Quảng Bình: Số người nhiễm HIV có chiều hướng giảm

24/03/2023 18:43

(Chinhphu.vn) - Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, xu hướng phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây có chiều hướng giảm. Nam giới có tỉ lệ nhiễm HIV cao hơn nữ giới (nam 60,3%; nữ 39,7%).

Quảng Bình: Số người nhiễm HIV có chiều hướng giảm - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Bình, đến nay, số người nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh là 473 trường hợp. Trong đó, đã tử vong 140 trường hợp, hiện tại có 333 người nhiễm HIV đang còn sống.

Hiện, địa bàn 8/8 huyện, thị xã, thành phố và 127/151 xã, phường, thị trấn phát hiện người nhiễm HIV. Trong đó, TP. Đồng Hới là địa phương có số trường hợp nhiễm HIV nhiều nhất và huyện Minh Hóa là địa phương ghi nhận số trường hợp nhiễm HIV ít nhất toàn tỉnh.  

Số liệu thống kê cho thấy, nam giới có tỉ lệ nhiễm HIV cao hơn nữ giới (nam 60,3%; nữ 39,7%). Các đường lây truyền, chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục (72,61%), đường máu (12,1%), mẹ sang con (4,25%), không rõ (11,04%). Số bệnh nhân đang được điều trị ARV tại tỉnh ta là 270 bệnh nhân (trong đó, 262 người lớn và 8 trẻ em).

Thời gian qua, ngành y tế tỉnh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương giai đoạn 2021-2025, bao gồm: Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc; phát động phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư"; tổ chức các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho các nhóm dân cư đặc thù của từng địa phương. 

Cùng với đó, mạng lưới nhân viên tiếp cận cộng đồng tiếp tục thực hiện công việc tiếp cận, truyền thông về HIV/AIDS, cung cấp bao cao su, bơm kim tiêm cho các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao; kết nối tư vấn, xét nghiệm HIV ngoài cộng đồng, kết nối khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn xét nghiệm khẳng định HIV và kết nối vào chăm sóc điều trị HIV. 

Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã chủ động thực hiện tư vấn, xét nghiệm sàng lọc HIV cho các phạm nhân tại Trại giam Đồng Sơn và Trại tạm giam Công an tỉnh; thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV trong theo dõi, điều trị HIV/AIDS cho bệnh nhân đủ tiêu chuẩn. Hiện, 100% bệnh nhân HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh được khám, cấp phát thuốc qua bảo hiểm y tế.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình cho biết: Xu hướng phát hiện bệnh nhân nhiễm HIV trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh giảm hơn trước. Cụ thể, trong năm 2021, phát hiện mới 27 trường hợp; năm 2022, phát hiện 16 trường hợp và 3 tháng đầu năm 2023 phát hiện 3 trường hợp. 

Để có được kết quả này, trong thời gian qua, Quảng Bình đã kiên trì và thực hiện tốt chương trình truyền thông, huy động cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS; chương trình can thiệp giảm tác hại triển khai có hiệu quả từ tỉnh đến huyện và xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, các đối tượng có hành vi nguy cơ cao đã nhận thức tốt hơn về dự phòng lây nhiễm HIV.

Trong thời gian tới, Quảng Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cộng đồng. Đối với thanh niên là học sinh, sinh viên: Tăng cường cung cấp thông tin về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn; tác hại của ma túy; cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ…

Bên cạnh đó, tổ chức nói chuyện chuyên đề, các sự kiện truyền thông tại các trường THPT, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp để tăng cường truyền thông về chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, các biện pháp tự phòng tránh lây nhiễm HIV và lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của học sinh, sinh viên.

Đối với thanh niên là công nhân, người lao động: Tăng cường hiểu biết về HIV/AIDS và các biện pháp phòng tránh; tiếp cận và sử dụng các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức các hình thức truyền thông phù hợp về phòng, chống HIV/AIDS tại các công ty thuộc các khu công nghiệp có nhiều nam công nhân, nhất là ở các khu công nghiệp lớn…

Thùy Chi

Top