Việt Nam chia sẻ bài học thành công Chiến dịch K=K tại Hội nghị AIDS quốc tế

02/08/2022 13:07

(Chinhphu.vn) - Việt Nam được lựa chọn là quốc gia chia sẻ kinh nghiệm về bài học thành công triển khai Chiến dịch “Không phát hiện bằng không lây truyền”, tức K=K” tại phiên họp trước Hội nghị AIDS quốc tế lần thứ 24.

Việt Nam chia sẻ bài học thành công Chiến dịch K=K tại Hội nghị AIDS quốc tế - Ảnh 1.

Tuyên truyền thông điệp "Không phát hiện = Không lây truyền" Ảnh: Thùy Chi

Phiên họp Hội nghị AIDS quốc tế lần thứ 24 được tổ chức tại Montreal, Canada từ ngày 27/7/2022 đến 2/8/2022.

Tham dự phiên họp trực tiếp có hơn 500 đại biểu, ngoài ra còn có hàng nghìn đại biểu tham gia trực tuyến từ các quốc gia trên thế giới. Đại diện đoàn Việt Nam tham gia chia sẻ bài học thành công tại hội nghị có TS.BS.Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế Việt Nam); bà Asia Nguyen, Cố vấn cấp cao của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Nguyễn Anh Phong, đại diện cho mạng lưới những người sống chung với HIV đã cùng chia sẻ các bài học thành công triển khai chương trình K=K từ năm 2017 cho đến nay.

K=K là viết tắt của thông điệp "Không phát hiện = Không lây truyền", điều này có nghĩa rằng nếu người sống chung với HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ, đạt được và duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu) thì không có nguy cơ lây truyền virus HIV sang bạn tình âm tính qua đường tình dục.

Tải lượng virus là số lượng virus trong mẫu máu xét nghiệm của người sống chung với HIV. Nhìn chung, tải lượng virus càng cao, khả năng lây truyền HIV càng cao. Thuốc ARV có thể làm giảm tải lượng virus của người nhiễm xuống thấp đến mức không thể đếm được khi xét nghiệm.

Tại Việt Nam, chiến dịch K=K được triển khai mạnh mẽ với rất nhiều hoạt động khác nhau dưới sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế Việt Nam với CDC Hoa kỳ tại Việt Nam, cùng sự tham gia của các tổ chức cộng đồng. Hiện có hơn 163.000 người nhiễm HIV đang được điều trị bằng thuốc kháng HIV. Trong số đó có khoảng 95% số người có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, điều này có ý nghĩa to lớn trong việc làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ người nhiễm HIV ra cộng đồng.

TS.BS. Nguyễn Thị Minh Tâm cho biết, việc triển khai mạnh mẽ chiến dịch K=K tại Việt Nam còn có ý nghĩa giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS khi mọi người nhận thức được rằng hiện nay một người nhiễm HIV nếu được điều trị sớm, tuân thủ điều trị và đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ không chỉ tránh lây nhiễm HIV cho bạn tình mà còn giúp họ có cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài như những người không nhiễm HIV.

"Tuy nhiên, K=K chỉ ngăn ngừa lây truyền HIV sang các bạn tình chứ không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai... trong khi bao cao su có thể giúp ngăn ngừa lây truyền HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và ngăn ngừa việc có thai. Do vậy, việc lựa chọn phương pháp dự phòng HIV có thể khác nhau tùy thuộc vào hành vi quan hệ tình dục, hoàn cảnh và các mối quan hệ của một người. Việc tuân thủ điều trị nghiêm ngặt, hoặc dùng thuốc ARV theo đơn đã kê của thầy thuốc có ý nghĩa rất quan trọng để duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. ‎Việc điều trị ARV là quá trình cần công sức và thời gian, nhưng người nhiễm HIV hoàn toàn có thể có cuộc sống lành mạnh và chất lượng khi tuân thủ điều trị", TS.BS. Tâm lưu ý.

Việc điều trị HIV đã góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của người nhiễm HIV, đồng thời làm tăng hiệu quả của chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Trong thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác động của điều trị HIV trong dự phòng lây truyền HIV qua đường tình dục và kết quả này đã hỗ trợ cho chiến lược "điều trị là dự phòng".

Thùy Chi

Top