Sử dụng phần mềm 4.0 và quản lý dữ liệu giám sát ca bệnh HIV/AIDS

09/10/2023 17:57

(Chinhphu.vn) - Các thông tin được cung cấp nhằm giúp cán bộ, nhân viên y tế sử dụng thành thạo phần mềm quản lý, rà soát và tạo cơ sở dữ liệu HIV tập trung, góp phần nâng cao chất lượng phòng, chống HIV/AIDS tại Hà Tĩnh.

Sử dụng phần mềm 4.0 và quản lý dữ liệu giám sát ca bệnh HIV/AIDS - Ảnh 1.

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV. Ảnh: Thùy Chi

Ngày 9/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm HIV INFO 4.0 và quản lý dữ liệu giám sát ca bệnh HIV/AIDS cho cán bộ làm công tác quản lý chương trình phòng, chống HIV, xét nghiệm HIV tại tuyến tỉnh, huyện/thị xã/thành phố.

Trong thời gian 2 ngày (từ ngày 9 - 10/10), các học viên sẽ được tiến sĩ Phạm Hồng Thắng - Trưởng Khoa HIV/AIDS, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giới thiệu hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV INFO 4.0; phân hệ xét nghiệm khẳng định HIV; phân hệ quản lý người nhiễm HIV tại tuyến huyện/thị xã/thành phố và phân hệ sàng lọc HIV tại cơ sở.

Lớp tập huấn nhằm giúp cán bộ, nhân viên y tế sử dụng thành thạo phần mềm để quản lý, rà soát và tạo cơ sở dữ liệu HIV tập trung, bao gồm dữ liệu các chương trình HIV và dữ liệu người nhiễm HIV đang quản lý; tăng cường kết nối và liên thông dữ liệu sẵn có để tạo thành một hệ thống tập trung, chuẩn hóa, dễ sử dụng; hỗ trợ công tác theo dõi, giám sát diễn biến dịch HIV, theo dõi tác động của các chương trình HIV và cảnh báo nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho hệ thống đáp ứng y tế công cộng.

Các thông tin được truyền đạt với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng quản lý các chương trình HIV cũng như công tác phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương.

Theo số liệu thống kê, tính đến nay, trên toàn tỉnh phát hiện 1.192 người nhiễm HIV/AIDS. Để cùng với cả nước thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, ngành y tế Hà Tĩnh đang tập trung tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện, điều trị sớm HIV/AIDS và bảo đảm người nhiễm HIV có được Bảo hiểm y tế (BHYT); cung cấp các dịch vụ toàn diện về phòng, chống HIV/AIDS cho người dân, đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao.

Tăng cường công tác truyền thông để giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; phát huy sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS đối với gia đình, xã hội.

Tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV và điều trị HIV/AIDS, điều trị các bệnh đồng nhiễm như: Viêm gan virus, lao, các bệnh lây qua đường tình dục.

Bên cạnh đó, địa phương đẩy mạnh các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bao gồm: Tư vấn xét nghiệm HIV cho tất cả phụ nữ mang thai nhằm phát hiện sớm người mẹ bị nhiễm HIV để can thiệp điều trị ARV kịp thời; chăm sóc khi chuyển dạ và dự phòng sau sinh cho trẻ bằng thuốc ARV; tư vấn hỗ trợ chăm sóc và chuyển tuyến, chuyển tiếp điều trị…

Để không còn trẻ em bị nhiễm HIV từ người mẹ trong quá trình mang thai, quá trình chuyển dạ và cho con bú, ngay trước và sau khi mang thai, người phụ nữ cần phải xét nghiệm HIV để biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, từ đó có thể đưa ra các biện pháp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế tối đa tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con, hướng tới mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.

Thùy Chi

hiv
}
Top