TPHCM: Phát hiện thêm khoảng 4.000 ca lao mỗi năm nhờ hỗ trợ quốc tế

20/03/2023 16:18

(Chinhphu.vn) - Từ năm 2020 đến nay, nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ thì thành phố đã phát hiện thêm nhiều ca lao mới.

TPHCM: Phát hiện thêm khoảng 4.000 ca lao mỗi năm nhờ hỗ trợ quốc tế - Ảnh 1.

Khám sàng lọc bệnh lao cho người dân. Ảnh: Thùy Chi

Đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, mỗi năm thành phố phát hiện 17.000 - 18.000 ca lao các thể mới. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ thì thành phố đã phát hiện thêm nhiều ca lao mới. Cụ thể trong 3 năm vừa qua đã phát hiện thêm 12.000 ca (trung bình 4.000 ca/năm).

Bên cạnh thành tựu đã đạt được, TPHCM còn đối diện nhiều thách thức để đạt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 của Chính phủ, khi mật độ dân số và sự di biến động dân cư tại thành phố rất lớn so với những địa phương khác.

Hiện mật độ dân số tại TPHCM là 4.476 người/km² (cao gấp 15,5 lần so với mật độ dân số trung bình cả nước). Ở nơi có mật độ dân cư càng cao, thì bệnh lao càng bùng lên dữ dội. Đặc biệt, dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vừa qua, tỉ lệ người bệnh lao trong cộng đồng được phát hiện vào năm 2021 giảm 24% so với năm 2019.

Việc giảm số người phát hiện mắc bệnh lao là do giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bị giãn cách xã hội, khiến việc tiếp cận xét nghiệm bệnh lao khó khăn hơn. Đây là nguồn lây rất lớn. Thực tế nhiều người bệnh đã vô tình là nguồn lây nhiễm cho người thân, cộng đồng mà không biết. Do đó việc chủ động tầm soát lao trong cộng đồng là rất quan trọng.

Hiện TPHCM duy trì quản lý điều trị lao đã kháng thuốc tại 24 đơn vị. Thành phố tiếp tục triển khai phác đồ điều trị ngắn hạn hoàn toàn bằng đường uống với thuốc Bedaquiline (điều trị bệnh lao phổi). Tuy nhiên, thành phố vẫn còn rất nhiều khó khăn do nhân sự thiếu nhiều tại các quận, huyện và phòng khám chống lao/HIV.

Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 10 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu. Trong đó, TPHCM là một trong những tỉnh, thành có gánh nặng bệnh lao cao nhất cả nước vì dân số đông.

Hàng năm Việt Nam có hơn 172.000 người đã mắc bệnh và 10.400 người chết do bệnh lao. Mỗi năm Việt Nam đã phát hiện và điều trị hết bệnh cho trên 100.000 bệnh nhân lao. Hiện nay, cả nước duy trì tỉ lệ khỏi bệnh là trên 90% những trường hợp lao mới phát hiện và 70% bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn.

Thùy Chi

}
Top