Vĩnh Long: Thường xuyên thanh, kiểm tra để phòng chống mại dâm

08/03/2023 10:03

(Chinhphu.vn) - Phòng chống tệ nạn mại dâm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các ngành, địa phương của tỉnh Vĩnh Long quan tâm thực hiện trong công tác phòng trừ tệ nạn xã hội. Bên cạnh tuyên truyền, việc thanh, kiểm tra được thực hiện thường xuyên nhằm phát hiện và xử lý triệt để vi phạm.

Vĩnh Long: Thường xuyên thanh, kiểm tra để phòng chống mại dâm - Ảnh 1.

Phát hiện hành vi mua bán dâm tại một cơ sở cắt tóc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Công an Vĩnh Long

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh hiện có 1.549 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm. Năm 2022, các đội kiểm tra liên ngành phòng chống mại dâm (Đội kiểm tra 178) của tỉnh đã kiểm tra hành chính 48 lượt tại 256 cơ sở. Qua đó, hướng dẫn và nhắc nhở 182 cơ sở thực hiện các thủ tục, hồ sơ ngành nghề kinh doanh có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, 74 cơ sở cam kết không để xảy ra tệ nạn mại dâm.

Ngoài ra, lực lượng chức năng triệt phá 19 vụ tại 19 cơ sở kinh doanh dịch vụ có liên quan đến hoạt động mại dâm với 58 đối tượng. Trong các vụ này, cơ quan chức năng khởi tố 2 vụ, 2 bị can vì hành vi chứa mại dâm, phạt hành chính 17 vụ, 52 cá nhân.

Năm 2022, các ngành, địa phương của tỉnh cũng đã vận động 1.332 cơ sở ký cam kết về phòng chống mại dâm, đồng thời, tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền như tuyên truyền trực tiếp, băng rôn, xe thông tin lưu động.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh, công tác phối hợp triển khai thực hiện phòng chống mại dâm được các ngành, đoàn thể, địa phương quan tâm. Trong đó, tập trung khảo sát, kiểm tra và triệt phá những tuyến đường, địa bàn, tụ điểm nóng thường xảy ra tệ nạn mại dâm.

Qua kiểm tra, theo dõi, các đối tượng hoạt động mại dâm chủ yếu là người ngoài tỉnh, khi vào làm việc tại các cơ sở dịch vụ không ký hợp đồng lao động, không đăng ký tạm trú, thường xuyên thay đổi địa bàn; giữa người bán dâm và chủ cơ sở dịch vụ thỏa thuận khi bị bắt thì không thừa nhận là tiếp viên của cơ sở.

Do đó, một số vụ việc không có căn cứ để xử lý hành vi lợi dụng các hình thức kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mại dâm mà chỉ phạt hành chính đối với người có hành vi mua bán dâm. Hơn nữa, chế tài xử lý hành vi mua bán dâm chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính, không đủ sức răn đe.

Năm 2023, dự báo tệ nạn mại dâm còn diễn biến phức tạp, tinh vi hơn, đối tượng đa dạng, thuộc nhiều thành phần khác nhau. Tệ nạn này chủ yếu xảy ra ở các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán cà phê, karaoke, massage, khách sạn... Các đối tượng hoạt động mại dâm có xu hướng lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội để kết nối, quảng cáo, thỏa thuận giá cả địa điểm "hành sự".

Trên cơ sở đó, ông Võ Văn Tám - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH đề nghị Đội kiểm tra 178 của tỉnh nắm tình hình, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm. Các thành viên đại diện các sở, ngành tham gia Đội kiểm tra 178 cần có sự phối hợp tốt, trao đổi, chia sẻ thông tin với lực lượng chức năng để kiểm tra không bị trùng lắp, chồng chéo ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh các tổ chức, cá nhân.

Vĩnh Hoàng

}
Top