, hàng năm thu nhận trung bình trên 500 bệnh nhân lao các thể, trong đó phát hiện lao nhiều nhất tập trung tại 4 huyện vùng cao phía Bắc là Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ. Riêng trong năm 2022 đã có 7.957 người được khám sàng lọc tại cộng đồng, phát hiện 113 ca lao tiềm ẩn, 47 ca lao hoạt động.

Tại lễ mít tinh, ngành y tế tỉnh kêu gọi hưởng ứng tham gia đóng góp Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB), các đại biểu tham dự lễ mít tinh đã nhắn tin hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh lao với cú pháp TB gửi 1402 (20 nghìn đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn).

Mỗi tin nhắn ủng hộ số tiền tương ứng vào Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB), tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng.

Gia Lai: Phát động truyền thông "Việt Nam chiến thắng bệnh lao"

Nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống lao Việt Nam, Ngày Thế giới chống, chống lao, ngành y tế tỉnh Gia Lai phát động truyền thông toàn tỉnh với chủ đề: "Việt Nam chiến thắng bệnh lao".

Tại Gia Lai, công tác phòng, chống lao tập trung khám, phát hiện và điều trị, ưu tiên tăng cường phát hiện bệnh lao, đặc biệt là phát hiện chủ động trong cộng đồng; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người.

Các hoạt động truyền thong phòng, chống lao được tổ chức đa dạng bằng nhiều hình thức về nâng cao kiến thức cho cộng đồng về phòng tránh bệnh lao; xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử với người mắc lao; vận động chính sách, nguồn lực Trung ương, địa phương và huy động cộng đồng tham gia phát hiện chủ động, tích cực và điều trị khỏi bệnh lao.

Bình quân mỗi năm, Gia Lai phát hiện khoảng 650 bệnh nhân lao các thể, trong đó có trên 400 bệnh nhân lao phổi; tỷ lệ phát hiện bệnh lao các thể khoảng 44-50/100.000 dân.

Xu hướng phát hiện bệnh nhân lao có chiều hướng giảm nhưng tình trạng nguồn lây trong cộng đồng còn nhiều, bệnh nhân lao kháng thuốc vẫn còn là vấn đề khó khăn trong công tác phòng chống lao tại tỉnh Gia Lai.

Lâm Đồng: Khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh lao trong cộng đồng

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao, từ ngày 23/3 đến 2/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Y tế Đà Lạt và Bảo Lộc tổ chức khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh lao tại cộng đồng.

Đợt này, ngành y tế tỉnh khám cho người dân tại 20 xã, phường thuộc 2 thành phố của tỉnh với mục tiêu tăng cường phát hiện sớm ca bệnh lao trong cộng đồng (tăng 20% số bệnh nhân cùng kỳ tại mỗi thành phố), đưa vào quản lý điều trị lao hiệu quả trong chương trình chống lao quốc gia.

Đồng thời, truyền thông cung cấp kiến thức về phòng chống bệnh lao cho người dân trên địa bàn thành phố.

Đối tượng cần đi khám có các biểu hiện nghi lao phổi: Ho kéo dài trên 2 tuần; có thể là ho khan, có đờm hoặc ho ra máu; có thể kèm các dấu hiệu: Gầy sút, kém ăn, mệt mỏi; sốt nhẹ về chiều; ra mồ hôi trộm ban đêm; đau ngực, đôi khi khó thở.

Những người có nguy cơ cao bị bệnh lao: Người tiếp xúc gần, thường xuyên với bệnh nhân lao phối (người tiếp xúc trong hộ gia đình, nhân viên y tế, cán bộ quản lý tại các khu vực khép kín hoặc người thân, bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm tiếp xúc với bệnh nhân lao…).

Người mắc các bệnh mạn tính: Đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen, suy thận mạn, bụi phổi... Người suy giảm miễn dịch hoặc sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch kéo dài như ung thư, người nhiễm HIV, điều trị corticoid… Người cao tuổi, nghiện rượu, hút thuốc lá, thuốc lào, người đã có tiền sử điều trị lao

Đoàn khám sàng lọc gồm các y bác sỹ, kỹ thuật viên xét nghiệm lao thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh; cùng các y, bác sỹ, chuyên trách lao, kỹ thuật viên xét nghiệm lao thuộc TP Đà Lạt và Bảo Lộc.

Bên cạnh đó, mỗi Trạm Y tế xã, phường cũng có cán bộ tham gia phục vụ hoạt động khám sàng lọc phối hợp cùng với các cộng tác viên y tế thôn bản tổng hợp danh sách người nghi lao và truyền thông trực tiếp tại các thôn, cụm dân cư để người dân biết đến khám sàng lọc.

Ngành y tế tỉnh kêu gọi người dân trên địa bàn, nếu có dấu hiệu nghi lao hoặc thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh lao, cần đến ngay các trạm y tế xã, phường để được chụp phim X-quang phổi miễn phí và được xét nghiệm đàm miễn phí. 

Trên cơ sở chủ đề của thế giới, áp dụng vào tình hình thực tế tại Việt Nam, Chủ đề Ngày thế giới phòng chống lao năm 2023 của Việt Nam là "VIỆT NAM CHIẾN THẮNG BỆNH LAO".

Một số khẩu hiệu Ngày Thế giới Phòng, chống lao năm 2023:

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3/2023!

Việt Nam chiến thắng bệnh lao!

2. Giảm thiểu tác động của dịch bệnh Covid -19 – Tập trung nguồn lực – Tăng cường phát hiện bệnh lao.

3. Lan tỏa yêu thương – Kết nối cộng đồng – Chấm dứt bệnh lao!

4. Đã đến lúc cùng hành động vì một Việt Nam không còn bệnh lao!

5. Sàng lọc sớm – Tránh trở nặng – Ngừa tử vong!

6. Vì sức khỏe Việt Nam, hãy cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2035!

7. Nguy cơ mắc lao - Không phân biệt ai

8. Ho, sốt, mệt mỏi, sụt cân

Khám lao ngay - Đừng phân vân

9. Sàng lọc lao: Tiếp cận dễ dàng - Phương pháp hiện đại – Chính xác tuyệt đối

10. Đúng thuốc, đúng liều, đủ thời gian, bệnh lao sẽ khỏi

11. Dù mắc lao - đừng lo lắng – sẽ không sao

BHYT - Sẻ lo âu - Chia gánh nặng

12. Thay kỳ thị bằng động viên - Chung tay đẩy lùi bệnh lao

Thùy Chi

Top