UNAIDS: Có nhiều đóng góp quan trọng trong ứng phó với HIV

20/06/2022 12:31

(Chinhphu.vn) - UNAIDS đã có nhiều đóng góp quan trọng trong ứng phó với HIV toàn cầu và cứu sống hàng chục triệu người, ngay cả khi thế giới phải đối mặt với những thách thức và gián đoạn nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra.

UNAIDS: Có nhiều đóng góp quan trọng trong ứng phó với HIV - Ảnh 1.

UNAIDS đã đẩy mạnh truyền thông PrEP ở nhiều quốc gia, giúp tăng sự tiếp cận với dịch vụ phòng ngừa HIV

Trong bản báo cáo của UNAIDS gửi Liên Hợp Quốc, UNAIDS nêu rõ đã giúp 15 quốc gia đạt được mục tiêu loại trừ HIV lây truyền từ mẹ sang con; giúp 130 quốc gia áp dụng Phương pháp Dự phòng trước phơi nhiễm bằng đường uống (PrEP); giúp 28 quốc gia thuộc Liên minh Phòng chống HIV toàn cầu xây dựng các lộ trình và mục tiêu quốc gia, cải thiện ước tính nhu cầu sử dụng bao cao su, mở rộng quy mô phòng ngừa HIV, bao gồm các quyền và sức khỏe tình dục, sinh sản, đặc biệt là đối với trẻ em gái và phụ nữ vị thành niên cũng như các nhóm dân số chính.

Bên cạnh đó, UNAIDS đã giúp thúc đẩy các đổi mới bao gồm tự kiểm tra, phân phát ART trong nhiều tháng (hiện đã được điều chỉnh ở 90% các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình) và các giải pháp kỹ thuật số cho sức khỏe trên toàn thế giới, vốn rất quan trọng đối với sự liên tục trong thời gian gián đoạn dịch vụ do cuộc khủng hoảng COVID-19 xảy ra; đã hỗ trợ 90 quốc gia cải thiện môi trường hỗ trợ của họ, bao gồm cả khuôn khổ pháp lý và quy định của họ.

UNAIDS đã hỗ trợ trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái và chuyển đổi các chuẩn mực giới bất bình đẳng để bảo đảm rằng tất cả trẻ em gái vị thành niên ở châu Phi cận Sahara được tiếp cận giáo dục trung học và một gói hỗ trợ nâng cao vị thế.

UNAIDS cũng đã đóng góp vào việc cải thiện hệ thống bảo trợ xã hội nhạy cảm với HIV ở 66 quốc gia. Qua đó giúp mở rộng các phản ứng với HIV do cộng đồng lãnh đạo, bao gồm các mô hình thay thế cho nguồn tài chính bền vững của họ ở 10 quốc gia và giám sát do cộng đồng dẫn dắt ở 24 quốc gia.

Đồng thời UNAIDS đã giúp 380 thành phố tham gia vào mạng lưới các thành phố "hành đồng nhanh" và chuyển các cam kết chính trị thành các khoản đầu tư, các chính sách và chương trình tốt hơn cho những người sống chung, bị ảnh hưởng bởi và có nguy cơ nhiễm HIV.

Thông qua hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật cho cơ chế điều phối quốc gia của Quỹ Toàn cầu tại 77 quốc gia, UNAIDS đã hướng dẫn hơn 80% yêu cầu tài trợ của Quỹ Toàn cầu về mức độ ưu tiên được cung cấp thông tin, đại diện cho 5 tỉ USD tài trợ cho HIV và hỗ trợ thực hiện hiệu quả. Ngoài ra, UNAIDS còn thúc đẩy sự tập trung và đầu tư nhiều hơn vào công tác phòng chống ở 30 quốc gia, dẫn đến nguồn lực bổ sung của Quỹ Toàn cầu dành cho phòng chống HIV khoảng 200 triệu USD kể từ năm 2017, và hỗ trợ 12 sáng kiến chiến lược của Quỹ Toàn cầu về HIV, giúp tăng tài trợ cho chương trình bao cao su, nhân quyền và giới tính. Sự hợp tác chặt chẽ của UNAIDS với Quỹ Toàn cầu cũng giúp bảo đảm tính liên tục của các dịch vụ quan trọng về HIV bị gián đoạn bởi cuộc khủng hoảng COVID-19.

Việc giám sát và báo cáo của UNAIDS về tác động của COVID-19 đối với các dịch vụ thiết yếu và quyền của người dân đã giúp ích trên toàn thế giới trong việc giảm nhẹ chính sách và cải cách chính sách.

UNAIDS đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu về sự bất bình đẳng liên quan đến đại dịch HIV và COVID-19, bao gồm thông qua vai trò hàng đầu của mình trong việc thúc đẩy tiếp cận công bằng với các công nghệ chấm dứt đại dịch, trong chiến dịch vaccine của người dân và hỗ trợ sáng kiến Xét nghiệm COVID-19 tăng tốc (ACT).

Trong tất cả các hoạt động của mình thông qua các Nhóm phối hợp của Liên Hợp Quốc về AIDS tại hơn 90 quốc gia trong khuôn khổ các hoạt động ứng phó của các quốc gia Liên Hợp Quốc, UNAIDS đã thúc đẩy các cuộc đối thoại về các vấn đề nhạy cảm với HIV, tìm ra giải pháp cho những người bị bỏ lại phía sau, bao gồm cả những người sống khép kín, trong các tình huống nhân đạo và di động và quần thể di cư. Qua đó đã thúc đẩy và hỗ trợ sự tham gia và trao quyền cho các cộng đồng sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV, bao gồm thanh niên, phụ nữ và trẻ em gái, và các nhóm dân số chính.

UNAIDS cho biết, sự thiếu hụt kinh phí trong ứng phó với HIV toàn cầu tiếp tục hạn chế tiến bộ trong các lĩnh vực chính, đặc biệt là đối với các nhóm người dễ bị tổn thương. Một thực tế rõ ràng vào cuối năm 2020 là chỉ có 21,5 tỉ USD (tính theo đô la Mỹ năm 2019 không đổi) dành cho ứng phó với HIV ở các nước có thu nhập thấp và trung bình - thiếu rất nhiều so với mức 29 tỉ USD cần thiết vào năm 2025 để đi đúng hướng để chấm dứt bệnh AIDS. Vì thế, để đạt được tiến bộ và cứu sống những người nhiễm HIV, những người có nguy cơ nhiễm HI, UNAIDS đã cung cấp và hướng dẫn họ tiếp cận được với các dịch vụ và nguồn lực mà họ cần, đồng thời hoạt động ứng phó với HIV trên toàn cầu cần được cung cấp đầy đủ nguồn lực.

Tuyên bố chính trị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS năm 2021 và Chiến lược phòng chống AIDS toàn cầu 2021-2026 đã đặt ra một chương trình nghị sự đầy tham vọng ở phía trước. Điều này bao gồm các mục tiêu toàn cầu về AIDS 2025 là 95-95-95 và 10-10-10, do UNAIDS phát triển, nhằm mục đích xóa bỏ các luật và chính sách trừng phạt, đồng thời giảm kỳ thị, phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới và bạo lực cản trở việc tiếp cận các dịch vụ HIV. Chỉ thông qua hành động quyết liệt và phối hợp, UNAIDS cho rằng cần giải quyết bất bình đẳng, các mục tiêu năm 2025 của thế giới mới có thể đạt được.

Giang Oanh

Top